Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột không uống cà phê nữa?

Cà phê có thể giúp cơ thể chúng ta trở nên khoan khoái khi bước vào một ngày mới. Nhưng nếu bạn lạm dụng, dựa dẫm hoàn toàn vào cà phê để nâng cao năng lượng của mình thì món uống bổ dưỡng này sẽ quay lại làm hại bạn.

Nếu bạn thường xuyên uống quá nhiều cà phê thì đã đến lúc bạn phải cắt giảm lượng cà phê nạp vào mỗi ngày, và đây là những triệu chứng có thể xảy ra khi bạn đột ngột từ bỏ thói quen này.

1. Đau đầu

Caffeine làm cho các mạch máu trong não bị co lại, làm chậm lưu lượng máu, nên khi bạn cắt nguồn cung cấp caffeine, những mạch máu đó sẽ mở ra. Thay đổi đột ngột về lưu lượng máu có thể gây ra những cơn đau đầu cho bạn. Nhưng triệu chứng này sẽ giảm dần khi bạn đã thích nghi với sự gia tăng lượng máu. Sau đó, dù bạn uống ít cà phê hơn so với trước thì cũng không bị đau nữa vì bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn rồi.


(Ảnh: Shutterstock)

2. Tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn hoặc tệ hơn

Nếu bạn “nghiện cà phê” thì từ bỏ cà phê là một việc khó khăn cho cả về tinh thần và thể chất. Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ phải trải qua cảm giác lo lắng, khó tập trung, cáu kỉnh và chán nản. Vì caffeine có tác dụng mang đến năng lượng và hạnh phúc, khi nó không còn nữa thì tâm trạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên caffeine cũng gây ra sự lo lắng, bồn chồn cho nhiều người. Nên khi bỏ uống cà phê thì họ sẽ thấy cuộc sống cân bằng trở lại.


(Ảnh: Shutterstock)

3. Buồn ngủ

Cà phê giúp tăng sự tỉnh táo và giảm mệt mỏi bằng cách ngăn chặn các thụ thể adenosine (một chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn cảm thấy buồn ngủ). Đây cũng là lý do tại sao cà phê giúp tăng cường hiệu suất thể thao, cải thiện năng lượng và giảm mệt mỏi mãn tính. Vậy nên từ bỏ cà phê ra khỏi thời gian biểu hàng ngày có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nghiêm trọng. Nhưng việc này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi bạn sẽ không bị buồn ngủ nữa.

4. Trắng răng

Cà phê có tính axit cao, tức là nó sẽ làm xói mòn men răng, gây ố vàng. Cắt giảm hoặc từ bỏ caffeine sẽ giúp răng bạn trắng sáng và khỏe mạnh hơn. Đồ uống chứa caffein cũng làm khô miệng của bạn dẫn đến bệnh hôi miệng, sâu răng, bệnh nướu răng. Chưa kể, những người thêm nhiều đường vào cà phê sẽ dễ bị sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn uống cà phê, hãy hạn chế cho quá nhiều đường và uống thêm nước để làm sạch miệng.


(Ảnh: Shutterstock)

5. Tăng cân

Caffeine là một chất ức chế tạm thời cảm giác thèm ăn nên khi ngừng uống, bạn sẽ dễ bị đói. Ngoài ra, caffeine còn làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, nên khi bạn uống cà phê đen cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Do đó, khi bỏ thói quen uống cà phê, bạn có thể bị tăng cân.


(Ảnh: Shutterstock)

Làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào caffeine?

– Uống nước nhiều hơn, giảm đường.

– Uống cà phê, trà không chứa caffeine.

– Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể dẻo dai khỏe mạnh, đồng thời kích thích hệ thần kinh trung ương.

Luyện tập dần dần, chắc chắn bạn sẽ bỏ được thói quen uống quá nhiều cà phê mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ trở nên sảng khoái và khỏe mạnh hơn.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: trithucvn.net

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ