Ảnh hưởng đến tinh thần và cách giải quyết

0

Làm cha mẹ có lẽ là một trong những công việc cao quý nhất. Nhưng chúng ta hãy thừa nhận rằng: nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện dễ. Có rất nhiều yếu tố mà người ta cần phải suy nghĩ trước khi trở thành cha mẹ, và thiếu bất kỳ cách nào cũng có thể cản trở tương lai tốt nhất có thể cho đứa trẻ.

Nhưng đối với một cặp vợ chồng, yếu tố quan trọng nhất khi nghĩ đến việc có con trước hết là phải hiểu nhau. Mối quan hệ phải vững chắc để đứa trẻ có thể lớn lên trong một môi trường yêu thương và an toàn.

1. Ai là cha mẹ đơn thân?

Có khi một đứa trẻ được một người cha/mẹ đơn thân nuôi dưỡng. Đối với điều này, có thể có một số yếu tố. Một cặp vợ chồng có thể ly hôn. Họ có thể chỉ ly thân. Có khả năng đứa trẻ được sinh ra ngoài giá thú hoặc chỉ vì ai đó muốn nuôi con một mình.

Cha mẹ đơn thân theo định nghĩa là người đang nuôi con một mình mà không có sự giúp đỡ của người bạn đời của họ.

2. Các căng thẳng khi làm cha mẹ đơn thân

Cha/mẹ đơn thân có tất cả những lo lắng giống như tất cả các bậc cha mẹ khác. Suy nghĩ xem con họ có nhận được mọi thứ chúng cần hay không. Nếu con có bạn bè, ăn uống tốt và học giỏi ở trường, đây là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm. Nhưng đối với cha mẹ đơn thân, tất cả gánh nặng đều dồn lên vai họ.

Smriti Pathak, Ph.D., Viện Công nghệ Ấn Độ, Kharagpur, M.Phil. trong Tâm lý học lâm sàng (RCI), cho biết thêm, “Sự hỗ trợ xã hội không đầy đủ và tiền sử ngược đãi bạn đời hoặc thời thơ ấu là những yếu tố rủi ro nhất quán đối với sức khỏe tâm thần của cha mẹ. Nuôi dạy con cái là một nhiệm vụ khó khăn và chủ yếu là theo nhóm, và cha mẹ đơn thân thường phải đối mặt với sự không hài lòng trong quá trình này. Những căng thẳng được bổ sung thêm khi họ có tiền sử bị lạm dụng hoặc mối quan hệ với bạn đời cũ có thể đối phó được, với sự trợ giúp của hỗ trợ xã hội và tư vấn đầy đủ.”

Một số gánh nặng tinh thần mà cha mẹ đơn thân phải trải qua bao gồm:

2a. Gánh nặng tài chính

Một phụ huynh đơn thân thường phải tự mình lo liệu tất cả các chi phí trong gia đình và nhu cầu của con cái họ mà không có sự giúp đỡ của bạn đời. Mặc dù một số người có thể nhận được hỗ trợ nuôi con, nhưng điều đó thường không xảy ra. Theo nghiên cứu có tiêu đề “Tác động của khó khăn tài chính đối với cha mẹ đơn thân: khám phá hành trình từ đau khổ xã hội đến tìm kiếm sự giúp đỡ”, cha mẹ đơn thân dễ gặp khó khăn tài chính hơn. Điều này cuối cùng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ. Cũng cần lưu ý rằng việc này có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và cô lập.

2b. Cảm xúc căng thẳng

Phải nói rằng nuôi con một mình mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào có thể khiến bạn căng thẳng. Ngoài việc phải lo tài chính, còn rất nhiều điều cần phải quan tâm. Giáo dục con về các giá trị và dạy con làm những điều đúng đắn. Phải dạy con làm điều đó cùng với việc trải qua những thăng trầm cảm xúc cá nhân của chính mình có thể là quá sức chịu đựng của bạn.

2c. Cách ly về mặt xã hội

Gánh vác công việc gia đình, quản lý văn phòng và nuôi dạy con cái có thể khiến một người không còn thời gian cho bản thân. Bạn hoàn toàn không có thời gian để giao lưu, gặp gỡ bạn bè hoặc chỉ dành thời gian ở một mình để phát triển bản thân. Điều này có thể dẫn đến một cảm giác bị cô lập và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

2d. Thiếu hỗ trợ xã hội

Không có người bạn đời giúp đỡ, cha mẹ đơn thân có thể tiếp tục cảm thấy áp lực phải tự mình làm mọi việc. Họ cũng có thể cảm thấy rằng không có sự hỗ trợ từ bất kỳ ai khác, khiến họ cảm thấy lo lắng và choáng ngợp.

3. Làm thế nào để có thể kiểm soát căng thẳng khi làm cha mẹ đơn thân?

Khi mọi thứ trở nên quá tải và cảm giác như việc nuôi con một mình đang phải trả giá quá đắt, thì cha mẹ đơn thân có thể làm một số việc để giữ cho tinh thần của họ được ổn định.

3a. Xây dựng hệ thống hỗ trợ

Mặc dù có thể khó khăn khi xem xét lịch trình bận rộn của bạn, hãy liên hệ với bạn bè, thành viên gia đình và những người khác trong vòng kết nối của bạn để nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Giữ liên lạc cũng có thể hữu ích khi bạn cần ai đó chăm sóc con bạn khi bạn không thể có mặt.

3b. Ưu tiên chăm sóc bản thân

Chắc chắn bạn sẽ khó dành thời gian cho bản thân khi mọi thứ trở nên quá hỗn loạn. Nhưng ưu tiên bản thân có nghĩa là tham gia vào các hoạt động khiến bạn cảm thấy thư giãn và vui vẻ, chẳng hạn như đọc sách, tắm táp hoặc tập yoga.

3c. Giữ gìn sự trang nghiêm và kỷ luật

Chỉ có con người mới bỏ lỡ điều này hay điều khác khi bạn có rất nhiều việc phải làm và bạn đang làm nhiều việc cùng một lúc. Giữa tất cả công việc, bạn có thể quên đi các quy tắc và quy định cần được duy trì cho bọn trẻ. Nhưng đó là một trong những điều quan trọng nhất. Đặt ra các quy tắc và đảm bảo bọn trẻ tuân thủ các quy tắc này nên là ưu tiên hàng đầu vì trẻ em phát triển mạnh khi chúng biết những hành vi nào được cha mẹ mong đợi ở chúng.

3d. Đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ

Mặc dù bạn có thể cảm thấy mình có thể tự mình xoay sở mọi thứ, nhưng việc nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ khi mọi thứ trở nên quá khó khăn là một ý hay. Rốt cuộc, một người không cần phải tự mình làm tất cả những điều khó khăn.

3e. Đừng cảm thấy tội lỗi

Đôi khi, có thể có rất nhiều thứ mà bạn bỏ lỡ chỉ vì bạn có quá nhiều việc phải làm. Nhưng cảm thấy tội lỗi về việc bạn không thể đưa con đi xem phim, hoặc không thể mua cho chúng thứ mà chúng thực sự muốn không phải là điều bạn nên cảm thấy. Cần phải nhận ra rằng bạn đang làm mọi thứ có thể và bạn đang cố gắng hết sức.

3f. Tìm kiếm sự tư vấn

Đôi khi mọi thứ có thể trở nên quá sức, và điều đó không sao nếu xét đến tất cả những gì bạn phải giải quyết. Vì vậy, tham gia liệu pháp tâm lý để học về cách quản lý cảm xúc và bản thân có thể là điều bạn nên thử làm.

 


Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ