Tỷ phú Jack Ma: Con người sẽ sớm bị thay thế bởi máy móc, nhưng ai bắt kịp sẽ giàu có và thành công hơn nhiều

0

Thực tế ở thế giới ngày càng phát triển hiện đại này thì con người có thể sẽ sớm bị thay thế bởi máy móc. Nhưng sẽ thành công khi biết tận dụng điều này, khiến máy móc trở thành công cụ kiếm tiền của mình. Như Jack Ma đã nói “Một số người, nếu bắt kịp với làn sóng này, sẽ trở nên giàu có và thành công hơn”.

Cuộc tranh luận tay đôi giữa Jack Ma và Elon Musk tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới

Tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới (WAIC) khai mạc ngày 29/8 tại Thượng Hải (Trung Quốc), hai tỷ phú công nghệ Elon Musk – CEO của Tesla (Mỹ) và Jack Ma – Chủ tịch Alibaba (Trung Quốc) đã có cuộc tranh luận tay đôi. 

Ông chủ của Tesla cho rằng máy tính sẽ vượt mặt con người rất, rất xa trên mọi phương diện. “Tôi tin chắc điều đó”, Elon Musk khẳng định.

Những quan điểm này nêu bật viễn cảnh phát triển của công nghệ, bao gồm lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) – lĩnh vực đang được nhiều công ty công nghệ tiếp cận để cải tiến sản phẩm cho mục đích kinh doanh.

Ông Musk chỉ ra những tiến bộ trong cờ vua và cờ vây của Trung Quốc là bằng chứng cho sự tiến bộ của AI.

Elon Musk nói với Jack Ma rằng: “Điện thoại di động của anh có thể đánh bại nhà vô địch thế giới môn cờ vua”.

Trong khi đó, Jack Ma có quan điểm khác, cho rằng con người tạo ra máy tính trong khi máy tính chưa từng tạo ra một con người, thậm chí là một con muỗi.

“Trong cuộc đời tôi, ít nhất là hai năm qua, khi mọi người nói đến AI, rằng con người sẽ bị kiểm soát bởi máy móc, tôi chưa từng nghĩ về điều đó. Điều đó là không thể”, Jack Ma khẳng định. Jack Ma giải thích rằng, những trò chơi này được tạo ra để con người chơi cùng nhau. “Tôi sẽ vui khi thấy hai cỗ máy thi đấu với nhau”, Jack Ma cho hay.

Dù vậy, Jack Ma vẫn cho rằng, những lợi ích của trí tuệ nhân tạo và cải cách hệ thống giáo dục sẽ giúp con người chỉ phải làm việc 12 giờ một tuần.

“Điện có thể giúp con người có thêm thời gian để khiêu vũ hoặc hát karaoke vào buổi tối. Nên tôi nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng ta tận hưởng nhiều thời gian để làm người”, tỷ phú Trung Quốc nói.

Jack Ma không quá lo lắng về việc làm nhưng ông cảnh báo hệ thống giáo dục hiện tại đã lỗi thời. Ông có thể thấy rõ tương lai con người bị máy móc vượt qua về trí nhớ và các kỹ năng lặp đi lặp lại.

Theo Jack Ma, hệ thống giáo dục tương lai cần giúp mọi người sáng tạo hơn. Musk nhất trí với Jack Ma, đồng thời nhắc đến dự án gắn chip AI với não người của Neuralink. 

Hai tỷ phú còn cho rằng thách thức lớn nhất thế giới phải đối mặt trong 20 năm tới là “sự sụp đổ dân số”. “Không phải bùng nổ, mà là sụp đổ”, ông Musk nói, nhấn mạnh vào “sụp đổ”.

Jack Ma cho rằng công nghệ đang phát triển và tâm điểm của nó chính là dữ liệu, nếu ai bắt kịp sẽ là người dẫn đầu thành công

Jack Ma, nhà sáng lập trang thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, đã nhìn thấy những biến chuyển rất lớn sắp diễn ra trong tương lai. Chỉ khoảng 30 năm tới trí tuệ nhân tạo sẽ vượt xa hiểu biết của con người, và theo tỷ phú này, sẽ có rất nhiều người mất việc làm vào tay robot.

“Một làn sóng mới đang đến. Nhiều công việc của con người sẽ bị thay thế bởi máy móc”, Jack Ma nói. “Một số người, nếu bắt kịp với làn sóng này, sẽ trở nên giàu có và thành công hơn”.

Nhưng với những người bị bỏ lại phía sau, tương lai của họ sẽ hết sức “ảm đạm”.

Theo Jack Ma, tâm điểm của thế hệ công nghệ mới đang phát triển cực nhanh chính là dữ liệu. Theo dự đoán của ông về thị trường lao động trong tương lai, các kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu sẽ trở nên cực kỳ có giá trị.

“Thế giới sẽ tập trung cao độ vào dữ liệu”, ông nhận định. “Tôi nghĩ đây chỉ là điểm khởi đầu của kỷ nguyên dữ liệu”.

Alibaba nắm giữ một lượng lớn dữ liệu về các khách hàng của mình, những người thường xuyên vào trang web thương mại điện tử của hãng này vài lần một ngày để mua sắm. Lượng thông tin quý giá đó, Jack Ma giải thích, đã mở rộng tầm mắt của ông về diện mạo của thế giới trong những thập niên sắp tới.

“Chúng tôi cho rằng dữ liệu sẽ trở nên rất quan trọng đối với cuộc sống của con người trong tương lai”, ông cho biết. “Ngày mai [với Internet of things), mọi thứ sẽ được kết nối với nhau”.

Jack Ma không phải là nhà lãnh đạo doanh nghiệp duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng phân tích. Elon Musk – CEO của Tesla và SpaceX – cũng đang thực hiện một dự án để kết nối não người với máy tính, nhằm tăng tốc độ xử lý dữ liệu vốn đang “cực kỳ chậm chạp” của bộ não con người.

Nhà sáng lập và là hiện là tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates cũng cho rằng khả năng khai thác thông tin sẽ làm biến đổi bộ mặt của ngành y tế trên toàn cầu và có thể ngăn chặn được sự lây lan của nhiều loại bệnh.

Eric Schmidt, chủ tịch cấp cao của Alphabet – công ty mẹ của Google – và Jonathan Rosenberg, cố vấn cấp cao cho CEO Larry Page cũng đồng ý rằng phân tích dữ liệu là kỹ năng hàng đầu mà các chuyên viên trẻ cần phải học hỏi và tìm tòi, khám phá.

“Khi nói phân tích dữ liệu”, Schmidt giải thích, “ý tôi muốn nói đến kiến thức cơ bản về phương thức hoạt động của các số liệu thống kê, về cách người ta đưa ra kết luận dựa trên các khối dữ liệu lớn”.

“Tôi nghĩ rằng nắm vững được những nguyên tắc cơ bản về phân tích dữ liệu là cực kỳ quan trọng đối với thế hệ trẻ ngày nay. Vì đó là yếu tố định hình nên thế giới trong tương lai, nơi các bạn trẻ sẽ là người làm chủ”.

Tổng hợpThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://baihoc.com.vn/thanh-cong/ty-phu-jack-ma-con-nguoi-se-som-bi-thay-the-boi-may-moc-nhung-ai-bat-kip-se-giau-co-va-thanh-cong-hon-nhieu.html

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ