Tim Cook – Mọi người nên dùng iPhone phục vụ sáng tạo, chứ không phải ngồi vuốt vô vị cả ngày

0

Vừa rồi CEO Apple đã có cuộc phỏng vấn với trang tin Bustle. Chủ đề xuyên suốt của cuộc phỏng vấn là sự hỗ trợ của Apple với một ứng dụng tên là Shine, được thiết kế để giúp xóa bỏ những định kiến sai lầm của xã hội về những vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần. Theo ông Cook, ứng dụng này “là một ví dụ mạnh mẽ về việc công nghệ có thể được sử dụng để cải thiện cuộc sống con người.” Còn về riêng phần Tim Cook, ông chia sẻ cách đối mặt với những áp lực của việc làm giám đốc điều hành của tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất hành tinh bằng cách ngồi thiền, “hòa mình với thiên nhiên và coi mình chỉ là một cá nhân nhỏ bé.”

Nói về tình trạng nghiện thiết bị công nghệ và nghiện online nói chung, ông Cook đưa ra một luận điểm đã từng được ông nhắc đến, rằng “công nghệ phải phục vụ loài người, chứ không phải con người làm nô lệ cho công nghệ,” và rằng ông thực sự lo lắng về cách con người đang lạm dụng công nghệ, cũng như cho biết Apple đang cố tìm cách giúp người dùng: “Vì lý do ấy chúng tôi ra mắt chế độ Screen Time để giúp mọi người biết được chính xác thời lượng sử dụng thiết bị họ bỏ ra hàng ngày, vì con số thực tế ấy lớn hơn nhiều so với những gì mọi người thừa nhận.”

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của việc phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ là “triệu chứng” vuốt điện thoại cả ngày, hay bên Tây gọi bằng khái niệm ‘doomscrolling’. CEO Apple cũng nhắc tới vấn đề này, đặc biệt là nhắc đến những người cả ngày chỉ ngồi vuốt màn hình xem mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Tiktok (nhưng không nhắc trực tiếp đến những cái tên ấy). Ông nói những MXH này đang ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng. Ông cho biết Apple muốn khách hàng của họ sử dụng các sản phẩm Apple làm ra để kết nối với bạn bè và gia đình, để truyền lửa sáng tạo, chứ không phải “vuốt màn hình cả ngày một cách vô vị.”

Nhắc đến doom scrolling, phải nhắc ngay đến cha đẻ cơ chế nội dung hiển thị vô hạn (infinite scrolling), Aza Raskin. Hồi năm 2019, ông này bày tỏ sự hối hận vô cùng vì đã tạo ra cơ chế này, cũng như những gì doomscrolling gây ra với cộng đồng. Ông cho biết, ban đầu cơ chế này được phát triển để “tạo ra trải nghiệm mượt mà nhất cho người dùng,” nhưng rồi nó biến tướng trở thành một giải pháp để “giữ chân người dùng online càng lâu càng tốt.”

 

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết tinhte
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ