Saudi Arabia và kế hoạch “thoát dầu” đầy tham vọng

0 4

Dầu là một “cơn nghiện nguy hiểm”. Tương lai không cần quan tâm tới giá dầu cao. Chúng ta có thể sống mà không cần tới dầu vào năm 2020…

ke_hoach_thoat_dau_day_tham_vong_cua_a_rap_saudi_30329_3683_resize

Hoàng tử Mohammed bin Salman.

Kế hoạch “thoát dầu” kéo dài 15 năm gồm nhiều chính sách để đa dạng hóa nền kinh tế của Ả Rập Saudi, như tư nhân hóa các tài sản nhà nước, tăng thuế và tạo một quỹ thịnh vượng 2.000 tỉ USD.

Ngày 25.4, nhà vua Salman và Nội các chính phủ Ả Rập Saudi đã chính thức chấp thuận thực thi kế hoạch phát triển kinh tế theo định hướng mới, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ mang tên “Vision 2030” (tầm nhìn 2030).

Hội đồng kinh tế chính phủ Ả Rập Saudi, đại diện bởi Con trai vua Salman – Hoàng tử Mohammed bin Salman 30 tuổi, sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm giám sát việc triển khai kế hoạch này.

Nguồn thu ngân sách của Ả Rập Saudi đã thâm hụt trong thời gian quá lâu, chính phủ nước này không còn cách nào ngoài việc phải tìm kiếm nguồn thu nhập mới. Ả Rập Saudi đã đặt mục tiêu sớm giảm tỷ trọng đóng góp của nguồn thu từ dầu trong ngân sách từ 70% xuống 16%.

Ông Mohammed bin Salman tự tin khẳng định: “Dầu là một “cơn nghiện nguy hiểm”. Tương lai không cần quan tâm tới giá dầu cao. Chúng ta có thể sống mà không cần tới dầu vào năm 2020″.

Hoàng tử trẻ tuổi của Ả Rập Saudi cũng công bố kế hoạch sẽ bán 5% cổ phiếu của tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Arabian Oil ra công chúng.

Hoàng tử cho biết chính phủ sẽ không giảm mà chỉ tái cấu trúc lại chi tiêu công và sẽ cố gắng bằng mọi cách không giảm trợ cấp đối với nhóm 30% người nghèo nhất của nước này. Ngoài ra, ông nhấn mạnh các hoạt động cải tổ sẽ được thực hiện theo lộ trình dài để tránh khả năng gây sốc cho nền kinh tế.

Một trong những cách “thoát dầu” sẽ được Ả Rập Saudi tiến hành là mở cửa cho khách du lịch quốc tế, thay vì chỉ cấp visa cho người tới quốc gia này hành hương như trước đây.

Trước khi đưa ra kế hoạch cải tổ kinh tế đầy tham vọng, Ả Rập Saudi đã phải đứng trước nhiều thách thức do giá dầu liên tục giảm sâu từ năm 2014 đến nay.

Chính phủ Ả Rập Saudi đã phải giảm chi tiêu, lấy tiền trong dự trữ ngoại tệ quốc gia để bù đắp cho khoản khoản thu ngân sách giảm mạnh. Dự trữ ngoại tệ Saudi Arabia giảm 116 tỉ USD tương đương 16% xuống mức 616,4 tỉ USD trong năm 2015, và sẽ còn giảm sâu trong năm nay nếu giá dầu tiếp tục giữ thấp như hiện nay.

Ả Rập Saudi, đã ra lệnh tăng thuế đối với nước, điện và nhiên liệu hồi cuối năm 2015, sau nhiều lần trì hoãn vì vấp phải sự phản đối của người dân.

Thegioibantin.com

Theo Motthegioi/ The Guardian

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!