Danh y 104 tuổi: Trong 4 bí quyết để sống thọ khỏe mạnh, dưỡng đức phải là số một!

Danh y Đặng Thiết Đào đã sống thọ 104 tuổi và có thể làm việc như một bác sĩ trong hơn 80 năm, cho đến khi ông mất vẫn minh mẫn, nhanh nhẹn. Đây là 4 bí quyết rất đáng tham khảo.

Giáo sư Trâu Húc (Zou Xu), Phó Giám Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Quảng Đông (TQ), đã đánh giá rất cao các phương pháp dưỡng sinh chủ động và cách bảo tồn sức khỏe theo y học cổ truyền Trung Quốc mà ông Đặng Thiết Đào – quốc y đại sư thọ 104 tuổi đã tâm huyết áp dụng cho bản thân trong cuộc đời dài hơn một thế kỷ của mình.

Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào, sinh năm 1916, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc nổi tiếng không chỉ tại Trung Quốc mà còn được quốc tế biết đến.

Ông là người thừa kế tiêu biểu của dự án di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bậc thầy đầu tiên về y học Trung Quốc, đã được Hiệp hội Y học Trung Quốc trao tặng bằng khen danh dự “Giải thưởng đóng góp đặc biệt của Y học cổ truyền Trung Quốc trong việc chống SARS” năm 2003, năm 2009 Đạt giải thưởng Thành tựu trọn đời của Hiệp hội Y học Trung Quốc.

Trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu y học kéo dài hơn 80 năm, những người tiền nhiệm của Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nền y học Trung Quốc.

Trước đó, danh y Đặng Thiết Đào được đánh giá là một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc, đến khi đạt 104 tuổi vẫn là người tai tinh mắt thính, tư duy sáng suốt, ngôn ngữ lưu loát và bước đi vững vàng.

Tuổi thọ và sức khỏe chất lượng cao như vậy bắt nguồn từ triết lý của chính ông “dưỡng sinh quan trọng hơn chữa bệnh”. Ngày tháng trôi qua, ông sống được 104 tuổi là cả một thời gian dài dựa vào dưỡng sinh tích lũy, mỗi ngày đều làm một chút.

Nhiều người tò mò, thói quen hàng ngày của Sư phụ Đặng Thiết Đào là gì? Nếu mỗi ngày đều kiên trì như vậy thì có thực sự có thể giữ gìn được sức khỏe tốt?

Trong khi chẩn đoán và điều trị, danh y họ Đặng đã đúc rút ra rất nhiều kinh nghiệm dưỡng sinh, có thể tóm tắt trong 4 lĩnh vực chính: Dưỡng đức, dưỡng tâm, dưỡng tỳ, dưỡng tì vị (lá lách, dạ dày) và bồi bổ thận.

 

Một trong những yếu tố đáng chú ý nhất, đó là việc danh y Đặng Thiết Đào đặt vị trí dưỡng đức đứng đầu tiên trong những thứ cần nuôi dưỡng và chăm sóc để có sức khỏe trường tồn. Tại sao lại như vậy?

Theo giáo sư Húc, cái đức cao thượng là thứ có thể nắm giữ tinh thần của con người, từ đó điều khiển toàn bộ cơ thể, làm cho cơ thể bình thản, sảng khoái, thông khí huyết, luôn luôn vui vẻ, lạc quan, hạnh phúc.

Sau đây là 4 yếu tố cốt lõi trong việc dưỡng sinh của Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào, thọ 104 tuổi.

1, Dưỡng Đức phải đứng đầu tiên trong việc dưỡng sinh

Đạo đức cao thượng có thể làm cho con người bình tĩnh, sảng khoái, để cơ thể thông khí huyết, có lợi cho việc phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

2, Đứng vị trí thứ hai trong dưỡng sinh là tu tâm

“Nở một nụ cười, trẻ lâu trăm tuổi.” Là một con người, bạn phải có những sở thích, chẳng hạn như thư pháp, âm nhạc và luôn luôn giữ thói quyen nhắm mắt để dưỡng thần. Đừng nhìn chằm chằm vào điện thoại, hãy cố gắng đi ngủ sớm để đảm bảo ngủ đủ giấc.

3, Bước thứ ba trong dưỡng sinh là chăm sóc tốt lá lách và dạ dày

Ăn nhiều rau và trái cây tươi. Không nên ăn uống thiếu khoa học, tùy tiện. Hãy duy trì việc hấp thụ càng nhiều nguyên tố vi lượng càng tốt, hạn chế ăn đồ ăn lạnh.

Để bồi bổ lá lách, ông Đặng bắt đầu tập bài “Bát đoạn cẩm” sau khi ông 50 tuổi, thường xuyên xoa bụng cũng có thể cải thiện chức năng đường ruột và dạ dày, mỗi ngày nên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 50 lần.

4, Bước thứ tư trong dưỡng sinh chính là dưỡng thận

 Đi dạo vào buổi trưa để bổ thận tráng dương, phơi nắng lúc 6 – 10 giờ sáng có thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, phơi nắng lúc 4 – 5 giờ chiều có thể giúp bổ sung canxi.

Vào những ngày đẹp trời và có chút nắng đẹp, danh y Đặng Thiết Đào thường đi bộ nhàn nhã quanh không gian thoáng đãng ở tầng một vào buổi trưa (11: 00-12: 00) trước khi ăn trưa, đặc biệt là vào những ngày hè.

Đi bộ ở mức cơ thể đổ một chút mồ hôi nhẹ là được, khi trời nắng ấm vừa phải, dễ chịu. Danh y Đào gọi đây là “bí quyết dưỡng sinh đi bộ đón nắng vào buổi trưa”.

Tại sao chúng tôi lại khuyên người trung niên và người cao tuổi nên “đi bộ đón nắng vào buổi trưa”? Có bị ngược với những lời khuyên thông thường không?

Trong quan niệm của Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, buổi trưa là thời điểm dương khí mạnh nhất trong ngày, dương khí của cơ thể cũng đã đạt đến trạng thái tương đối mạnh trong ngày, lúc này đi dạo dưới nắng có thể dễ dàng kích thích dương khí của cơ thể.

Ngoài ra, nếu quay lưng hướng về phía mặt trời khi đi bộ sẽ giúp dương khí của cơ thể rất mạnh. Do đó, đi bộ dưới ánh nắng ấm áp và sáng sủa vào buổi trưa có thể thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường dương khí cho cơ thể.

Người cao tuổi dần dần sẽ bị rơi vào tình trạng thiếu dương khí, dễ mắc các chứng như sợ lạnh, trúng gió, sắc da xanh xao, khó thở, mệt mỏi, thiếu sinh lực, đau mỏi thắt lưng và đầu gối, tiểu nhiều lần, tiểu nhiều, tiểu đêm. Sử dụng phương pháp đi bộ này có thể nâng cao thể trạng của người cao tuổi.

Tất nhiên, những buổi đi dạo giữa trưa cũng phù hợp với giới trẻ.

Dương khí, đại diện cho sức sống của vạn vật và tất nhiên bao gồm sức sống trong cơ thể của người trẻ, nhưng đôi khi chúng vận hành không được suôn sẻ. Trong trường hợp này, người trẻ cũng nên đi dạo ngoài trời từ nửa giờ đến một giờ vào buổi trưa để cải thiện sự lưu thông của khí và huyết, tiếp thêm sinh lực cho cơ thể và dần dần, dương khí sẽ được cải thiện.

Khi đi bộ sau bữa ăn trưa dưới trời nắng nhẹ, các triệu chứng suy nhược cơ thể do thiếu dương khí như đã nêu ở trên sẽ dần dần giảm đi, từ đó nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Phương pháp đi bộ buổi trưa thích hợp với những người có thể chất thiếu dương khí, bệnh mãn tính lâu ngày làm cho cơ thể suy nhược, dương khí yếu, suốt ngày buồn ngủ, mệt mỏi, những người lúc nào cũng uể oải.

Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với những người có cơ địa thiếu âm, dương nhiệt và một số người thiếu âm, dương hư như cơ thể bị mất dịch do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nói chung, nếu không có chống chỉ định đặc biệt nào thì nó phù hợp với người già, trẻ nhỏ, người có thể lực yếu. Trong việc chọn mùa để đi bộ, Trung y nói rằng “xuân hạ dưỡng dương”, vì vậy phương pháp này thích hợp để thực hiện vào mùa xuân và mùa hè.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: Cafebiz

 

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ