Tôi đã dành ra 3 năm để tập sống tối giản như thế nào

0 517

Tôi đã bắt đầu tập thói quen sống tối giản cho mình khi nhận ra rằng trong một vài năm đổ lại, tôi tiêu nhiều hơn số mình kiếm được và chẳng tích lũy được gì cả.

Lối sống tối giản là một phong cách sống từng được đề cập đến trong khá nhiều cuốn sách và người Nhật cũng là những người nổi tiếng nhất với phong cách sống này. Về cơ bản thì Sống Tối Giản là phong cách sống mà ở đó người ta cố gắng giữ càng ít vật chất thừa thãi xung quanh mình càng tốt. Hạn chế mua sắm những thứ xa hoa, không cần thiết để cuộc sống xung quanh không vướng bận nhiều và giữ cho tâm hồn thư thái hơn.

Vậy làm thế nào để sống tối giản? Hãy cùng theo dõi chia sẻ của Tim Denning, một người đã dành ra 3 năm liền để tập cho mình lối sống tối giản này thông qua bài viết dưới đây.

Tôi đã bắt đầu tập thói quen sống tối giản cho mình khi nhận ra rằng trong một vài năm đổ lại, tôi tiêu nhiều hơn số mình kiếm được và chẳng tích lũy được gì cả.

Tôi mua về rất nhiều thứ thừa thãi mà thậm chí tôi còn chẳng dùng đến chúng. Trong tủ của tôi có đến hơn mười đôi giày đen, hàng tá áo mới mà tôi mua mỗi dịp sinh nhật mình rồi còn cả rất nhiều băng đĩa hay các thiết bị âm thanh mà tôi từng bị một chủ cửa hàng thuyết phục mua nữa. Lúc nào cũng vậy, cứ có một khoản tiền trong tay là tôi tiêu chúng rất nhanh chóng và tôi cảm thấy mình thực sự đã phí phạm khá nhiều tài nguyên cuộc sống của mình.

Thực sự thì việc mua hàng tá những món đồ mà mình chẳng mấy khi dùng đến vẫn chưa nguy hiểm bằng việc tôi cũng như các bạn luôn tự dối mình rằng các thói quen xấu của mình chẳng gây hại gì cả, thậm chí tôi còn coi nó là cá tính của bản thân. Và sau khi nhận ra được tác hại của sự tiêu xài phung phí này, tôi đã quyết định lập kế hoạch sắp xếp lại cuộc sống mình, bắt đầu tập làm một con người sống tối giản

Hãy quyết tâm bắt đầu cải tổ từ những thứ lớn nhất trong cuộc sống của bạn

Việc đầu tiên tôi lựa chọn đó là tôi phải bỏ chiếc xe BMW của mình đi. Thực tết thì nếu giữ chiếc xe này, tôi sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc chỉ để dành cho việc chăm sóc xe, hay đi lại trên đường. Xét cho cùng thì tôi cũng chẳng đam mê xe cộ cho lắm mà tôi giữ chiếc xe này lại chỉ để xã hội nhìn vào và coi tôi như một con người thành công.

Tôi đã rao bán chiếc xe của mình trên mạng. Nó thực sự là một quyết định khó khăn và tôi phải rất cố gắng để vượt qua bước “giải phóng” đầu tiên này để trở nên sống tối giản hơn.

Cuối cùng thì tôi cũng đã bán chiếc xe của mình với giá rẻ hơn là tôi nghĩ. Dù rằng tính ra mình đã bị lỗ một chút tiền nhưng đây sẽ là bước đầu để tôi bắt đầu sống tối giản hơn.

Hãy cẩn thận bởi bản thân bạn sẽ luôn tự tỏ ra dễ dãi với chính bản thân mình

Bắt đầu với quá trình sống tối giản của mình, tôi có tới 4 chiếc máy tính, 5 tai nghe, 2 laptop, 5 chiếc điện thoại di động, 2 ipads, 2 souncard và tận 2 chiếc tủ lớn chứa đồ. Ngoài ra thì tôi có tận 20 đôi giày, rất nhiều băng đĩa mà tôi mua từ lâu rồi.

Sau khi lên list tất cả những món đồ mà mình sở hữu, tôi mới nhận ra rằng mình đã buông thả với thói quen mua sắm của mình như thế nào. Thậm chí từng có lần tôi mua về cả một chiếc đầu băng VCR cũ và tự nhủ rằng một lúc nào đó muốn hoài cổ mình sẽ dùng nó để xem lại băng nữa chứ. Lúc đó tôi thực sự cảm thấy sợ về thói quen mua sắm bừa bãi của mình.

Đừng cố gắng níu kéo và cho người khác tất cả chỗ đồ của mình

Một trong những điều khá kì quặc để trở thành một người sống tối giản đó là bạn đôi khi phải biết vứt bớt đồ đạc của mình đi thay vì mất thời gian tìm xem người nào cần và mang chúng cho họ. Tôi đã rút ra bài học này từ rất nhiều lần thử sống tối giản trước đây.

Hãy thử nghĩ tới việc bạn mất thời gian tìm xem trong tất cả người quen có ai cần món đồ của bạn hay không rồi cả việc mang tới nhà cho họ… Chúng rất mất thời gian và đôi khi sẽ khiến bạn mủi lòng mà nghĩ lại về quyết tâm của mình. Hãy dành ít thời gian để tìm và cho đồ đạc thừa của mình đi thôi, nếu cần thiết thì đừng tiếc, hãy vứt chúng đi.

Món đồ nào mà suốt một năm trời bạn không dùng thì hãy bỏ chúng đi

Khi xem lại danh sách đồ đạc của mình, tôi đã tự đặt ra câu hỏi rằng lần cuối cùng mình dùng đến những món đồ này là từ khi nào. Kết quả thật bất ngờ khi có những món đồ mà tôi còn chẳng thèm động vào chúng suốt… 5 năm qua. Và đó chắc chắn là những thứ mà tôi cần phải bỏ đi.

Càng giữ những thứ thừa thãi trong nhà nhiều thì cuộc sống của bạn sẽ càng trở nên nặng nề và bừa bộn hơn mà thôi.

Tham gia một vài hoạt động tình nguyện nếu có thể

Có thể một số người khi đọc những đoạn trên sẽ nghĩ rằng tôi là một kẻ chẳng quan tâm gì tới môi trường khi cứ vứt hết đồ đạc của mình đi như vậy.

Thực sự thì bạn nhầm rồi đó, tôi là một con người rất quan tâm tới môi trường và cả tới những người kém may mắn hơn mình. Khi dọn đồ của bạn, hãy thử mang chúng đi làm từ thiện, nó sẽ vừa giúp bạn loại bỏ được những món đồ thừa trong gia đình và mang lại cho bạn những niềm vui nho nhỏ.

Tìm hiểu cách tối giản cuộc sống từ những người đi trước

Khi bắt đầu quá trình tập sống tối giản của mình, tôi đã thử tìm hiểu và lắng nghe lời khuyên từ những người đi trước. Đơn cử như tôi hay vào theo dõi một blogger tên là Joshua Becker, người thường viết blog về cách để sống tối giản. Anh ấy đã dạy cho tôi khá nhiều về cuộc sống tối giản cũng như thay đổi cách nhìn nhận của tôi về giá trị vật chất xung quanh mình.

Việc xem và tham khảo những người đi trước về cách sống này sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để thay đổi cuộc sống của mình.

Không chỉ dọn đồ thừa ngoài đời mà cả với kho lưu trữ thông tin của bạn nữa

Trước khi tập lối sống tối giản, tôi đã từng cố để trở thành một nhà sản xuất âm nhạc. Đó cũng là lý do khiến tôi mua rất nhiều thiết bị âm thanh. Tôi gần như đã bị ám ảnh rằng càng mua nhiều thiết bị âm thanh thì sẽ càng dễ tạo ra các bản nhạc tuyệt vời hơn. Kết quả là tôi phải chia nhỏ thời gian của mình ra để tập sử dụng từng thứ từng thứ một và cuối cùng thì tôi biết sử dụng mỗi thiết bị một chút mà chẳng thực sự thành thạo một món nào cả.

Trong khi đó thì theo tôi biết, nhóm Daft Punk ở Pháp chỉ sử dụng một chiếc máy tính cũ kĩ cùng một vài thiết bị đơn giản nhưng họ tạo ra rất nhiều bản nhạc thú vị, đơn giản là họ biết tận dụng và tập sử dụng thành thạo tất cả những gì họ có. Và cuối cùng thì Daft Punk cũng từng tập theo phong cách sống tối giản.

Một yếu tố khác của việc dọn dẹp lại cuộc sống của bạn đó là không chỉ dọn dẹp ngăn nắp mọi thứ ngoài đời thực mà cả các dữ liệu thông tin số của bạn nữa. Như khi tôi xem lại máy tính của mình, tôi có sử dụng tới 10 TB dữ liệu, lượng dữ liệu này quá lớn khiến tôi liên tục phải mua thêm các thiết bị lưu trữ ngoài.

Hãy bắt đầu dọn dẹp lại kho dữ liệu của mình song song với việc dọn dẹp lại căn nhà của bạn.

Rất nhiều người thích lối sống tối giản nhưng chẳng bao giờ chịu bắt tay vào dọn dẹp

Liệu bạn có nằm trong số này hay không? Điều đó thì tôi không biết nhưng chắc chắn tôi nằm trong số đó. Tôi từng dành rất nhiều thời gian để nghĩ và lên kế hoạch dọn dẹp lại cuộc sống mình nhưng rồi lại để đó và chẳng làm gì cả. Đừng chỉ thúc giục bản thân mình hành động mà hãy thực sự nghiêm túc và cam kết với kế hoạch của mình.

Dọn dẹp, tối giản hóa lại cuộc sống của bạn để nó có đủ không gian cho những thứ tốt hơn

Một khi tôi đã dọn dẹp xong căn phòng của mình, tôi bận ra rằng kể từ lúc đó, tâm trí tôi cũng trở nên nhẹ nhàng, bớt vướng bận hơn. Một trong những điều tôi tâm đắc đó là tôi bỏ được chiếc máy tính Mac cũ của mình đi. Trước đây, dù đã mua máy mới nhưng tôi vẫn thường xuyên nghĩ rằng biết đâu tương lai mình sẽ cần dùng đến chiếc máy cũ mà giữ lại dù rằng giữ nó lại rất thừa thãi và chật nhà.

Sau khi dọn dẹp xong căn nhà của mình, tôi đã có thêm rất nhiều không gian để suy nghĩ xem mình sẽ sử dụng chúng như thế nào? Mình thực sự muốn gì và mình sẽ làm gì với cuộc sống của mình?

Tập sống tối giản là một cuộc hành trình dài

Giữ cho cuộc sống của mình không bị bừa bộn trở lại là một bước tiếp theo sau khi bạn đã dọn sạch sẽ “rác” và đồ thừa trong cuộc sống của mình. Và nó thực sự là một thử thách đối với tôi bởi cứ mỗi kì nghỉ, tôi lại bị chính mình thôi thúc, tha lôi về nhà hàng loạt những món đồ lưu niệm mà tôi cho là đẹp. Tôi cũng rất thích đi mua sắm thêm quần áo, giày dép dù rằng tôi thực sự đã có đủ quần áo, giày dép dùng hàng ngày rồi.

Và đó quả thực là một quá trình dài bởi bạn phải dọn dẹp lại cuộc sống của mình liên tục. Tôi đã học được một điều khi sống tối giản đó là càng ít đồ, xung quanh mình càng tốt.

Bài chia sẻ của Tim Denning, một người từng làm việc với rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Anh thường xuyên có những chia sẻ, truyền cảm hứng của mình tới các sinh viên cũng như người theo dõi facebook của mình cách để cải thiện cuộc sống.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafebiz.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ