Chơi xe đạp điện

0 10
27 muasam 02

Với dân chơi xe đạp điện cao cấp, “hàng” có xuất xứ từ châu Âu, Mỹ, Canada… mới thể hiện đẳng cấp về kỹ thuật kết hợp với công nghệ và muốn sở hữu người dùng phải bỏ ra tới vài trăm triệu đồng.

Xe đạp điện… trợ lực đạp

Theo ông Nguyễn Văn Minh, kỹ sư trường ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện đang sinh sống và làm việc tại quận 3: “Xe đạp điện Trung Quốc, các công ty liên doanh sản xuất cho thị trường Việt Nam chủ yếu là sử dụng công nghệ kiểu hub motor – nghĩa là một “động cơ” được gắn vào đùm bánh xe sau, kết hợp với một bộ điều khiển tốc độ và bình ắcquy lớn hoặc pin sạc cao cấp như: lithium-ion (loại pin thường dùng trong laptop) để cung cấp năng lượng. Khi sử dụng người dùng chỉ cần ngồi lên xe, vặn tay ga là chạy được ngay. Loại xe này có thiết kế đơn giản, giá thành rẻ, dễ sản xuất và sử dụng tiện lợi nên nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường”.

Cũng theo ông Minh, nhưng với xe đạp điện của các nước châu Âu, Mỹ, Canada… thì có một số dòng khác hẳn. Xe đạp điện còn được gọi là Ebikes hoặc Electric-bike là sự kết hợp của kỹ thuật và công nghệ với những linh kiện của xe đạp cao cấp và tích hợp thêm kiểu hub motor ở đùm xe sau nhưng vận hành theo một nguyên lý hoạt động khác.

Khi người dùng đạp xe thì hub motor mới được kích hoạt và trợ lực tăng tốc cho xe, khi ngừng đạp, thả xe chạy theo trớn, thì hub motor cũng ngưng hoạt động. Trường hợp xe đang thả dốc, hub motor tự động chuyển sang chế độ sạc điện cho pin sạc gắn trên xe, đồng thời tạo tác động hãm bớt tốc độ xe nhờ kích hoạt cơ chế vận hành của bộ điều khiển tốc độ. Tương tự, hub motor cũng tự động “can thiệp” để giúp quá trình thắng được hiệu quả hơn, giúp thắng vận hành an toàn. Thông thường trên một chiếc xe đạp điện cao cấp luôn có ba chế độ hoạt động, auto: xe sẽ tự động ứng xử với các trạng thái nêu trên, manual: xe luôn đặt hub motor ở trạng thái trợ lực tăng tốc, thường sử dụng khi cần leo dốc, vượt cầu, băng đèo…. và cuối cùng là chế độ charge: xe luôn cần người dùng đạp xe thật nhiều để sạc điện và pin sạc gắn trên xe.

Như vậy, một chiếc xe đạp chạy điện phổ thông và một chiếc xe Ebikes hoàn toàn khác nhau nhiều, bởi Ebikes đòi hỏi người dùng phải am hiểu kỹ thuật xe, nguyên lý vận hành từ đó khi sử dụng sẽ cảm thấy thú vị hơn, bởi không chỉ đạp xe mà còn tái tạo sinh ra năng lượng hữu ích giúp xe hoạt động hiệu quả và lâu dài hơn.

Mua xe đạp điện cao cấp ở đâu

Hiện nay trên thế giới, dòng xe Ebikes hay Electric-bike chủ yếu nổi tiếng với các thương hiệu lớn như: Bionx, Haibike, Easymotion, Pedego… với nhiều kiểu dáng thiết kế và công nghệ kết hợp với giá từ 30 – 160 triệu đồng/chiếc. Riêng hãng Bionx còn bán riêng bộ linh kiện hub motor bao gồm ba món: bánh sau có đùm xe gắn hub motor – có thêm líp xe bảy tầng, bộ điều khiển tốc độ, pin sạc ở mức từ 10 – 15 triệu đồng/bộ. Người dùng có thể gắn vào các dòng xe đạp cao cấp của mình để tự sáng tạo thành kiểu xe đạp thể thao có chức năng tăng tốc, trợ lực điện.

Còn đối với hãng Haibike (Đức) đang được xem là tiên phong công nghệ trong năm 2014 với xe đạp điện khi kết hợp được một thiết kế mới, loại bỏ hub motor ở đùm sau xe và thay thế một động cơ Bosch công suất 350W, kèm theo một pin lithium-ion được đặt ở sườn xe thuận tiện cho xe tăng tốc và trợ lực điện tốt hơn trong quãng đường đến 70km và vận tốc tối đa đạt được khoảng 50km/h. Giá trung bình khoảng 160 triệu đồng/chiếc và hãng bảo hành hai năm cho động cơ và pin. Đây cũng là hãng cung cấp công nghệ để các hãng xe lớn như BMW, Mercedes-Benz, Audi… tạo nên các mẫu xe đạp điện cao cấp nổi tiếng trong năm qua.

Riêng tại thị trường Việt Nam, tìm các mẫu xe đạp điện cao cấp hơi khó. Hiện nay chỉ có một – hai cửa hàng có bán dòng xe đạp giá cao hơn một chút, nhưng vẫn thuần là kiểu “vặn tay ga” chứ không thêm cơ chế điều khiển cấp sạc và trợ lực đạp. Chẳng hạn như sản phẩm Ecogo Max 8 của công ty VietBike có giá khoảng 20 – 25 triệu đồng/chiếc, là một sự kết hợp của kiểu “vặn tay ga” và những phụ kiện xe đạp thể thao cao cấp Shimano của Nhật Bản.

Tuy vậy, nếu thông qua kênh bán hàng trực tuyến như Amazon, eBay… người dùng vẫn có thể sở hữu được một chiếc xe Electric-bike đúng nghĩa. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện tại giá bán của một chiếc xe đạp điện thực thụ “trợ lực đạp” cao cấp khoảng 25 – 35 triệu đồng/chiếc, chưa tính phí vận chuyển và trọng lượng sản phẩm khoảng 100kg. Đối với các hãng DHL hoặc TNT thì giá vận chuyển về đến Việt Nam với trọng lượng nêu trên thì chi phí trung bình khoảng 10 – 15 triệu đồng/lần.

Nguồn: thegioitiepthi.net, Anh Vũ

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ