Không đi du lịch ngày Tết, chỉ có người không có tiền, hoặc người cổ hủ?

0

Thay vì chạy theo những thủ tục biếu xén rườm rà, những cuộc viếng thăm đầy tính nghĩa vụ, bạn có nghĩ rằng ngày Tết là khoảng thời gian tuyệt vời để tự thưởng cho bản thân cùng gia đình một chuyến du lịch xả láng?

LTS: Thay vì ở bên gia đình đón Tết, thì xách ba lô đi du lịch trở thành trào lưu của một bộ phận giới trẻ nhiều năm trở lại đây. Cũng từ đó, cuộc tranh luận: Tết Nguyên Đán là thời gian dành cho gia đình hay là dịp để tận hưởng niềm vui trên những chặng đường phượt, du lịch mọi miền gần xa đã được đưa ra, và ai cũng có cái lý riêng của mình. Mới đây, BBT nhận được một email của độc giả gửi tới, bày tỏ quan điểm rằng: Tết – là dịp để xả hơi, tận hưởng, khám phá chứ không phải là dịp “chạy đua” thăm hỏi xã giao… Chúng tôi xin đăng tải lá thư của bạn đọc! 

***

Tết là thời khắc chuyển giao năm mới – năm cũ, là khởi đầu cho những điều mới mẻ. Thật ngược đời khi người ta vẫn làm những việc giống hệt như hàng chục năm về trước, mà lại gửi gắm ước mơ về những điều tươi mới sẽ đến với mình! Thật cổ hủ khi cứ ở nhà cúng bái, lễ lạt mà chẳng tranh thủ những ngày nghỉ dài để đi đây đó, mở mang đầu óc và tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ đúng nghĩa.

Tôi vẫn thường rùng mình khi nghĩ tới cảnh chiều 28 Tết, từng đoàn người lại chen chúc, lũ lượt kéo nhau ra bến tàu, bến xe, ra sân bay, cố lèn mình lên chuyến cuối cùng để trở về nhà, cho kịp ăn Tết.

Họ không trở về một cách nhẹ nhàng, mà bao giờ cũng tay xách nách mang lỉnh kỉnh như mang theo cả một cửa hàng tạp hóa.

Nghĩ tới cảnh chen nhau đón xe về quê ăn Tết, tôi đã hoảng hồn!

Nhắc đến Tết là nhắc tới những thủ tục biếu xén rườm rà; những cuộc viếng thăm đầy tính nghĩa vụ, xã giao. Tết không chỉ làm người ta hao tiền tốn của, mà còn khiến người ta thấy mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần. Không ít người đã phải thốt lên rằng: Ước gì đừng có Tết, và rằng niềm vui ngày Tết có lẽ chỉ còn dành cho đám trẻ con chưa phải lo nghĩ.

Trong bức tranh ngày Tết ấy, may mà người ta đã tìm ra một con đường giải thoát, một cuộc cách mạng mà không phải ai cũng dám làm: đi du lịch – trốn Tết.

Vài năm trước, hành động này còn bị lên án và gây nhiều ác cảm. Người ta cho rằng những người xách vali ra đi vào ngày Tết hẳn phải là kẻ “không gia đình” và vô trách nhiệm. Nhưng càng ngày, du lịch “trốn Tết” càng trở nên phổ biến, đến mức tôi cho rằng, phải chăng chỉ có những người quá nghèo mới quyết định ăn Tết tại gia mà không đi đây đi đó, bởi nếu có điều kiện, người ta đã lập tức lên đường. Du lịch ngày càng bớt đắt đỏ, chưa kể ngày Tết, người ta còn giảm giá, khuyến mãi để kích cầu.

Nếu như trước đây, người ta thường nói du lịch ngày Tết là xu hướng của người trẻ, thì nay, nó đã đổi thành xu hướng của người hiện đại, và có lẽ là cả thông minh nữa. Hiếm có cách nào để tận hưởng kì nghỉ dài nhất trong năm thông thái, triệt để và hữu ích bằng đi du lịch.

Cứ thử nghĩ rằng trong lúc mình đang ngao du thiên hạ, nhìn ngắm những điều mới lạ, học hỏi những phong tục hay hoặc đang tận hưởng những dịch vụ nghỉ dưỡng sang trọng, xả hơi lấy lại sức khỏe thì người khác lại đang đầu tắt mặt tối dọn nhà, chạy đôn chạy đáo sắm sửa cây đào, cây quất trưng cho đẹp vỏn vẹn đúng mấy ngày Tết, gồng mình “chống trả” với hàng loạt câu hỏi vô duyên tuyệt đối đại loại như: “Năm nay thưởng tết được bao nhiêu tiền?”; “Khi nào mới chịu lấy vợ/lấy chồng?”… mới thấy thật thương cho họ.

Thế nên, có lẽ phải nói thêm rằng: Phải chăng không đi du lịch ngày Tết, chỉ có người không có tiền, hoặc người cổ hủ?

Phải thật là hủ cựu thì mới không bắt kịp xu thế, hay tệ hơn là đứng ngoài xu thế. Có những người, còn cổ hủ đến mức cho rằng ngày Tết là phải về nhà, ở nhà, như thế mới quây quần, sum họp… Có lẽ những người đó chưa từng tận hưởng những kì nghỉ gia đình, nơi cả nhà không chỉ được ở bên nhau, mà còn được vui chơi cùng nhau, khám phá cùng nhau, nghỉ ngơi cùng nhau… chứ không phải “lao động cật lực cùng nhau” trong mấy ngày Tết.

Tết, hãy tự thưởng cho mình một chuyến du lịch thật mới mẻ, hấp dẫn

Thật khó tin rằng vào thời buổi này, vẫn còn có những người lãng phí thời gian đến mức dành kì nghỉ dài nhất trong năm để lúi húi trong bếp rán nem, chặt gà và bóc bánh chưng, trong khi cả thế giới đang nằm dài sưởi nắng trên bãi biển, ăn trứng luộc trong suối nước nóng hay đắp người tuyết ở một nơi xa xôi đẹp đẽ nào đó.

Đi du lịch ngày Tết không chỉ là một cách sử dụng thời gian tích cực mà còn là một hành động trân trọng bản thân và gia đình. Tại sao ta không tự thưởng cho mình và những người thương yêu một kỳ nghỉ đáng nhớ, thay vì một cái Tết tất bật tại gia đáng sợ? Và tệ hơn của việc không đi đâu vào những ngày này, đó là người ta sẽ phải làm những việc hoàn toàn mang tính bắt buộc, như đi chúc tết họ hàng – những người mình thật sự chẳng có ấn tượng gì lắm; tiếp hàng xóm đến chơi – những người ngày thường vẫn buôn chuyện nói xấu mình lại bỗng chốc tỏ ra quan tâm, tốt bụng.

Cuối cùng, năm mới đến rồi, để những điều mới mẻ, tốt đẹp hơn có cơ hội đến với mình, hãy hướng đến một lối sống tích cực hơn, hiện đại và chủ động hơn, hãy đối xử tốt và thành thật với bản thân mình hơn, bắt đầu bằng việc ngừng cưỡng ép bản thân vào một cái Tết nặng về hình thức.

Nếu bạn thích, hãy cứ mua một tấm vé, sắp một vali gọn nhẹ và lên đường. Bạn không cần phải “trốn Tết” chỉ là “ăn Tết” theo một cách khác, nhẹ nhàng hơn và vui vẻ hơn.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafebiz.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ