Cách chuẩn bị thế hệ tiếp theo để điều hành công việc kinh doanh của gia đình

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Tại sao không có nhiều doanh nghiệp hơn được truyền lại qua các thế hệ, và ngược lại, tại sao các thế hệ trẻ không quan tâm hơn đến việc đảm nhận trách nhiệm quan trọng trong doanh nghiệp gia đình của họ? Các thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình có thể không được chuẩn bị để đảm nhận vai trò lãnh đạo khi doanh nghiệp cần họ, hoặc có thể không muốn gánh vác trách nhiệm – quản lý doanh nghiệp hoặc để “báo cáo” cho các cổ đông khác trong gia đình. Một số điều kiện gia đình khó khăn có thể tồn tại, thường kết hợp với nhau. Tuy nhiên, rất nhiều trở ngại này có thể được khắc phục với một số suy nghĩ trước và cởi mở. Bài viết này đề cập đến một số cách tiếp cận có thể giúp các thành viên trẻ hơn trong gia đình làm quen với những thông tin chi tiết của hoạt động kinh doanh ngày nay và giúp họ sẵn sàng cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các lĩnh vực trong tương lai.

Thống kê về các doanh nghiệp do gia đình sở hữu và điều hành cho thấy mặc dù có tới 1/3 doanh nghiệp gia đình chuyển sang thế hệ lãnh đạo thứ hai, nhưng trong 5 năm qua, con số này đã giảm xuống chỉ còn 19%. Theo một cuộc Khảo sát Doanh nghiệp Gia đình năm 2021 của PWC, tại Hoa Kỳ, “chỉ một phần ba có một kế hoạch kế thừa mạnh mẽ, được lập thành văn bản và được truyền đạt thông tin…[and] trên toàn cầu, chỉ 24% doanh nghiệp gia đình tập trung vào sự tham gia của thế hệ tiếp theo ”.

Tại sao không có nhiều doanh nghiệp hơn được truyền lại qua các thế hệ, và ngược lại, tại sao các thế hệ trẻ không quan tâm hơn đến việc đảm nhận trách nhiệm quan trọng trong doanh nghiệp gia đình của họ? Các thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình có thể không được chuẩn bị để đảm nhận vai trò lãnh đạo khi doanh nghiệp cần họ, hoặc có thể không muốn gánh vác trách nhiệm – quản lý doanh nghiệp hoặc để “báo cáo” cho các cổ đông khác trong gia đình. Một số điều kiện gia đình khó khăn có thể tồn tại, thường kết hợp với nhau.

Những trở ngại

Không nhận thức

Thế hệ cũ tránh hoặc không biết cách nghĩ về sự kế thừa và chuyển đổi; họ bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của mình, hy vọng rằng nếu họ tiếp tục duy trì công việc kinh doanh, sẽ có ai đó sẵn sàng và sẵn sàng dẫn dắt nó vào đúng thời điểm. Đổi lại, những đứa trẻ có thể tin rằng mẹ hoặc ông sẽ ra đi mãi mãi, và thường đó chính xác là những gì người lớn tuổi của chúng muốn chúng tin. Hoặc, một đứa trẻ có thể được chỉ định là “Người duy nhất” và những đứa trẻ khác không thấy có lý do gì để tham gia. Việc cho rằng người khác sẽ luôn ở đó để chăm sóc công việc kinh doanh có thể dẫn đến căng thẳng lớn khi điều đó hóa ra không đúng. Tại một trong những công ty khách hàng của tôi, người chị được chỉ định tiếp quản công việc kinh doanh đã gặp phải một tai nạn khủng khiếp, và người chị em còn lại đã phải chơi trò đuổi bắt cố gắng tìm hiểu mọi thứ mà cô ấy chưa từng được tiếp xúc trước đây.

Không chuẩn bị

Thế hệ cha mẹ có thể mạnh mẽ, kiên định hoặc kiểm soát đến mức ngay cả khi con cái có những vai trò chức năng cụ thể, chúng cũng không có cơ hội tham gia vào quá trình ra quyết định hoặc lãnh đạo. Họ có thể không học được các kỹ năng quan trọng về quản lý, đàm phán hoặc lập kế hoạch. Với mức độ tiếp xúc ít ỏi của họ, họ có thể tin rằng việc quản lý công việc kinh doanh được cho là dễ dàng và đơn giản. Hoặc tệ hơn, họ có thể cho rằng họ biết phải làm gì đơn giản vì họ đã lớn lên trong công việc kinh doanh, hoặc mọi người sẽ coi trọng họ vì “Tôi là người Wellington và đó là tên của tôi trên cửa.”

Không thiện chí

Công việc kinh doanh của gia đình có thể trở thành một bước ngoặt. Thông thường, các cuộc trò chuyện tại nhà bao gồm hết lời phàn nàn hoặc khẩn cấp này đến lời phàn nàn khác. Trẻ em có thể tiếp thu ý tưởng rằng làm việc trong công việc kinh doanh của gia đình là khó khăn, khó chịu và không bao giờ kết thúc. Không ai muốn chọn một cách theo đuổi cảm giác như một sự mài mòn vĩnh viễn, đầy những cuộc trò chuyện khó khăn và những quyết định đau khổ. “Nghe [my parents] nói chuyện trong bữa tối nghe thật bực bội, khó chịu và đáng sợ. Tôi không muốn điều đó cho bản thân mình, ”một cô con gái thậm chí không muốn thử làm việc trong công việc kinh doanh của gia đình nói.

Tuy nhiên, rất nhiều trở ngại này có thể được khắc phục với một số suy nghĩ trước và cởi mở. Dưới đây là một số cách tiếp cận có thể giúp các thành viên trẻ hơn trong gia đình làm quen với những thông tin chi tiết của hoạt động kinh doanh ngày nay và giúp họ sẵn sàng cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các lĩnh vực trong tương lai:

Cách chuẩn bị thế hệ tiếp theo cho vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp

Xây dựng một chương trình phủ bóng.

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể tiếp xúc với sự sôi động của môi trường kinh doanh. Bạn có thể bắt đầu với một cái gì đó giới hạn như ngày “Mang con cái đến nơi làm việc” như một cách để truyền thống tham gia của tất cả nhân viên mà không quá chú trọng vào con cái của chủ sở hữu. Kết hợp nó với một buổi dã ngoại để khuyến khích con cháu của chủ sở hữu thoải mái gặp gỡ nhân viên và gia đình của họ. Theo thời gian, thanh thiếu niên có thể bày tỏ sự quan tâm đến các vai trò hoặc phòng ban cụ thể và những nỗ lực này có thể phát triển thành các chương trình thực tập và học việc chính thức, trong đó thanh niên tìm hiểu về doanh nghiệp và những loại nghề nghiệp có sẵn. Hầu hết trẻ em thích ý tưởng giúp đỡ cha mẹ của chúng, vì vậy điều quan trọng là trẻ em thấy nơi bố mẹ chúng làm việc và nghĩ về công ty như một nơi thú vị nơi chúng thuộc về.

Tạo ra những trải nghiệm phát triển tiến bộ.

Di chuyển các thành viên trong gia đình thông qua tổ chức mang lại cho họ cơ hội tìm hiểu tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Khi có được năng lực kỹ thuật trong các lĩnh vực khác nhau, họ cũng có thể có nhiều cơ hội để quản lý các nhóm công việc khác nhau. Bằng cách này, họ học hỏi cơ chế kinh doanh đồng thời tích lũy kinh nghiệm trong quản lý chung. Một số tổ chức do gia đình điều hành yêu cầu trẻ em làm việc ở nơi khác để phát triển quan điểm kinh doanh độc lập. Một trong những khách hàng của tôi khuyến khích các thành viên trong gia đình tham gia vào công việc của các hiệp hội ngành để đảm bảo rằng bọn trẻ có những người cố vấn khác, triển vọng ngành sắc thái và mạng lưới cá nhân đáng kể.

Đưa ra bối cảnh cho các mục tiêu và hoạt động kinh doanh.

Gear giải thích về tầm quan trọng và giá trị của việc xây dựng doanh nghiệp, nguồn tài chính và phương thức hoạt động của nó theo các thời đại và sự nhạy bén của mỗi thế hệ. Cuộc trò chuyện vào giờ ăn tối có thể bắt đầu với hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp và bao gồm cuộc trò chuyện định hướng tương lai về sứ mệnh của công ty, cũng như ý nghĩa của việc chịu trách nhiệm đối với sinh kế của nhân viên và gia đình của những người khác. Đối với các công ty toàn cầu, những cuộc trò chuyện này là cơ hội để nói về cuộc sống trên khắp thế giới và cách hoạt động kinh doanh khác nhau nhưng theo cùng một nguyên tắc. Hãy nhớ chia sẻ lịch sử thành công và khủng hoảng của công ty, cách doanh nghiệp tồn tại được cả hai và sự khôn ngoan rút ra từ những kinh nghiệm đó. Giải thích cách suy nghĩ về rủi ro và giảm thiểu rủi ro theo những cách phù hợp với lứa tuổi và sự đánh đổi giữa tăng trưởng và ổn định.

Nhấn mạnh vào tính chính trực.

Mỗi gia đình đều có một số rối loạn chức năng, và các thành viên trong gia đình có thể phát triển những thói quen xấu. Nếu một đứa trẻ ngụy tạo sự thật ở nhà, cuối cùng chúng có thể làm điều tương tự trong công việc kinh doanh. Nếu một đứa trẻ luôn gây khó khăn cho anh chị em của chúng trong sự ganh đua rõ ràng trong khi chơi, chúng có thể sẽ mang sự cạnh tranh này vào công việc kinh doanh. Điều quan trọng là cha mẹ không nên bỏ qua những xu hướng “trẻ con” này và giải quyết chúng sớm, bởi vì những xu hướng tiêu cực này sẽ tạo ra thiệt hại trong công việc kinh doanh và không nên được dung thứ, ngay cả – hoặc đặc biệt – ở những người thân yêu.

Lập kế hoạch cho tương lai.

Biết được những dự định lâu dài của bạn đối với doanh nghiệp để có thể lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp phù hợp cho thế hệ tiếp theo. Nếu mục đích của bạn là phát triển một tổ chức cụ thể để bán nó, thay vì xây dựng một động cơ tài chính giúp duy trì hoạt động kinh doanh trong gia đình vĩnh viễn, thì, như một trong những khách hàng của tôi đã làm, hãy dạy bọn trẻ học về cách quản lý danh mục đầu tư riêng. Điều này sẽ cho phép họ quản lý tiền của họ sau khi bán và đưa họ vào các vai trò chức năng sẽ trang bị cho họ để làm việc ở nơi khác. Cách tiếp cận này, nhấn mạnh vào quy hoạch bất động sản, có thể đảm bảo một lối sống thoải mái cho nhiều thế hệ. Tầm nhìn xa của các bậc cha mẹ trong trường hợp này có thể ngăn chặn vấn đề phổ biến là con cái của chủ sở hữu cảm thấy lạc hậu sau khi bán vì chúng không thể tự duy trì tài chính và không đủ điều kiện để làm việc ở bất kỳ nơi nào khác.

Giáo dục toàn bộ gia đình.

Không phải đứa trẻ nào cũng sẽ chọn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, tất cả các thành viên trong gia đình, những người có thể trở thành cổ đông và cuộc sống của họ có thể bị ảnh hưởng bởi doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc hiểu doanh nghiệp phù hợp với cuộc sống hiện tại và tương lai của họ như thế nào. Hội đồng gia đình có thể là một địa điểm hiệu quả để giữ cho gia đình được kết nối với cả doanh nghiệp và với nhau. Hội đồng gia đình, thường với sự hỗ trợ của các chuyên gia bên ngoài, trở thành nơi mà gia đình có thể thảo luận về sứ mệnh và các nguyên tắc quản trị của họ, đồng thời là nơi các nhánh khác nhau của một gia đình lớn hơn có thể tìm hiểu nhau.

Tại một trong những công ty của khách hàng của tôi, hội đồng được chủ trì bởi những người anh họ người lớn thế hệ thứ ba, không phải là nhân viên từ các nhánh khác nhau của gia đình. Một phần vai trò của hội đồng là cung cấp giáo dục cho thế hệ thứ tư của trẻ em và thanh niên về kinh doanh nói chung và doanh nghiệp gia đình nói riêng, để giúp họ quyết định mức độ họ muốn tham gia và cách họ có thể tham gia một cách hiệu quả. Một khách hàng khác của tôi tổ chức các cuộc họp mặt gia đình của tất cả các chi nhánh và thế hệ vào mỗi mùa hè, bao gồm cả các hoạt động vui chơi để kết nối và cập nhật kinh doanh và giáo dục để đảm bảo sự hỗ trợ liên tục từ đại gia đình. Hội đồng gia đình cung cấp một diễn đàn để giảng dạy về cấu trúc kinh doanh, chính sách và tài chính mà tất cả các thành viên trong gia đình nên hiểu theo cùng một cách. Nó cũng tạo ra một điểm thu thập quan điểm của các thành viên trong gia đình về chính sách xã hội có thể được chuyển tải lại cho ban quản lý và hội đồng quản trị.

Các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp gia đình nên đánh giá kỹ năng, tài năng và mong muốn của con cái họ ở tất cả các giai đoạn, và tạo cho chúng nhiều cơ hội nhất có thể để tìm hiểu về doanh nghiệp ngày nay và cách đảm bảo tương lai thành công của nó. Sử dụng các phương pháp tiếp cận đã được thử nghiệm trên đường này sẽ hữu ích. Ngay cả khi hiểu rằng một số trẻ em có thể không muốn tham gia kinh doanh, bạn vẫn có thể xây dựng mối quan hệ gia đình bền chặt hơn và hỗ trợ công việc kinh doanh, vì lợi ích của mọi người.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/09/how-to-prepare-the-next-generation-to-run-the-family-business

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ