Việt Nam đấu thầu mua cổ phần của hãng dầu khí Mỹ

0

Trang báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã tham gia đấu thầu mua cổ phần các mỏ dầu khí tại Malaysia của hãng dầu khí Murphy Oil (Mỹ).

Murphy Oil hiện có cổ phần trong nhiều mỏ dầu tại Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Brunei và Australia. (Trong ảnh: Một dự án khai thác dầu khí ngoài khơi Malaysia).

Nguồn tin cho biết, số lượng cổ phần được hãng năng lượng Murphy Oil đem ra đấu thầu là 30% cổ phần các mỏ dầu khí tại Malaysia của hãng này.

Động thái này của PetroVietnam cho thấy Việt Nam đang muốn tăng dự trữ dầu thô vốn đang đi xuống trong thập kỷ qua. Trong khi Murphy Oil và các công ty dầu khí khác của Mỹ lại giảm dần tài sản tại nước ngoài khi triển vọng khai thác trong nước tăng lên.

Tham gia vào vụ đấu thầu này còn có Công ty Mitsubishi (Nhật Bản), các công ty dầu khí quốc doanh Ấn Độ và Kuwait Foreign Petroleum Exploration (Kuwait). Hãng dầu mỏ của Kuwait ra giá khoảng 2 tỷ USD cho số cổ phần này.

Nguồn tin cũng cho biết, mức giá đấu thầu của Việt Nam cao hơn giá 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí tự nhiên Ấn Độ và Công ty Dầu mỏ Ấn Độ.

Murphy Oil hiện có cổ phần trong nhiều mỏ dầu tại Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Brunei và Australia. Nếu PetroVietnam được chọn, đây sẽ là thương vụ mua bán lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: nangluongvietnam.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ