Giới khoa học khuyến cáo vệ tinh mất kiểm soát của Trung Quốc có chứa chất hóa học cực nguy hiểm cho con người

0 8

Theo khuyến cáo của giới khoa học thì vệ tinh Thiên Cung 1 rơi mất kiểm soát của Trung Quốc sẽ có mang theo một chất hóa học cực kì nguy hiểm cho con người.

Trong thời điểm đầu tháng 04 này, vệ tinh Thiên Cung 1 của Trung Quốc được phóng từ năm 2011 và cải tạo thành trạm vũ trụ không gian được dự đoán là sẽ rơi xuống Trái Đất. Điều đáng nói ở đây là trạm kiểm soát tại mặt đất đã mất liên lạc và không thể kiểm soát được quá trình rơi của vệ tinh này.

Theo phía Trung Quốc đưa tin thì vệ tinh Thiên Cung 1 sẽ cháy rụi hoàn toàn khi bay vào bầu khí quyển nhưng cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu lại cho rằng kích thước khá lớn của Thiên Cung 1 (8,5 tấn) sẽ khiến vệ tinh này không thể cháy hết hoàn toàn. Ngược lại, sẽ có thể còn 20-40% tàn dư của nó xuống Trái Đất. Vị trí rơi sẽ nằm giữa vĩ độ 43 độ Bắc và 43 độ Nam

Dẫu vậy thì chúng ta cũng không cần phải lo lắng quá nhiều bởi khả năng rất cao, vệ tinh sẽ rơi xuống đại dương bởi bề mặt Trái Đất phần lớn là biển. Xác xuất rơi trúng con người cũng khá thấp, còn nhỏ hơn tỉ lệ trúng xổ số hàng triệu lần.

Mới đây, giới khoa học tiếp tục đưa ra thêm một khuyến cáo về vấn đề vệ tinh Thiên Cung 1 rơi mất kiểm soát, đó là vệ tinh này có mang theo một chất kịch độc, có thể gây nguy hại cho con người nếu tiếp xúc với chúng. Chất hóa học này có tên gọi là hydrazine, là một hóa chất độc, không màu, có khả năng bắt lửa cao và được dùng làm nhiên liệu cho động cơ của Thiên Cung 1.

Nếu con người tiếp xúc với hydrazine, nó có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới máu, thận, phổi và đặc biệt là hệ thống thần kinh. Ngoài ra, loại chất hóa học này cũng sẽ gây bỏng da, mắt, mũi, miệng nếu bạn không may tiếp xúc với chúng.

Cơ quan hàng không vũ trụ của Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng: “Rất có thể, sẽ có những hoạt chất độc hại, được gọi dưới tên khoa học là hydrazine còn sót lại trên khoang của trạm vũ trụ và chúng vẫn lưu lại khi đi qua bầy khí quyển. Để giữ an toàn cho chính bản thân mình, đừng nên chạm vào bất kì mảnh vỡ nào nếu bạn vô tình bắt gặp chúng rơi ở khu vực lân cận.”

Bên cạnh đó, cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu cũng đã đưa ra một bản đồ bên dưới để khoanh vùng nơi có khả năng là điểm rơi của vệ tinh Thiên Cung 1. Vùng màu xanh bên dưới là nơi có thể rơi của vệ tinh.

Như vậy, với khuyến cáo của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, nếu bạn vô tình phát hiện ra một mảnh vỡ của vệ tinh rơi gần mình thì đừng nên động vào chúng bởi có thể còn sót lại chất kịch độc bám trên chúng chưa bị đốt cháy trong quá trình rơi. Thay vào đó, hãy báo cáo với chính quền sở tại để có biện pháp xử lý thích hợp.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafebiz.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ