Tại sao bạn phải biết và sử dụng Công nghệ thông tin ?

Trong thời đại thông tin mọi sự đều thay đổi rất nhanh, lĩnh vực học tập tốt nhất là Công nghệ thông tin (Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin v.v.). Các bạn hãy tưởng tượng thế giới không có công nghệ mà xem. Sẽ không có PC hay laptop, không email, không internet, không điện thoại di động, không máy ảnh số thức, sẽ không có Microsoft hay Google, không Apple hay Amazon. Sẽ không có mua hàng trực tuyến, tài nhạc và video trực tuyến, không kết mạng xã hội, không iPods, iPhones, iPads, máy ảnh số thức, không ti vi màn hình phẳng, không GPS, không tin nhắn, v.v.

Creative Technology

Công nghệ thông tin (CNTT) làm thay đổi mọi thứ và bằng việc học các môn học trong lãnh vực này, bạn sẽ học cách thay đổi thế giới. Bằng việc học CNTT bạn có thể lập trình cho robots làm các thứ cho bạn. Bạn có thể viết phần mềm phức tạp để phóng vệ tinh. Bạn có thể phát triển các website đẹp để làm kinh doanh trực tuyến. Bạn có thể tạo ra hệ thống phần mềm để kiểm soát cơ xưởng, hay quản lí giao tác tài chính của ngân hang. Bạn có thể “chat” với hàng nghìn người trên tài khoản Facebook của bạn và nhiều điều nữa. Bằng việc học CNTT, bạn sẽ biết cách máy tính kết nối với internet, cách máy tính kiểm soát gần như mọi thứ và bạn cũng sẽ học cách dùng công nghệ để cải tiến cuộc sống, để dẫn lái kinh tế, để xây dựng công ti của bạn, và hỗ trợ cho xã hội của bạn v.v. Chúng ta đang sống trong thế giới phụ thuộc vào công nghệ cho nên điều tốt nhất và có lý nhất là học công nghệ.

Công nghệ thông tin là tương đối mới, nó chỉ mới năm mươi tuổi cho nên sẽ có nhiều phát kiến mới mẻ được khám phá. Bằng việc học CNTT, bạn sẽ có khả năng phát triển nhiều phát kiến có thể cải tiến cuộc sống của mọi người trên trái đất. Chẳng hạn, nghiên cứu khoa học đều có thể được tiến hành trên máy tính thay vì trong phòng thí nghiệm. Các bác sĩ y tế đang dựa vào máy tính để nhận diện một số bệnh tật và phương pháp điều trị. Trang thiết bị y tế được máy tính kiểm soát để tránh sai sót của con người, và các bác sĩ y tế có thể vươn tới những vùng sâu xa để chẩn đoán cho bệnh nhân qua viễn y v.v.

Mặc dù có người cho rằng học công nghệ là khó, ngày nay nhiều người đang học công nghệ hơn bao giờ trước đây. Các ngôn ngữ lập trình mới dễ học và dễ dùng hơn; nhiều công cụ mới được tạo ra để hỗ trợ cho việc học công nghệ, và nhiều đào tạo là sẵn có trên internet như đào tạo trực tuyến mở rộng cho đại chúng (MOOCs) được khai triển bởi những giáo sư hàng đầu, từ các đại học hàng đầu để giúp cho mọi người có thể phát triển các kĩ năng mà không phải trả tiền. Quả thực, công nghệ đã làm thay đổi cách chúng ta sống, cách chúng ta học, cách chúng ta làm việc và nó đã đẩy nền kinh tế quốc gia thành nền kinh tế toàn cầu qua phát kiến của nó và nó sẽ tiếp tục làm nhiều hơn trong tương lai cho nên nhưng chỉ biết thôi không đủ mà chúng ta phải học và áp dụng công nghệ nữa.

Tuy nhiên, một số sinh viên vẫn nghĩ rằng học công nghệ là khó và họ phải thông minh mới học được. Sự thật là hiện nay các trẻ em sống trong các bộ lạc tại châu Phi đã bắt đầu học công nghệ chỉ mất vài tuần để lập trình Python và Java. Nhiều cụ già 70 hay 80 tuổi chỉ mất một vài ngày học để có thể sử dụng máy tính để cho họ có thể “Skype” nói chuyện với cháu họ đang sống ở thành phố khác hay dùng điện thoại thông minh để nhắn tin cho bác sĩ để hỏi câu hỏi. Không có lý do gì mà những người trẻ bước chân vào Đại học lại không thể học công nghệ được. Ngày nay công nghệ dễ học hơn bốn mươi hay năm mươi năm trước. Khi tôi còn đi học, ngôn ngữ lập trình là FORTRAN, COBOL và Hợp ngữ (Assembly) và tôi phải học cả ba ngôn ngữ này vì mỗi máy tính và ứng dụng yêu cầu ngôn ngữ khác. Ngày nay sinh viên học Java và C++ và họ có thể lập trình gần như mọi thứ. Khi tôi còn trong trường, chỉ vài công ti và đại học có máy tính, ngày nay máy tính có ở mọi nơi, trong mọi nhà, và gần như mọi người đều có một máy tính trong túi họ.

Khoa học máy tính có khó không? Nếu một đứa trẻ châu Phi chưa hề tới trường có thể học lập trình trong vài tuần, tại sao bạn không làm được? Kĩ nghệ phần mềm có khó không? Nếu cụ già 80 tuổi có thể dẫn lái qua nhiều websites để tìm ra điều cụ muốn, sao bạn không thể làm được? Quản lí hệ thông tin có khó không? Nếu một phần ba người trên trái đất đang dùng điện thoại thông minh để mua hay bán các thứ trực tuyến sao bạn không thể làm được? Nó thực sự là vấn đề của tâm trí bạn. Nếu bạn nghĩ công nghệ là khó thì bạn sẽ không học nó nhưng nếu bạn nghĩ bạn có thể học được, thế thì nó là dễ. Nếu bạn không chắc, nhìn vào hàng triệu người đang làm việc và sử dụng công nghệ rồi hỏi: “Họ có thông minh hơn mình không? Sao họ có thể làm mà mình thì không?”

Trong thời đại thông tin này, dù bạn học về kinh doanh, y học, nghệ thuật, nhạc, triết học, khoa học xã hội hay lịch sử bạn cần biết cách áp dụng công nghệ thông tin vào việc học. Bất kì chỗ nào bạn ở hay đi nước ngoài, bạn đều phải biết về công nghệ bởi vì nó đang trở thành nền tảng của nhiều thứ trong thế giới này, từ hàng không và giao tác tài chính tới mua và bán các thứ trực tuyến v.v.

Ngày nay công nghệ là điều cần thiết mà mọi người phải biết và điều quan trọng là bạn phải biết sử dụng nó vì tương lai của hầu hết việc làm trên thế giới đều đòi hỏi kiến thức và khả năng công nghệ thông tin.

Thegioibantin.com

Gs. John Vu

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ