YouthMentor – Tâm thư của người sáng lập

[FOUNDER’S LETTER – TÂM THƯ CỦA NGƯỜI SÁNG LẬP]

“Nếu anh của năm 4 được gặp anh của năm nhất, rồi chỉ cho thanh niên năm nhất đó nên làm gì trong quãng đời sinh viên, thì bây giờ chắc đã khác lắm rồi”

.

“If there were “me-of-the-4th-year”, came to meet “me-of-the-1st-year”, then showed that freshman what he should do for the whole university life, then everything should be different now”
 .
Năm nhất, anh bước chân vào cánh cổng trường đại học Ngoại Thương đầy hào hứng và quyết tâm. Ấn tượng đầu tiên FTU mang tới cho anh là sự choáng ngợp, choáng ngợp bởi những con người tài giỏi trong ngôi trường bé xíu. Các anh chị xung quanh đều quá xuất sắc – hoa hậu, chủ tịch câu lạc bộ, khởi nghiệp thành công, nhất nhì các cuộc thi, học bổng du học… Khi đó anh rất muốn tìm được 1 anh chị nào đó, để có thể hỏi những vấn đề còn vướng mắc về kinh nghiệm học tập, hoạt động, làm việc… làm sao để biết tân sinh viên nên làm gì? Đâu là quyết định đúng đắn nhất? Nhưng việc tìm được một người như vậy thật quá khó đối với 1 thằng sinh viên năm nhất – khi các mối quan hệ còn quá ít, và dường như không có cơ hội nào cho anh kết nối được với những con người tài giỏi kia cả.
 ..
In my first year, I passed through the gate of Foreign Trade University with great eagerness and determination. My first impression of FTU was that I was really overwhelmed by the elite in the small university in Chua Lang Street. People around me were so outstanding – Miss Beauty, presidents of the clubs, successful entrepreneurs, first prizes in different contests, or scholarships for studying abroad… At that time, I really wished to find one of those, so that I could ask them about the experience of studying, extracurricular activities, working… and then what should a freshman do? What were the right decisions? But that was too difficult to be true for a freshman like me as the networking was so poor, and I barely stood a chance to get connections with those outstanding students.
.
Đến bây giờ, khi đã có quan hệ rộng hơn với các bạn sinh viên xuất sắc, anh rất hy vọng có thể tạo ra 1 cầu nối giữa họ và các em sinh viên năm nhất, để những câu chuyện “giá như” sẽ không xảy ra nữa.
 .
And now, when my networking with the outstanding students is much broader, I really to create something that connects those elites with freshmen so that my situation would never happen to any other freshman.
.
YouthMentor giúp các bạn sinh viên năm nhất, năm hai kết nối với các anh chị xuất sắc trong cộng đồng sinh viên, trở thành mentor (người cố vấn) và dẫn dắt, đồng hành cùng với các em, đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất mà không phải ai cũng dễ dàng có được.
 .
YouthMentor helps freshmen and sophomores connect with excellent students in the community, who will become your mentors and companions and give you useful advice which is not easy to get.
“Khi chuẩn bị đi làm, anh có 1 tỷ câu hỏi về tương lai, về định hướng nghề nghiệp mà không biết hỏi ai. Công việc thực tế khác quá xa lý thuyết được học trên trường, quy trình tuyển dụng của các công ty đòi hỏi những kỹ năng mà giảng đường không dạy bạn, và các anh chị đã đi làm có kinh nghiệm thì quá khó để tiếp cận và hỏi han. Mặc dù rất thích ngành tài chính và đã thử qua 4 công ty từ thời còn đi học, anh vẫn cảm thấy công việc hiện tại không phải việc thực sự mình muốn làm.
.
 .
“When I was about to start my career, I had billions of questions about my future and job orientations but did not know anyone to ask. Working in practice is far from that theoretical knowledge acquired in university, recruitment process requires many different skills that were not taught by university lecturers, and those who graduated and had a job – they are so difficult to approach and ask for advice. Although Finance is my great interest and I have already worked at different companies since I was in university, I still do not think that my current job is exactly what I want to do.
 .
.
Người ta bảo “we don’t know what we don’t know”, khi đó, anh rất muốn có cơ hội được kết nối với những anh chị đã đi làm, có kinh nghiệm và hiểu biết về ngành, để được nghe các chia sẻ, lời khuyên của các anh chị, để hỏi các anh chị cái mình “không biết là mình không biết” là gì. Nhưng một lần nữa, mạng lưới không đủ rộng và việc thiếu thông tin làm việc tìm hiểu về các ngành trở nên thật khó khăn. Anh tin rằng có rất nhiều bạn sinh viên năm 3, năm 4, dù ở các trường top, cũng đang gặp phải vấn đề như anh hồi đó”
 .

People say: “We don’t know what we don’t know”. At that time, I really wished to get a chance to connect with those who already had a job, had experience on the industry, so that I could hear them sharing, giving advice and to ask them what I “don’t know what I don’t know” was. But once again, a poor networking with limited information on the field became a constraint for me. I believe that there are many junior and senior students, even of top universities, are encountering the same problems.

.

YouthMentor là một tổ chức phi lợi nhuận giúp kết nối sinh viên sắp ra trường (Senior Students) với các mentors là các chuyên gia trong từng lĩnh vực (Working Professionals) cung cấp cơ hội thực tập, nghề nghiệp, các buổi tư vấn, đào tạo kỹ năng giúp các bạn hoàn thiện bản thân trước khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp.

 .

YouthMentor is a non-profit organization which helps connect senior students with mentors who are working professionals, giving opportunities to get an internship through career fairs, consulting and training courses to equip students with valuable skills so that they can enhance themselves before starting their own careers.

.

Mục tiêu dài hạn của YouthMentor là góp phần tạo ra một thế hệ thanh niên Việt Nam năng động, sáng tạo, hoàn thiện về kỹ năng và kiến thức, giải quyết các vấn đề trên thị trường lao động, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và cộng đồng ASEAN.

 .

YouthMentor’s long-term goal is to help build a Vietnamese young generation who are proactive, creative and equipped with sufficient set of skills and knowledge, hence solve the problems arising in the labor market, toward sustainable development goals of Viet Nam as well as ASEAN community.

———————-
YouthMentor is now recruiting the 1st generation
Application: https://bit.ly/2BQILgN
Fanpage: https://www.facebook.com/youthmentor.community/
Email: youthmentor.community@gmail.com
Hotline: (+84) 934 349 678 (Ms. Dương)

 .
Thegioibantin.com | Vina Aspire News
Jack Bùi, YouthMentor
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.