65 tuổi, điều tôi hối hận nhất sau khi nghỉ hưu là bỏ ra gần 6,9 tỷ mua căn nhà rộng 180m2: Giờ ở không được, bán cũng không xong

0 56

Quyết định “xuống tiền” mua nhà lúc tuổi xế chiều đã khiến hai vợ chồng tôi vô cùng đau đầu.

*Dưới đây là chia sẻ của ông Vương Thanh Bình, 65 tuổi, tại Sơn Đông, Trung Quốc.

Tôi tên là Vương Thanh Bình, tôi đã nghỉ hưu được 5 năm. Nhờ nghỉ hưu từ vị trí lãnh đạo, hiện lương hưu hàng tháng của tôi khoảng 10.000 NDT (khoảng 34,4 triệu VNĐ). Vợ tôi là giáo viên đã nghỉ hưu và có lương hưu hàng tháng hơn 3.000 NDT (10,3 triệu VNĐ). Với mức thu nhập tuổi già này, vợ chồng tôi có thể an tâm thoải mái tận hưởng nửa đời còn lại.
Sống cả đời ở quận nhỏ miền trung Sơn Đông này, chúng tôi cũng có mạng lưới quan hệ nhất định, rải rác trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề, giúp cuộc sống thêm phần thuận tiện. Đứa con gái duy nhất của tôi đã trưởng thành, mới kết hôn 2 năm trước.

Vài năm trước khi nghỉ hưu, vợ chồng tôi bắt đầu đi xem nhà. Chúng tôi từng sống trong một ngôi nhà do đơn vị công tác cấp cho, có phần cũ kỹ và bất tiện. Hệ thống sưởi mùa đông hoạt động không tốt nên cả nhà luôn lạnh lẽo, không tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng tôi muốn chuyển tới một ngôi nhà mới khang trang, có chất lượng tốt hơn.

Cuối cùng, chúng tôi chọn một căn hộ nằm ở tầng 1, có khoảng sân lớn, thuộc một tòa nhà 6 tầng, có thang máy, rất phù hợp và khoảng cách giữa các tòa nhà cũng rất lớn. Tổng diện tích căn hộ và sân là 180 mét vuông. Giá nhà lúc đó là 6.300 NDT/m2. Tôi bỏ thêm 200.000 NDT để mua gara và kho chứa đồ. Tổng chi phí mua căn nhà này khoảng 1,4 triệu NDT, bao gồm cả thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bất động sản. Để trang trí và cải tạo thành căn hộ có căn bếp mở, nâng cấp tất cả trang thiết bị, nội thất căn hộ phù hợp với tiêu chuẩn mong muốn, chúng tôi luôn chọn những thương hiệu tốt nhất. Tổng chi phí lên đến hơn 600.000 NDT. Như vậy, để sống trong ngôi nhà này, chúng tôi bỏ ra hơn 2 triệu NDT.

Ảnh minh họa: Internet

Sau vài tháng sửa sang và thông gió cho căn hộ, chúng tôi chính thức chuyển vào ở. Tôi thức dậy vào khoảng 5 giờ mỗi ngày và lao vào khoảng sân nhỏ của mình trồng rau, trồng hoa và tận hưởng việc đó. Còn vợ tôi là người đảm nhận công việc vệ sinh trong căn nhà rộng lớn này, dù tốn rất nhiều thời gian nhưng vì bản thân là người thích sạch sẽ, vợ tôi cũng không muốn cuộc sống trôi qua quá nhàm chán.

Dù người ta thường nói rằng không có đôi vợ chồng nào không từng cãi nhau, nhưng tôi và vợ lại là một tấm gương hòa thuận suốt cuộc đời. Chìa khóa của chúng tôi là làm việc chăm chỉ. Công việc trong nhà không bao giờ có thể làm hết nên chúng tôi cùng nhau thực hiện, rồi cùng nhau nghỉ ngơi. Đôi khi tôi dậy sớm làm bữa sáng, hoặc đi mua đồ ăn sáng về nhà rồi gọi bà ấy thức dậy để ăn cùng nhau. Nếu bà ấy nấu bữa trưa thì tới bữa tối, cả hai chúng tôi cùng vào bếp.

Ảnh minh họa: Internet

Nhớ lại khoảng thời gian vừa nghỉ hưu và chuyển vào căn nhà lớn này, thật sự là một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, ai có thể ngờ được sau 4 năm, chúng tôi lại phải chuyển đi! Nguyên nhân đằng sau khiến chúng tôi nhiều lần phải hối hận về quyết định mua căn nhà lớn này.

Con gái tôi từ nhỏ đã học giỏi, không cần chúng tôi lo lắng, sau này cũng đỗ vào trường đại học hàng đầu. Mặc dù không học thạc sĩ nhưng vừa tốt nghiệp, con gái tôi đã trở thành viên chức tại thành phố Thâm Quyến. Khi tôi hỏi tại sao con phải thi công chức ở Thâm Quyến mà không ở lại tỉnh nhà, con trả lời: “Đây là để cho con cái sau này có cơ hội học tốt hơn ở thành phố lớn!”

Chứng kiến sự quyết đoán và chiều sâu tư duy của con gái, vợ chồng tôi rất yên lòng để con tự lập, vươn cánh bay xa. Sau đó, ở Thâm Quyến, con gái chúng tôi cũng gặp gỡ và nên duyên với một chàng trai năng động, sáng tạo, theo chuyên ngành máy tính, kiếm tiền khá khá. Sau một thời gian tiếp xúc, tôi nhận ra con rể rất biết cách chăm sóc gia đình. Dù hoàn cảnh gia đình con rể không tốt, quê quán xa xôi, nhưng lại có khả năng tích lũy và tiết kiệm.

Đôi vợ chồng trẻ nhanh chóng đón đứa con đầu tiên chào đời. Nhưng áp lực lớn và công việc ở thành phố lớn rất bận rộn, con gái cũng muốn nhanh chóng đi làm để nâng cao đời sống gia đình, các con ngỏ ý muốn chúng tôi chuyển đến Thâm Quyến sống và giúp đỡ trông bé con. Mặc dù đây là yêu cầu hoàn toàn dễ hiểu, nhưng vấn đề lớn nhất của chúng tôi là căn nhà lớn ở quê hương. Nếu muốn bán gấp, chúng tôi sẽ chịu thiệt khá nhiều. Mà giá bất động sản ở các thành phố tăng nhanh khiến chúng tôi khó có thể mua được một căn nhà ổn thỏa tương tự tại Thâm Quyến.

Ảnh minh họa: Internet

Trong cùng khu dân cư, có hai cặp vợ chồng trung niên khác cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự như chúng tôi. Họ có nhu cầu bán nhà để đến thành phố lớn, sống gần bên con cái, nhưng lại “đau đầu” vì bị ép giá bán rẻ. Một nhà đã chấp nhận bị lỗ để nhanh chóng hoàn thành thủ tục, nhưng lại chỉ mua được một căn hộ nhỏ và cũ ở trên thành phố lớn, khiến chất lượng cuộc sống giảm xuống nghiêm trọng.

Tôi hi vọng các bạn già có thể học từ kinh nghiệm của chúng tôi. Trong giai đoạn cuối đời, hãy cân nhắc tới tương lai của con cái để lập ra một kế hoạch sống có ý nghĩa, có không gian riêng và thuận tiện để ở bên, giúp đỡ gia đình mình.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn: Sohu

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ