“Gã ngông” Elon Musk lại có dự án không tưởng: Biến CO2 thành nhiên liệu

Ngay sau khi được tạp chí TIME chọn là “Nhân vật của năm” 2021, tỷ phú Elon Musk đã liền công bố một dự án mới rất thú vị, giải quyết nhiều vấn đề một lúc là biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa.

Thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 13/12, Elon Musk cho hay: “SpaceX đang bắt đầu một dự án để tách khí CO2 khỏi bầu không khí và biến nó trở thành nhiên liệu tên lửa. Hãy tham gia đóng góp nếu bạn quan tâm”. Ông nói thêm rằng dự án này là yếu tố quan trọng cho sứ mệnh khám phá sao Hỏa của SpaceX.

“Sẽ quan trọng cho Sao Hỏa”

Phản ứng về tuyên bố trên, nhà vật lý thiên văn Scott Manley cho rằng việc chuyển đổi CO2 để cung cấp năng lượng cho những chiếc tàu vũ trụ là một thách thức lớn. Tuy vậy, biên tập viên Eric Berger tại trang tin khoa học – công nghệ Ars Technica đánh giá chương trình của Elon Musk sẽ giúp giải quyết mối quan tâm ngày càng gia tăng về tác động khí hậu từ các vụ phóng tên lửa.

SpaceX là công ty chế tạo và cùng cấp dịch vụ vận chuyển bằng tên lửa của tỷ phú Elon Musk. Ứng dụng công nghệ tên lửa tái sử dụng, SpaceX tiết kiệm được lượng chi phí lớn, và lập tức biến thành điểm đến uy tín cho những sứ mệnh vận chuyển hàng lên không gian tốn kém. Tham vọng của SpaceX, cũng là của Elon Musk, không dừng lại tại đó.

Elon Musk nhiều lần nhắc tới tham vọng xây dựng tiền đồn Mặt Trăng, và thậm chí là thuộc địa hóa Sao Hỏa trong tương lai. Liên tục cải tiến công nghệ du hành không gian của mình, SpaceX vạch ra phần nào dự án để đời của nhân loại. Bài đăng Twitter mới nhất của Elon Musk cho thấy nỗ lực thực hiện tham vọng lớn.

Tên lửa Starship của SpaceX.

Bằng việc lấy CO2 trong khí quyển và biến nó thành nhiên liệu tên lửa, SpaceX có thể lườm rau gắp salad gà, chung sức với cây cối giảm lượng CO2 có trong bầu khí quyển, đồng thời tự chế được nhiên liệu tên lửa phục vụ mục đích du hành.

Nhiều người lên tiếng cho rằng hành động phóng tàu động cơ đốt sẽ lại xả khí nhà kính ra môi trường. Nhưng xét tới việc ta chưa thể du hành liên sao bằng động cơ bẻ cong không gian, tên lửa vẫn sẽ là lựa chọn tối ưu.

Vậy là song hành với bến đỗ tên lửa và khu tập thể trên Sao Hỏa, Elon Musk còn mong muốn xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu tên lửa bằng CO2 có trong khí quyển.

Nhờ robot Curiosity của NASA, chúng ta biết 5 thứ khí chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khí quyển Sao Hỏa gồm carbon dioxide (CO2, chiếm 95,9%), argon (Ar, chiếm 2%), nitro (N2, chiếm 1,9%), oxy (O2, chiếm 0,14%) và carbon monoxide (CO, chiếm 0,06%). Trữ lượng CO2 lớn sẽ cung cấp cho nhà máy sản xuất nhiên liệu tên lửa, tồn tại trên giả thuyết, lượng nguyên liệu dồi dào.

Trước khi mơ lớn, chúng ta hãy chờ xem hình thù hệ thống ra sao đã. Biết tính Musk, chắc chắn ông sẽ cập nhật những hình ảnh đầu tiên trên Twitter.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://tapchidoanhnhan.org/khoi-nghiep/y-tuong-khoi-nghiep/ga-ngong-elon-musk-lai-co-du-an-khong-tuong-bien-co2-thanh-nhien-lieu.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ