Làm KOL Là Gì? Cách Kiếm Thu Nhập Cao Với Nghề KOL

0 777

Với nhiều chiến lược và phương thức online marketing mới, nhiều kiểu hình nghề nghiệp mới cũng theo đó mà phát triển, mạnh mẽ như dây thường xuân. Một trong số đó là KOL, một nghề nghiệp linh động và là địa hạt màu mỡ cho giới trẻ, đặc biệt là Gen Z, Millennials.

Vậy làm KOL là gì và bằng cách nào ta có thể kiếm thu nhập cao với nghề này?

Giải nghĩa KOL là gì?

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader, được tạm dịch là người tư vấn quan điểm chính. Hiểu một cách chi tiết hơn, họ là những người có am hiểu về các lĩnh vực nhất định và có tầm ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định. Họ có thể phủ sóng rất nhiều lĩnh vực, từ ca sĩ, diễn viên, đến bác sĩ, đầu bếp.

Bằng những kiến thức và chia sẻ của mình, các KOL sẽ chiếm được sự yêu thích và lòng tin của nhiều người. Với uy tín này, các KOL là đối tượng sáng giá để các nhãn hàng lựa chọn hợp tác để thực hiện các bước tiếp thị, quảng bá cho sản phẩm của mình.

Ví dụ, KOL Shopee là làm gì? Đây là chương trình được Shopee tổ chức cho các KOL đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực như beauty blogger, food review, du lịch, v.v.

Công việc của các KOL Shopee là lên nội dung kết hợp chia sẻ đường link sản phẩm của Shopee trên nhiều nền tảng xã hội như Instagram, Facebook. Các đơn hàng thành công từ những đường link này sẽ giúp các KOL nhận mức hoa hồng gấp đôi so với bình thường.

Ngoài ra, KOL sẽ nhận thưởng (ví dụ như voucher có giá trị cao) từ cả Shopee hoặc các nhãn hàng khi đạt được doanh số nhất định. Mức hoa hồng khi làm KOL cho Shopee lên đến 20%.

Lợi ích khi làm việc cùng KOLs là gì?

Tại sao nhiều thương hiệu lớn chọn làm việc với các key opinion leader như vậy? Bởi bằng sức ảnh hưởng của KOL, họ mang lại rất nhiều lợi ích cho chiến dịch marketing.

Tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn

KOL có độ am hiểu sâu về các lĩnh vực nhất định. Do đó, các dịch vụ và sản phẩm phù hợp với các lĩnh vực đó sẽ nhận được sự quan tâm từ đông đảo người xem nếu được KOL giới thiệu.

Bằng cách này mà nhãn hàng sẽ tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

Tăng thứ hạng từ khoá SEO

 
Mọi người thường ưu tiên các thông tin KOL chia sẻ hơn người thường. Do vậy, các bài viết về sản phẩm, dịch vụ này cũng có cơ hội nhận nhiều lượt đọc, click hơn. Thứ hạng cũng từ đó mà tăng lên.

Nâng cao bộ nhận diện thương hiệu

Tăng khả năng nhận diện là một trong những mục tiêu lớn nhất của mọi nhãn hàng. Với tên tuổi đã có sẵn của KOL, các thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến hơn khi có KOL giới thiệu sản phẩm của mình.

Tăng lượng tiêu thụ dịch vụ/sản phẩm

Khi nhãn hàng được biết đến với sự đảm bảo và uy tín, khả năng tiêu thụ sản phẩm và tỷ suất hoàn vốn (ROI) cũng từ đó mà có khả năng cao hơn.

Không chỉ tăng uy tín cho sản phẩm, KOL sẽ giúp chinh phục khách hàng dễ dàng hơn, đặc biệt với các nhóm khách hàng khắt khe.

Nguyên tắc lựa chọn KOL

Với sự phát triển của nghề KOL, các nhãn hàng cần chọn ra KOL phù hợp với định hướng và mục tiêu đã có. Vậy các nguyên tắc chọn KOL bao gồm các điểm sau:

Phù hợp với lĩnh vực, sản phẩm

Đặc điểm phù hợp với nhãn hàng của KOL là gì? Họ cần có hiểu biết khá chuyên sâu về sản phẩm và dịch vụ để có thể tăng độ thuyết phục với khách hàng.

Khách hàng mục tiêu là fan của KOL

Mục tiêu chính của hình thức marketing này là để thu hút nhiều khách hàng hơn. Vì vậy, nhóm khách hàng mục tiêu của dự án nên là người thường xuyên theo dõi, chia sẻ thông tin của KOL.

KOL nhận được nhiều sự yêu mến

Duy Thẩm – Một KOL có tiếng trong lĩnh vực công nghệ

Một KOL dính nhiều tranh cãi sẽ có thể đem đến tranh cãi đến cả thương hiệu. Vì vậy, KOL được nhiều người yêu mến sẽ có khả năng thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu và số lượng khách hàng hơn.

Dựa vào thông điệp KOL mang lại

Lựa chọn KOL hợp lý cần đến việc xem xét các thông điệp tích cực họ đem lại. Các KOLs hay chia sẻ thông tin tích cực, có ích, và chân thật thì sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn.

Thu nhập của KOL có cao không?

Tuỳ vào số lượng người theo dõi mà mức mỗi KOL “cá kiếm” được sẽ khác nhau.

Mỗi bài đăng quảng cáo có thể dao động từ 200.000 đồng cho đến 10 triệu đồng. Ở Việt Nam, mỗi tháng KOL có thể kiếm về từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Ở các nước khác, KOL có mức thu nhập trung bình từ 73.000-110.000 USD hàng năm. Các bác sĩ có uy tín còn có thể kiếm tiền theo giờ. Mỗi phần giới thiệu của họ về loại thuốc mới của thể dẫn $400 về túi họ trong vòng một tiếng đồng hồ.

Có thể nói, phong trào KOL nhận được sự quan tâm lớn như vậy chính là từ nguồn thu nhập đáng ghen tị này. Mức lương của họ cao không kém các vị trí C-level trong các công ty vậy.

Cách để trở thành KOL là gì?

Làm thế nào để trở thành một KOL? Bạn có thể tham khảo các bước sau đây.

1. Tìm ra thế mạnh của bạn

Hiểu được điểm mạnh của mình sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài. Làm KOL cũng cần bạn có kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực nào đó. Với kiến thức này thì bạn mới có thể tạo dựng niềm tin từ mọi người.

Một video có chủ đề giống các video khác nhưng lại có điểm khác biệt chắc chắn sẽ có sức hút mạnh mẽ hơn.

2. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Tiếp theo, bạn cần biết về tệp khách hàng phù hợp với lĩnh vực bạn theo đuổi. Các yếu tố bạn cần quan tâm bao gồm: độ tuổi, mức thu nhập, sở thích, v.v.

Chẳng hạn nếu khách hàng là đối tượng Gen Z, bạn sẽ biết cách tạo video với phong cách trẻ trung, ngôn ngữ Gen Z gần gũi, v.v.

Đọc thêm: Các Nhóm Đối Tượng Khách Hàng Phổ Biến & Cách Phân Biệt Chính Xác Nhất

3. Đầu tư content, tạo dựng tên tuổi

Sau khi đã xác định được nhóm khách hàng và lĩnh vực bạn muốn đầu tư, đây là lúc bạn tạo dựng nội dung (bài viết hoặc video) phù hợp. Nội dung cần chi tiết, hữu ích, có độ dài vừa phải phù hợp với từng nền tảng.

Bạn cần chú ý xem liệu content của mình có hợp với thị hiếu công chúng cũng như có bắt kịp các xu hướng marketing online hay không.

4. Mở rộng mạng lưới

Bạn có thể mở rộng mạng lưới kết nối của mình bằng cách hợp tác với các KOL hoặc chuyên gia trong ngành. Từ đây, bạn vừa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn, vừa có cơ hội mở rộng cơ hội kết hợp, phát triển cùng các tên tuổi khác.

5. Tiếp thu ý kiến

Để trở thành người của công chúng, bạn sẽ cần chấp nhận rằng mình sẽ nhận được các luồng ý kiến trái chiều.

Các ý kiến tích cực sẽ giúp bạn có tinh thần và động lực làm việc hơn. Tuy nhiên, kể cả khi có ý kiến tiêu cực, bạn cũng nên học cách chấp nhận và học hỏi từ nó.

Có vậy, công việc KOL của bạn mới chất lượng và uy tín cao hơn.

Tạm kết

Bài viết trên đây của Glints là một tổng hợp ngắn về công việc KOL và các tiêu chuẩn để làm KOL là gì.

Trong thời thế mạng xã hội đóng một phần lớn trong cuộc sống hàng ngày của mọi người, nghề nghiệp có liên quan tới số lượng người theo dõi chắc chắn có độ cạnh tranh rất cao. Để có thể “nổi bần bật” trong công việc này, bạn hãy luôn cập nhật xu hướng, làm mới bản thân, và không ngừng sáng tạo, học hỏi.

Nguồn: https://glints.com/vn/blog/kol-la-gi/

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn bài viết glints.com
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ