Nguy hại khôn lường khi bẻ khớp ngón tay có thể bạn chưa biết

0 7

Hầu hết con người đều có thói quen bẻ khớp ngón tay. Theo thống kê của các nhà khoa học, thậm chí có người còn bẻ khớp ngón tay 20 lần 1 ngày trong suốt 20 năm.

Việc bẻ khớp ngón tay đơn giản chỉ như 1 thói quen để thư giãn, giải tỏa căng thẳng và giúp bớt cảm giác mỏi tay.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng thói quen này bắt nguồn từ đâu và có hại gì cho các khớp tay hay không? Hãy đọc những thông tin dưới đây để cân nhắc xem bạn có nên tiếp tục duy trì thói quen này hay không?

1. Vì sao bẻ khớp ngón tay phát ra tiếng kêu?

Khi bẻ khớp ngón tay, các khớp thường phát ra những âm thanh rắc rắc nghe rất vui tai. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn rằng âm thanh này được gây ra do đâu. Những lý giải của các nhà khoa học cho đến nay vẫn chỉ dưới dạng giả thuyết.

Theo đó, các nhà khoa học lý giải, điểm nối điểm nối giữa hai khớp xương bao gồm dây chằng, các mô nang liên kết và bao phủ chúng chính là một lượng dịch khớp dày.

Khi bạn tiến hành bẻ khớp, các mô liên kết trong ngón tay, chân tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp, dịch khớp dần biến thành những bong bóng trong lỗ trống và tới khi áp lực thấp nhất, các bong bóng này sẽ nổ và phát ra âm thanh như trên.

Nguy hại khôn lường khi bẻ khớp ngón tay có thể bạn chưa biết

Bên cạnh đó, một số người khác lại chia sẻ, tiếng “rắc”, “khục” phát ra là do dây chằng bị kéo dãn quá nhanh hay do sự chà xát mạnh giữa hai khớp xương gây ra.

Nếu bẻ khớp thường xuyên, cấu trúc xương của bạn sẽ tự động thích nghi và màng khớp cùng các dây chằng bao quanh sẽ giãn ra. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng.

2. Bẻ khớp ngón tay hại gì?

– Gây viêm khớp: Nếu bạn thường xuyên bẻ khớp ngón tay, các khớp đột ngột bị co giãn khiến bao khớp và hệ thống dây chằng phải chịu 1 tác động rất lớn khiến dễ bị giãn và rách.

Nếu bẻ đốt tay trong thời gian dài, sự cọ xát và áp lực lên mặt khớp cao hơn khiến hao mòn mặt khớp, nghiêm trọng hơn là nguy cơ thoái hóa và viêm mặt sụn khớp.

Mỗi lần bẻ nắn khớp là một lần gây vi chấn thương đến khớp và kéo theo tế bào sụn sẽ bị vi chấn thương. Nếu các vi chấn thương trên cùng một ổ khớp tích tụ nhiều, lâu dầu sẽ hao hụt chất sụn.

– Giảm chức năng hoạt động bàn tay: Bạn càng hay bẻ khớp và duy trì thói quen này trong thời gian càng dài thì các ngón tay của bạn càng có nguy cơ bè ra và to ra, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bàn tay.

Hơn nữa, các khớp xương bị phì đại khi các mô xung quanh khớp ngày càng sưng làm sưng bàn tay và giảm lực cầm nắm các đồ vật.

Đây cũng là lý do khiến các khớp bị mất sụn, hình thành nên các gai xương. Những gai xương mọc ra sẽ tác động đến mô xung quanh khớp gây ra hiện tượng sưng và đau ngón tay.

Thegioibantin.com

Nguồn: Theo Tri thức trẻ, Baoduhoc.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ