Không ai mặc suit lại đi cài chiếc cúc cuối cùng và đây là lý do cho việc làm “kỳ quái” đó

0

Bạn có hay, việc “bỏ quên” chiếc cúc cuối cùng là luật ngầm mà bạn buộc phải nhớ mỗi khi mặc suit. Và nếu không làm đúng, bạn sẽ bị “cười cho thối mũi”.

Suit nam là sự điển hình cho tính lịch thiệp và chỉn chu. Thế nên ngoài phom dáng, màu sắc thì những quý ông luôn chú ý đến những chiếc cúc (khuy) áo và quy tắc đi kèm.

Làm đúng bạn sẽ thể hiện được sự tinh tế của bản thân cũng như trong cách ăn mặc bởi “những chi tiết nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn”.

Có một quy tắc cơ bản mà nam giới nào cũng cần ghi nhớ khi mặc suit là “Đôi khi – luôn luôn – không bao giờ”. Điều đó có nghĩa: nếu chiếc áo vest của bạn có 3 cúc thì nút giữa luôn cài (trừ khi ngồi), nút trên cùng đôi khi cài để trông lịch thiệp hơn và chiếc cúc cuối cùng thì không bao giờ đóng.

photo-0-1491136616426

Còn nếu ở trong bộ suit có 2 cúc thì bạn luôn cài nút trên cùng và bỏ qua nút còn lại. Đối với chiếc áo ghi-lê (waistcoat) thì cài tất cả các cúc, trừ cúc cuối cùng.

Vậy quy tắc có phần “kỳ quặc” này đến từ đâu?

Có khá nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho quy tắc này. Thứ nhất, ta ngược dòng lịch sử tìm hiểu câu chuyện của ông vua béo Edward VII (cai trị từ năm 1906 đến năm 1910).

Thời đó, mặc suit đang trở nên thịnh hành, nhưng do quá béo nên vị vua này không thể nào cài được chiếc cúc áo thứ hai.

photo-1-1491136616428
Do quá béo nên vị vua Edward VII (bên phải hình) không thể cài được chiếc cúc cuối cùng.

Vì thế, như để thể hiện sự tôn trọng với vị vua Edward VII của mình mà từ tầng lớp quý tộc đến quần chúng bình dân ở nước Anh và cả các nước thuộc địa Anh đều làm theo thói quen ấy.

Bên cạnh đó, cũng có lý giải cho rằng, quy tắc bỏ cài nút cuối cùng bắt nguồn từ những người thợ săn. Họ cởi bỏ chiếc cúc cuối là để dễ dàng vận động và thoải mái hơn khi cưỡi ngựa.

Dần dà, việc bỏ cúc áo cuối này bỗng trở nên phổ biến hơn trên các nước khác và được đưa thành quy ước mỗi khi các quý ông mặc suit.

photo-2-1491136616429

Áo khoác hiện nay thường có 2 cúc vì thế, hãy nhớ “cài cúc trên, bỏ cúc dưới”. Còn ở bộ suit 4 nút thì sao nhỉ?

Đơn giản thôi, bạn hãy cài 2 cúc ở hàng trên, hàng dưới thì cài chiếc ẩn bên trong và bỏ qua chiếc cúc bên ngoài. Chiếc cúc bên trong có chức năng giữ cho 2 lớp áo cố định vào với nhau, hạn chế tình trạng bị nhăn.

photo-3-1491136616430

Mặc dù thời trang luôn thay đổi và ngày một phóng khoáng hơn nhưng những quy tắc về cúc khi mặc suit thì bạn nên tuân thủ bởi chúng sẽ khiến bạn trở nên tinh tế, chỉn chu hơn thôi.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ