Ánh sáng hồng ngoại một ngày nào đó có thể truyền tải dữ liệu nhanh hơn cả Wifi

0

Một nghiên cứu sinh tại Hà Lan vừa công bố một sáng chế công nghệ mới dùng ánh sáng hồng ngoại để truyền tải dữ liệu nhanh hơn cả sóng Wifi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Ngày nay, Wifi trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nó bắt kịp xu thế công nghệ ngày càng cao, hiện đại của nhân loại. Tuy nhiên, ở đâu đó, sóng Wifi cũng còn một số bất cập như tốc độ không ổn định, không phủ sóng mạnh cũng như còn tồn động vài vấn đề phức tạp khác.

hồng ngoại

Nhận thức được điều đó, mới đây một nghiên cứu sinh tại Hà Lan đã cho ra mắt một ý tưởng vô cùng đột phá đó là dùng sóng hồng ngoại để truyền tải dữ liệu, kết nối bình thường với máy tính xách tay, điện thoại cũng như các thiết bị thông minh khác.

Khả năng hiện thực hóa ý tưởng này là rất lớn bởi theo một thí nghiệm sơ bộ cho thấy, tia hồng ngoại có thể vận chuyển dữ liệu với tốc độ lên tới 40 gigabit / giây cho mỗi tia sáng hồng ngoại.

2

Không những thế,  sóng hồng ngoại này cũng có thể nhắm mục tiêu và phát tới nhiều thiết bị cùng một lúc, không phân biệt thiết bị đó rẻ hay đắt tiền, và tốc độ truyền tải, mức lan tỏa của nó nhanh hơn cả Wifi truyền thống hiện nay.

Tuy nhiên, có một vấn đề đó là sóng hồng ngoại thì không thể xuyên tường được nên sẽ cần các ăng ten ánh sáng chuyên dụng đặt trong mỗi phòng. Và quan trọng hơn hết, bởi sóng hồng ngoại gần như vô hại nên chúng ta không cần phải lo lắng gì về sức khỏe, thị lực khi tiếp xúc với loại sóng này.

3

Trước đó, cũng đã có vài nghiên cứu dùng ánh sáng đèn led để truyền tải dữ liệu, hoạt động như một sóng Wifi nhưng kết quả cho thấy sóng đèn led không ổn định, tốc độ chậm, không linh hoạt.

Hy vọng, sáng chế mới này sẽ giúp Joanne Oh có thể sớm nhận được bằng tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Eindhoven ở Hà Lan và quan trọng hơn hết sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới cho nhân loại trong tương lai.

Thegioibantin.com | Vina Aspire

Nguồn: Vina Aspire, Huỳnh Dũng – Theo Engadget

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ