Có bắt buộc phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân nếu một năm NLĐ có hai nguồn thu nhập?

0 400

Thuế thu nhập cá nhân (“TTNCN”) là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Đây là một trong những nguồn thu quan trọng cho ngân sách của Nhà nước.

Có 3 cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công dành cho 3 đối tượng khác nhau, cụ thể:

– Tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần: Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ 3 tháng trở lên;

– Khấu trừ 10%: Dành cho cá nhân ký HĐLĐ có thời hạn dưới 3 tháng hoặc không ký HĐLĐ và có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng trở lên;

– Khấu trừ 20%: Đối với cá nhân không cư trú thường là người nước ngoài.

Tuy nhiên, đối với người lao động (“NLĐ”) có 02 nguồn thu nhập trở lên (một là theo HĐLĐ, hai là theo hợp đồng dự án) thì sẽ phải đóng TTNCN như thế nào?

Hãy cùng HR Insider phân tích một trường hợp sau đây:

 

Tình huống: Chị X là nhân viên kế toán, đã kí HĐLĐ dài hạn với công ty A và làm việc được trên 8 tháng. Đồng thời, chị X còn có một công việc thời vụ tại công ty B với mức lương 100 triệu đồng một năm, đã khấu trừ 10% TTNCN. Vậy, chị sẽ tự mình quyết toán thuế, hay sẽ ủy quyền cho công ty A quyết toán?

 

Để giải quyết tình huống này, HR Insider kết hợp cùng VNHR – Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam, tham khảo thông tin từ quyển sách “Các Câu Hỏi Thường Gặp Trong Pháp Luật Lao Động” – tổng hợp gần 200 câu hỏi có liên quan đến luật lao động Việt Nam được VNHR và công ty luật Phước & Cộng Sự đồng xuất bản.

Theo đó, theo Điều 16.2 (a.4) Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015, NLĐ trong trường hợp nêu trên là cá nhân cư trú có ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên và vẫn đang làm việc theo HĐLĐ tại thời điểm quyết toán thuế, thì việc quyết toán TTNCN của NLĐ sẽ được thực hiện tùy theo từng trường hợp cụ thể như sau:

1. Trong trường hợp NLĐ có thu nhập vãng lai từ hợp đồng dự án bên ngoài bình quân tháng trong năm từ 10 triệu đồng trở lên đã được đơn vị chi trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% thì NLĐ phải tự quyết toán thuế với cơ quan thuế mà không thể ủy quyền cho người sử dụng lao động (“NSDLĐ”) trả tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán thay.

2. Trong trường hợp NLĐ có thu nhập vãng lai từ hợp đồng dự án bên ngoài bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vịchi trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập vãng lai này thì NLĐ có thể ủy quyền cho NSDLĐ quyết toán thuế thay đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà NLĐ nhận được từ NSDLĐ.

 

Kết luận

Theo trường hợp của chị X, thu nhập vãng lai bình quân tháng trong năm của chị chưa tới 10 triệu đồng (100 triệu đồng : 12 tháng = 8,3 triệu đồng), và đã khấu trừ TTNCN 10% tại công ty B.

  • Nếu chị X phải quyết toán thuế và không có yêu cầu quyết toán thuế với thu nhập vãng lai bên công ty B, thì chị X được ủy quyền quyết toán TTNCN cho công ty A. Lưu ý: Thứ nhất, công ty A chỉ quyết toán thuế cho chị X đối với phần thu nhập của chị X tại công ty A này. Thứ hai, điều kiện để công ty A quyết toán thuế là chị X vẫn còn đang công tác tại công ty A.
  • Nếu chị X có yêu cầu quyết toán thuế đối với thu nhập ở công ty B, thì chị sẽ phải trực tiếp quyết toán thuế với Cơ quan thuế.

Trên là trường hợp thu nhập vãng lai đã khấu trừ 10% TTNCN. Trong trường hợp thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế, hoặc khấu trừ thuế chưa đủ; thì NLĐ sẽ không được ủy quyền mà sẽ phải trực tiếp đến Cơ quan thuế để quyết toán.

Hy vọng phần giải đáp trên đã giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc liên quan đến TTNCN cho NLĐ có nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Vẫn còn rất nhiều bài chia sẻ sẽ được giới thiệu trong thời gian sắp tới, dưới sự phối hợp biên soạn của HR Insider và VNHR. Bạn đừng quên đón đọc những bài viết này trên HR Insider nhé!

 

ƯU ĐÃI DÀNH RIÊNG CHO BẠN ĐỌC HR INSIDER:

Hiện tại khi đăng ký qua HR Insider, bạn hoàn toàn có cơ hội sở hữu cuốn sách Các Câu Hỏi Thường Gặp Trong Pháp Luật Lao Động” do VNHR xuất bản với ưu đãi giảm 30% dành riêng cho bạn đọc HR Insider, Mời bạn nhanh tay đăng ký tại nút dưới đây:

 

— HR Insider / Theo VNHR —
Xem thêm nhiều việc làm hấp dẫn ngành Nhân Sự tại www.vietnamworks.com

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.vietnamworks.com/hrinsider/kt_chuyen_nganh/co-bat-buoc-phai-tu-quyet-toan-thu-nhap-ca-nhan-neu-mot-nam-nld-co-hai-nguon-thu-nhap

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ