Các bậc cha mẹ cần làm gì để khuyến khích con đọc sách nhiều hơn?

0

Trong một xã hội mà con người quá phụ thuộc vào khoa học công nghệ như ngày nay, thì việc khuyến khích trẻ đọc sách là một điều vô cùng cần thiết.

Trong một xã hội mà con người quá phụ thuộc vào khoa học công nghệ như ngày nay, thì việc khuyến khích trẻ đọc sách là một điều vô cùng cần thiết. Bởi việc đọc sách nhiều hay ít sẽ quyết định đến khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả của trẻ. Hơn thế nữa, việc đọc sách mang lại cho trẻ niềm vui, cung cấp rất nhiều điều bổ ích cho trẻ khi chúng đi học và khi trưởng thành.

Một nghiên cứu mới đây ghi lại thói quen đọc sách của 17.000 người và kết quả cho thấy đa số những người thành công trong số đó có thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Họ đọc sách để giải trí khi rảnh rỗi, nhờ đó họ không chỉ có vốn từ vựng phong phú và khả năng đọc viết chính tả tuyệt vời, mà họ còn có khả năng tư duy toán học rất tốt.

Dưới đây là một số mẹo để các bậc cha mẹ khuyến khích trẻ đọc sách, biến sự miễn cưỡng phải đọc thành sự nhiệt tình, chủ động.

  1. Phát triển ngôn ngữ nói của trẻ

Tùy thuộc vào mức độ kỹ năng ngôn ngữ của trẻ, hãy đọc cho bé nghe một câu chuyện hoặc để bé tự đọc nó. Khi câu chuyện kết thúc, hãy yêu cầu bé xác định phần mà bé yêu thích nhất trong câu chuyện. Điều này có thể giúp chúng trở nên vui vẻ và hào hứng khi được chọn từ ngữ và tạo sự quan tâm cho chúng với các câu chuyện tiếp theo.

  1. Đọc nhiều câu chuyện mỗi ngày

Trẻ em được tiếp xúc nhiều với việc đọc sách thì từ đó việc đọc sẽ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng. Đọc nhiều câu chuyện mỗi ngày sẽ giúp trẻ làm quen được với các thông tin mới, các khái niệm và nhận thức mới về cuộc sống xung quanh.

  1. Hãy để trẻ đọc bất cứ khi nào có thể

Tạo thói quen đọc sách cho con bạn bằng cách chuẩn bị một bộ sưu tập lớn các tài liệu sách báo, truyện tranh thú vị trong nhà của mình, để cho bé có thể thấy và đọc bất cứ lúc nào. Điều này sẽ tạo nên phản xạ và hình thành thói quen cho trẻ.

  1. Khuyến khích nhiều hoạt động đọc khác nhau

Không chỉ đơn giản là đọc sách, hãy khuyến khích trẻ đọc nhiều hơn nữa để phát triển ngôn ngữ, như là: đọc các menu, tên phim, biển báo bên đường, hướng dẫn trò chơi, báo cáo thời tiết và các thông tin thực tiễn hàng ngày khác. Luôn luôn cố gắng để đảm bảo rằng con cái của bạn có thứ gì đó để đọc trong thời gian rảnh rỗi.

  1. Hãy để trẻ đọc những gì chúng muốn

Đọc để giải trí là một trong những cách tốt nhất để trẻ cải thiện hiệu suất học tập của mình ở trường, nhưng muốn yêu thích việc đọc sách sẽ cần nhiều thứ hơn là đơn giản chỉ đưa cho chúng một quyển sách. Cho phép trẻ có những lựa chọn trong việc muốn gì, đọc gì là cách hiệu quả nhất giúp cho trẻ phát triển lâu dài, toàn diện.

Trẻ được chọn những gì mình đọc, bất kể đó là tiểu thuyết, truyện tranh, hay tạp chí, chỉ cần là tài liệu phù hợp với lứa tuổi thì nó đều rất hữu ích, từ đó trẻ sẽ chủ động nắm bắt và lưu giữ lại những thông tin mà chúng đã đọc được.

  1. Giúp trẻ chọn sách phù hợp với lứa tuổi

Giúp con cái của bạn chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi về các chủ đề mà chúng quan tâm sẽ giúp chúng càng say mê với việc đọc hơn. Đưa trẻ đến thư viện hoặc thậm chí chỉ cho chúng cách đọc với e-reader trên điện thoại. Điều này sẽ giúp trẻ nắm bắt thông tin và phát triển một cách tự nhiên, toàn diện nhất.

  1. Sử dụng tiện ích và ứng dụng

Điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn có thể được sử dụng để cài đặt ứng dụng đọc hữu ích, giúp trẻ có thể có không gian an toàn để đọc khi không có cha mẹ bên cạnh. Bạn sẽ không phải lo lắng về những gì trẻ có thể truy cập trên mạng bởi bạn có thể lựa chọn những gì con mình có thể truy cập, cũng như thời gian chúng có thể làm các hoạt động khác nhau với tính năng bộ đếm thời gian.

  1. Cho thấy sự quan tâm đến việc đọc của con

Những nhận xét, lời khen hay những phản hồi của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ cố gắng của con cái để trở thành một người yêu thích việc đọc sách. Luôn luôn nhớ rằng phải nói với con những lời khen ngợi thật lòng cho những nỗ lực của chúng. Trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương và sự động viên, từ đó sẽ càng mong muốn cố gắng và thể hiện bản thân mình.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafef.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ