Nguồn gốc tên gọi Bà Rịa – Vũng Tàu: Có thật địa danh Bà Rịa được lấy từ tên một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Rịa hay không?

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến một địa danh du lịch vô cùng nổi tiếng đó là Bà Rịa – Vũng Tàu. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao gọi là Bà Rịa – Vũng Tàu chưa?

 

Nguồn gốc của việc đặt tên Bà Rịa Vũng Tàu

Địa danh Bà Rịa đã được cấu tạo dựa theo một phương thức chuyển hóa từ nhân danh. Điều này có nghĩa là được lấy từ tên Nguyễn Thị Rịa, đây là một người phụ nữ quê gốc ở Phú Yên và đã có công lao to lớn trong việc khai khẩn để đặt tên cho vùng đất này.

Theo như các nhà nghiên cứu của người ᴘнáᴘ тнuộc vào hiệp hội nghiên cứu Đông Dương và căn cứ vào sự lưu truyền của dân gian đã giải thích rằng nguồn gốc địa danh của Bà Rịa là nhằm tưởng nhớ bà Nguyễn Thị Rịa.


Bà Rịa Vũng Tàu bắt nguồn từ tên một danh nhân

Theo như truyền thuyết trong vùng này đã kể rằng bà Rịa đã đến và trú ngụ tại đây vào năm 179 mà tên của bà đã được lưu truyền như là cư dân đầu tiên. Điều này giúp khẳng định rằng có thể đã được тнổι ᴘнồɴԍ, tuy nhiên người ta vẫn tin rằng bà đã tập hợp được một số người dân cư và lập nên làng. Bà cuốn hút họ bởi đức hạnh và phẩm chất cao đối với những người dân cần cù. Mãi về sau thì bà mới chia số đất đai do Bà tổ chức κнᴀι ᴘнá cho dân cư.

Ngày nay mộ Bà Rịa vẫn còn đó, cây cầu Bà Nghè nối Tam Phước với An Nhứt cũng vẫn còn đó và người dân nơi đây vẫn nhớ ngày giỗ Bà Rịa là ngày 16/6 âm lịch, cúng đúng 12 giờ trưa và được xem là một phong tục đẹp mà nhân dân địa phương vẫn tiến hành hàng năm.

Với những căn cứ trên nhiều nhà khoa học cũng đã tán thành với cách giải thích về địa danh của Bà Rịa được chuyển hóa từ nhân danh Nguyễn Thị Rịa trong phương thức cấu tạo nên địa danh. Điều này cũng càng nâng thêm sự tự hào về lịch sử, cũng như di sản của các bậc tiền nhân để lại cho hậu thế.

Ý nghĩa của tên gọi thành phố Vũng Tàu

Thành phố Vũng Tàu là một trong những khu du lịch biển được biết đến đầu tiên của nước ta và được thành lập vào năm 1895. Ban đầu thành phố Vũng Tàu có tên là Tam Thắng, gắn liền với sự kiện thành lập ba ngôi làng đầu tiên ở đây. Đó là thắng Nhất, Thắng Nhì và Thắng Tam. Năm 1882, vua Minh Mạng ban thưởng hàm và cấp đất cho dân khai thác và lập nên ba làng Thắng như trên để có thể làm ăn và sinh sống.

Sau này Tam Thắng được đổi tên tên thành Vũng Tàu. Có nhiều ý kiến đã cho rằng vùng đất này có ba mặt giáp biển và rất thuận lợi cho tàu bè đậu gió trước khi vào Gia Định nên được gọi là Vũng Tàu.

Ngày nay thành phố Vũng Tàu được xem như là một trung tâm du lịch cực đẹp, đầy quyến rũ bởi sự kết hợp hài hòa giữa quần thể thiên nhiên như núi, biển cùng với các công trình kiến trúc đô thị và tôn giáo.

Biển chính là nguồn tài nguyên thiên nhiên của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã mang đến nhiều cơ hội để tỉnh phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Chắc hẳn thông qua bài viết này đã một phần giúp cho các bạn hiểu được lí do tại sao gọi là Bà Rịa Vũng Tàu. Tên gọi đã gắn liền với một nhân danh từ thời xa xưa và vẫn còn được lưu truyền đến hiện nay.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết Tamchuyen.net

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ