Nomophobia – Bạn có đang mắc phải hội chứng lo sợ khi không có điện thoại?

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, điện thoại thông minh dường như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh những công dụng lớn lao làm thay đổi đời sống của con người, vẫn còn những ảnh hường mà chúng ta cần lưu ý. Trong đó, phải kể đến Nomophobia – hội chứng lo sợ khi không có điện thoại.

0

Giờ đây, đi đến đâu, bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh một hoặc một vài người vùi đầu vào chiếc điện thoại thông minh. Chính vì điều đó, một số căn bệnh thời công nghệ dần xuất hiện như “phubbing” – chỉ những người tập trung vào thế giới ảo mà phớt lờ mọi người xung quanh – hay “smombie” – được ghép từ “smartphone” và “zoombie”, ý chỉ “thây ma điện thoại”, những người chỉ mãi dán mắt vào điện thoại di động ngay cả khi tham gia giao thông. Và giờ đây, chúng ta có thêm một “căn bệnh” mới cần được quan tâm chính là “nomophobia”.

Ảnh: pexels

NOMOPHOBIA LÀ GÌ?

Nomophobia là thuật ngữ khoa học được viết tắt từ “no mobiephone phobia”. Trong đó, “no mobiephone” có nghĩa là không có điện thoại di động, còn “phobia” chỉ nỗi ám ảnh, lo sợ của thuật ngữ tâm lý học. Có thể hiểu, nomophobia là hội chứng lo âu khi không có điện thoại bên cạnh. Tuy mới “dậy sóng” trong thời gian gần đây nhưng thực ra thuật ngữ này đã xuất hiện từ khá lâu.

Theo một nghiên cứu vào năm 2019 của tạp chí Family Medicine and Primary Care, thuật ngữ này được đặt ra từ năm 2008 bởi Cục bưu điện Anh để xác định xem điện thoại di động có mang lại lo lắng cho con người hay không. Thời điểm đó, một nửa số người thực hiện nghiên cứu đều cảm thấy căng thẳng khi không sử dụng điện thoại và hơn 10 năm sau, vấn đề này càng trở nên tồi tệ hơn.

Ảnh: pexels

NOMOPHOBIA ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẤC NGỦ CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Một nghiên cứu của tạp chí Journal vào năm 2020 cho biết, có khoảng 90% trong số 327 sinh viên tham gia vào cuộc khảo sát mắc phải hội chứng lo sợ khi không có điện thoại. Đặc điểm để nhận biết chính là giấc ngủ bị gián đoạn, buồn ngủ vào ban ngày và các thói quen sinh hoạt kém.

Jennifer Peszka – đồng tác giả nghiên cứu và phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Hendrix ở Conway – cho biết, những người tham gia nghiên cứu thừa nhận họ thường kiểm tra email, tin nhắn và phương tiện truyền thông dù đã tắt đèn và chuẩn bị đi ngủ. Hậu quả của hành động này kéo theo rất nhiều vấn đề như tiếp tục lướt mạng qua mất giờ ngủ, thức dậy kiểm tra điện thoại vào lúc nửa đêm hoặc luôn bật thông báo khi ngủ.

NOMOPHOBIA DẪN ĐẾN LO LẮNG

Đã bao giờ bạn cảm thấy lo lắng, bất an khi quên mất để điện thoại ở nơi nào không? Peszka chia sẻ: “Tôi nghĩ chúng ta có thể xem nomophobia như một loại lo lắng” và có rất nhiều lý do để người nào đó mắc phải hội chứng này. “Mỗi người đều có những lo lắng khác nhau. Một số người cảm thấy lo lắng khi bỏ lỡ điện thoại hay tin nhắn quan trọng, một số khác lại lo lắng bản thân không thể liên lạc với ai đó nếu như cần giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp” – Peszka giải thích.

Ảnh: Pexels

NHỮNG DẤU HIỆU BẠN MẮC PHẢI HỘI CHỨNG LO ÂU KHI KHÔNG CÓ ĐIỆN THOẠI

Nếu như bạn có những hành động như lướt điện thoại trước khi ngủ, bật thông báo suốt đêm hoặc luôn giữ điện thoại trong tay, bạn có thể nghi ngờ mình đang mắc phải nomophobia. Ngoài ra, vẫn còn một số dấu hiệu mà bạn có thể xem xét.

  • Cảm thấy lo lắng khi điện thoại hết pin

Bạn có thể cảm thấy nhịp tim tăng nhanh khi nhận được thông báo pin yếu. Sự lo lắng của bạn xuất phát từ việc lo sợ không được lướt các trang mạng xã hội, không kiểm tra được email hoặc không thể liên lạc với mọi người.

  • Không thể ra khỏi nhà nếu không mang theo điện thoại

Bạn luôn mang theo chiếc điện thoại bên mình dù cho chỉ chạy ra cửa hàng tiện lợi mua chút đồ rồi sẽ quay lại ngay. Bởi vì bạn sẽ cảm thấy bất an nếu rời xa chúng.

  • Ảnh hưởng đến năng suất làm việc

Dù trong giờ họp, rất có thể bạn không thể cưỡng lại sức hút từ chiếc điện thoại và lén lút sử dụng chúng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung mà còn tiêu tốn không ít thời gian làm việc hay thậm chí là khiến bạn bị mất việc.

  • Ưu tiên điện thoại thông minh hơn là sự an toàn

Rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh một ai đó chạy xe trên đường nhưng vẫn nói chuyện điện thoại hay trả lời tin nhắn. Tất nhiên, điều này có thể dẫn đến tai nạn giao thông vì sự mất tập trung và giảm đi thời gian phản ứng của bạn với những tình huống bất ngờ. Nếu như bạn cho rằng việc trả lời tin nhắn hay phản hồi một bài đăng trên mạng xã hội quan trọng hơn sự an toàn khi lái xe, bạn đã mắc phải hội chứng nomophobia.

Ảnh: pexels

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ “CAI NGHIỆN”?

Nếu như bạn đang tìm kiếm những phương pháp ngủ ngon, chắc hẳn một trong số điều cần làm chính là đặt điện thoại ra khỏi tầm tay. Thế nhưng, Peszka lại chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, những người mắc phải nomophobia chỉ cần bỏ điện thoại ra khỏi phòng ngủ cũng khiến họ lo lắng đến mức giấc ngủ bị gián đoạn”.

Chính vì vậy, cô chia sẻ rằng, nếu bạn không thể để “vật bất ly thân” ra khỏi tầm mắt, hãy sử dụng một số ứng dụng kiểm soát hành vi của mình. Chẳng hạn như, bạn cài đặt chức năng không làm phiền trong khoảng thời gian mình ngủ. Khi đó, thông báo sẽ tự động tắt đi, không tin nhắn, cuộc gọi nào có thể làm phiền bạn.

Đồng thời, bạn có thể luyện tập với việc không có điện thoại bên cạnh. Ban đầu, bạn có thể tạm biệt “người bạn” này trong vòng 30 phút. Khi bạn không còn cảm thấy khó chịu hay lo lắng nữa, bạn có thể tăng dần số lượng thời gian, từ đó quen dần với việc không có điện thoại trong tay.

Thegioibantin.com | Vina-Aspire News

Nguồn bài viết Tạp chí Phái đẹp ELLE
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ