Tương lai nào cho Dự án Lọc dầu Nhơn Hội?

0 4

Công ty dầu khi Saudi Aramco của Ả-rập Saudi vừa quyết định rút lui khỏi Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội (còn gọi là Victory) tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định kể từ ngày 1/7/2016, trang tin năng lượng ICIS dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) cho biết.

Loc dau Nhon Hoi Quy Nhon

Trước đó năm 2014, PTT và Saudi Aramco đã trình lên Chính phủ Việt Nam một nghiên cứu khả thi chi tiết về Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội, dự kiến có vốn đầu tư 22 tỷ USD, công suất chế biến 400.000 thùng dầu/ngày.

Theo đó, PTT và Saudi Aramco mỗi bên sẽ nắm 40% cổ phần của dự án. Cuối năm 2014, PTT ngỏ lời muốn Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tham gia góp vốn vào dự án này.

Câu hỏi đặt ra là: liệu Tập đoàn PTT của Thái Lan có tiếp tục theo đuổi Dự án Lọc dầu Nhơn Hội tới cùng khi đối tác Saudi Aramco vừa quyết định rút lui?

Giải thích về việc rút lui này, nguồn tin cho biết PTT và Saudi Aramco trong thời gian qua chưa tìm được một đối tác của Việt Nam để cùng phát triển dự án.

Tuy vậy, PTT vẫn coi Việt Nam là một địa điểm chiến lược để đầu tư và sẽ tiếp tục triển khai dự án bằng việc chuyển giao cho công ty liên kết IRPC, nơi PTT nắm 38,5% cổ phần.

Theo đó, với tư cách là một cổ đông, PTT sẽ hỗ trợ IRPC trong việc xác định quy mô, lĩnh vực của dự án và tìm kiếm đối tác tiềm năng.

Trang Bizlive dẫn nguồn tin từ Website của IRPC cho biết, đây là tổ hợp lọc hóa dầu khép kín đầu tiên ở Đông Nam Á, đặt tại tỉnh Rayong của Thái Lan. Tổ hợp này có công suất lọc 215.000 thùng dầu thô/ngày và sản xuất 350.000 tấn sản phẩm chưng cất và hóa dầu mỗi năm.

Trang thông tin năng lượng Platts dẫn nguồn từ bộ phận quan hệ nhà đầu tư của PTT cho biết, tập đoàn này đang xem xét lại quy mô của dự án Victory và sự chậm trễ trong triển khai dự án là do sự biến động của giá dầu thế giới và chưa tìm được đối tác từ Việt Nam.

Năm 2012, khi mới công bố quyết định đầu tư, siêu dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội đã gây chú ý với diện tích 2.000ha, tổng mức đầu tư cam kết trên 28 tỷ USD, công suất 20 triệu tấn một năm và dự kiến góp 40% vào GDP tỉnh Bình Định khi hoạt động. Công trình cũng được kỳ vọng tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 30.000 lao động và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp.

Về phía địa phương, các lãnh đạo cũng “trải thảm đỏ” cho nhà đầu tư với việc cam kết gấp rút bàn giao hơn 1.400ha mặt bằng sạch. Tỉnh Bình Định còn kiến nghị Chính phủ đưa Khu kinh tế Nhơn Hội vào danh mục khu kinh tế trọng điểm, áp cơ chế ưu đãi vốn đầu tư công trình hạ tầng cấp bách… để đẩy nhanh tiến độ.

Theo đó, dự án được hưởng nhiều ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm đầu, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Dự án cũng được miễn thuế thuê đất và thuế nhập khẩu dầu thô cũng như các thiết bị, máy móc, vật tư mà trong nước chưa sản xuất. Khi hoàn thành, sản phẩm lọc hóa dầu cũng được bán và phân phối tại thị trường Việt Nam, trong đó Chính phủ không cam kết mức thuế nhập khẩu sản phẩm lọc dầu, hóa dầu của dự án.

Chủ đầu tư cũng đề xuất việc xây dựng cảng biển riêng và xin nhiều ưu đãi vượt khung như miễn tiền thuê đất trong 70 năm, gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm…

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, dự án vẫn chỉ dừng lại ở những quy hoạch trên giấy và con số khủng. Quy mô cam kết đầu tư sau đó cũng giảm dần xuống 22 tỷ USD và hiện xuống 20 tỷ USD. Hiện UBND tỉnh Bình Định chưa nhận được hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho dự án này.

PTT là viết tắt của PetroleumAuThority of Thailand (Dầu khí Thái Lan) được Nhà nước Thái Lan thành lập năm 1978, với nhiệm vụ khai thác và kinh doanh dầu, đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước trong thời kỳ đó. Đến năm 2001, theo Luật Doanh nghiệp hóa, PTT trở thành Cty cổ phần có tên gọi chính thức là PTT Public Company Limited (tạm dịch Công ty TNHH Cổ phần Đại Chúng PTT), được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứngkhoán Thái Lan.

Hoạt động chính của PTT là thăm dò, khai thác, sản xuất, và kinh doanh các sản phẩm khí tự nhiên, dầu mỏ và hóa dầu. Các nhà máy lọc dầu hiện hữu của PTT có tổng công suất 1,08 triệu thùng dầu/ngày. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư vào nhiều công ty thành viên, liên doanh với nhiều doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực dầu khí, than đá, khí tự nhiên…

Doanh thu tính đến 31/3/2014 của PTT là727.188,05 triệu Baht (tương đương 21,816 tỷ USD).

Thegioibantin.com

Nguồn: NangluongVietnam Online

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!