Khủng hoảng chất bán dẫn sẽ thay đổi chiến lược chuỗi cung ứng dài hạn của bạn

0 451

Peter Hasenkamp, ​​cựu giám đốc chiến lược chuỗi cung ứng của Tesla Model S, từng nói: “Cần 2.500 bộ phận để chế tạo một chiếc ô tô, nhưng chỉ có một bộ phận là không.”

Làm thế nào các nhà sản xuất ô tô phải ước họ đã lắng nghe quan sát khôn ngoan này. Nhưng, như chúng ta biết, họ đã không làm như vậy. Ngành công nghiệp ô tô đã phải đứng trước sự khan hiếm của một loại công nghệ nhỏ bé và thường có mặt ở khắp nơi: chất bán dẫn. Vào năm 2021, các nhà sản xuất ô tô buộc phải hủy bỏ kế hoạch sản xuất mười triệu chiếc ô tô. Chúng tôi dự báo rằng họ sẽ hủy bỏ thêm bảy hoặc tám triệu vào năm 2022 và bốn triệu vào năm 2023, vì nhu cầu về chất bán dẫn vượt xa nguồn cung 10%. Và điều gì xảy ra đối với các nhà sản xuất ô tô cũng xảy ra đối với nhiều công ty công nghiệp vì họ quá phụ thuộc vào chất bán dẫn trong các sản phẩm của mình. Như chính phủ Hoa Kỳ đã lưu ý trong blog “Phòng họp báo cáo”, sự yếu kém của chất bán dẫn không chỉ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô mà còn “kéo nền kinh tế Hoa Kỳ đi xuống” và “có thể cắt giảm gần một điểm phần trăm so với tăng trưởng GDP”.

Làm thế nào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể ngăn chặn điều này tái diễn? Rất đơn giản, họ cần chuyển đổi cách thức tương tác với các nhà cung cấp của mình. Chúng tôi không chỉ muốn nói đến các nhà cung cấp trực tiếp hoặc “Cấp 1” của họ, mà còn là các nhà cung cấp của các nhà cung cấp của họ: các công ty thiết kế và sản xuất chất bán dẫn; các công ty cung cấp cho các nhà sản xuất đó các tấm silicon; và các công ty đóng gói chất bán dẫn – về cơ bản là mọi công ty có sứ mệnh quan trọng trong chuỗi cung ứng của họ. Và không chỉ chuỗi cung ứng chất bán dẫn – trong khi sự thiếu hụt chất bán dẫn có thể khiến họ thức đêm ngay bây giờ, trong tương lai giấc ngủ của họ có thể bị gián đoạn do thiếu một số thành phần quan trọng khác – chẳng hạn như pin hoặc lốp xe.

Ngày nay, trung bình các CEO chỉ dành 1% thời gian của họ cho các nhà cung cấp. Nói cách khác, họ không mất thời gian suy nghĩ hoặc tích cực tham gia vào cách công ty của họ chi tiêu hơn một nửa ngân sách của họ. Đó là sự không phù hợp với những hậu quả tiềm ẩn có thể xảy ra đối với các công ty và đi theo hướng giải thích tại sao rất nhiều công ty đang phải vật lộn trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Có gì đó phải thay đổi.

Như chúng tôi đã lập luận trong cuốn sách mới của mình, trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần đặt nhà cung cấp làm trọng tâm của doanh nghiệp, trao quyền cho Giám đốc mua sắm và chức năng thu mua để tạo ra giá trị tối đa từ những mối quan hệ quan trọng này. Nếu làm được điều này, họ có thể đảm bảo rằng các nhà cung cấp sẽ giúp họ khai thác tất cả các nguồn chính của lợi thế cạnh tranh: không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn cả đổi mới, chất lượng, tính bền vững, tốc độ và quản lý rủi ro.

Để làm được điều này, chúng tôi khuyên các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên loại bỏ cuốn sách về các công ty Công nghệ lớn, những người nghĩ về nhà cung cấp và mua sắm theo một cách rất khác với hầu hết các công ty khác và cách tiếp cận của họ đã giúp họ thịnh vượng trong thời kỳ đại dịch.

Phương pháp tiếp cận công nghệ lớn để sống sót sau cuộc khủng hoảng chất bán dẫn

Khi cuộc khủng hoảng chất bán dẫn xảy ra, Apple, Dell và những người còn lại ngay lập tức lao vào hành động, vận hành phòng chiến tranh chuỗi cung ứng và mua sắm 24/7. Không giống như các nhà sản xuất ô tô, họ đã rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng bán dẫn cuối cùng vào năm 2017 và không để lại cơ hội nào. Để khắc phục tình trạng hiện tại của họ, các nhà lãnh đạo của các nhà sản xuất ô tô (và các công ty khác bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng) nên thực hiện một loạt các bước khẩn cấp lấy cảm hứng từ Big Tech:

 • Lập bảng kê nguyên liệu cho chất bán dẫn của riêng họ (thật phi thường khi nghĩ rằng nhiều công ty không biết các thành phần của họ đến từ đâu – ít nhất, họ đã không bắt đầu cuộc khủng hoảng)
 • Thực hiện cam kết không thể hủy bỏ và không trả lại với nhà cung cấp trong khoảng thời gian từ 18 tháng đến 24 tháng
 • Đảm bảo các nhà cung cấp của họ đánh dấu các thành phần cụ thể cho mục đích sử dụng duy nhất của họ
 • Hợp tác với các nhà cung cấp để theo dõi và theo dõi mọi đơn đặt hàng

Ngoài ra, họ nên tận dụng cơ hội ngàn năm có một để cải tiến cách thức công ty của họ cộng tác với các nhà cung cấp trực tiếp và gián tiếp.

Một trong những lập luận phản bác mà chúng tôi nghe được là ngay sau khi một số loại bình thường quay trở lại, tất cả sự lo lắng về chuỗi cung ứng – và nhu cầu liên quan đến vai trò mở rộng đối với hoạt động mua sắm như là mối liên kết quan trọng với các nhà cung cấp – sẽ biến mất. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một hy vọng tàn lụi.

Chúng tôi không kỳ vọng cuộc khủng hoảng chất bán dẫn hiện tại sẽ giảm bớt sớm nhất cho đến năm 2023. Sau đó, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi cuộc khủng hoảng tiếp theo làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Đã có bảy cuộc khủng hoảng chất bán dẫn trong 28 năm qua (bao gồm cả cuộc khủng hoảng hiện tại) và theo tính toán của chúng tôi, có khoảng 50 điểm tắc nghẽn trong nguồn cung toàn cầu của những công nghệ quan trọng này (chẳng hạn như kênh đào Suez và sự thống trị của Đài Loan dựa trên TSMC, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới). Bất kỳ điều nào trong số này đều có thể là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng chất bán dẫn tiếp theo và trong khi Tổng thống Joe Biden đã thành lập một đội đặc nhiệm phá vỡ chuỗi cung ứng để giải quyết một số điểm nghẽn này cho các công ty Mỹ, có thể có rất ít hy vọng về các giải pháp tức thì cho những gì còn lâu. -các vấn đề của kỳ.

Vì vậy, nếu các nhà lãnh đạo công ty muốn trở thành người làm chủ vận mệnh của chính mình, họ nên hành động ngay từ bây giờ.

Cách chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc khủng hoảng tiếp theo

Các nhà lãnh đạo của tất cả các công ty lớn nên xem xét thực hiện một loạt các bước được xây dựng dựa trên cách thức kinh doanh của các công ty Big Tech. Cuối cùng, các bước này là nhằm tái cân bằng mối quan hệ giữa người mua và nhà cung cấp. Trong cuộc khủng hoảng chất bán dẫn, nhiều công ty đã lo lắng đến mức đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn trong tương lai đến mức họ đóng vai trò hỗ trợ, phục vụ và phục vụ các nhà cung cấp theo bản năng. Đây không phải là một vị trí bền vững cho các công ty toàn cầu. Họ cần giành lại quyền kiểm soát.

Về trung hạn, các nhà lãnh đạo công ty nên nhấn nút thiết lập lại với các nhà cung cấp quan trọng nhất của họ. Các công ty Big Tech coi các nhà cung cấp các thành phần quan trọng trong sứ mệnh của họ là những đối tác kinh doanh được trân trọng hơn là những công ty có thể bị loại bỏ ngay khi thời gian trở nên khó khăn. Để noi gương họ, bạn nên:

 • Bắt đầu các cuộc trò chuyện 1-1 giữa Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành của các nhà cung cấp hàng đầu, để mối quan hệ được nâng từ giao dịch lên cấp chiến lược hơn
 • Mời các nhà cung cấp phát triển các cách mà công việc kinh doanh chung của họ có thể cùng có lợi hơn
 • Thực hiện các cam kết về lòng trung thành trong các cuộc khủng hoảng bán dẫn trong tương lai và các cuộc khủng hoảng khác

Về lâu dài, bạn nên xây dựng dựa trên các bước này để phát triển mối quan hệ cộng sinh, tích hợp với các nhà cung cấp quan trọng. Một lần nữa, các công ty Big Tech làm việc cực kỳ chặt chẽ với các nhà cung cấp quan trọng về mặt chiến lược của họ. Chính thu nhập ổn định từ Apple đã cho phép TSMC đi trước các đối thủ lớn của mình bằng cách đầu tư vào việc tạo ra vi mạch 5 nanomet đầu tiên nằm ở trung tâm của các sản phẩm mới nhất của Apple. Điều này cho phép Apple có cơ hội tận dụng phần lớn năng lực sản xuất của TSMC, đồng nghĩa với việc các đối thủ của họ không thể có được công nghệ mới nhất.

Dưới đây là một số bước bổ sung giống như Apple mà các nhà sản xuất ô tô và các công ty khác có thể thực hiện trong cuộc khủng hoảng chất bán dẫn hiện nay:

 • Chịu trách nhiệm sở hữu mọi thứ đi vào công nghệ cốt lõi của bạn – ngăn xếp công nghệ của bạn – bao gồm cả thiết kế bảng mạch in
 • Điều chỉnh lộ trình sản phẩm của bạn với lộ trình sản phẩm của các công ty bán dẫn
 • Đề nghị trở thành khách hàng ra mắt công nghệ mới, thử nghiệm của nhà cung cấp
 • Phát triển một thước đo tính độc lập bằng cách phát triển khả năng bán dẫn của riêng bạn.

Nếu bạn đọc tin tức, bạn có thể biết rằng có một nhà sản xuất ô tô đã sử dụng sách của các công ty Công nghệ lớn: Tesla. Ban đầu, họ hiểu rằng nếu thiết kế bộ vi xử lý silicon bên trong máy tính điều khiển thế hệ ô tô điện mới, nó không chỉ có thể bảo vệ nguồn cung cấp các thành phần quan trọng mà còn thống trị toàn bộ ngành công nghiệp ô tô. Và vì vậy nó đã trôi qua. Cho đến nay, Tesla đã vượt qua cuộc khủng hoảng chất bán dẫn một cách tương đối bình thường: vào năm 2021, năm mà phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô mất đi 10 triệu xe, nhưng nó đã tăng trưởng 87%.

Các công ty bị ảnh hưởng nặng nề hơn đang thức dậy nhu cầu kiểm soát nguồn cung của chính họ. Vào tháng 11 năm 2021, Ford và General Motors đã công bố mối quan hệ mới với một số xưởng đúc lớn – Global Foundries, trong trường hợp của Ford, và Qualcomm và NXP Semiconductors, trong trường hợp của GM – có thể dẫn đến việc hợp tác sản xuất chất bán dẫn trong tương lai. Nhưng những công ty này, và hầu hết là những công ty công nghiệp, sẽ phải tiến xa hơn nhiều. Chỉ thực hiện theo một hoặc hai khuyến nghị này là chưa đủ. Thật vậy, một số đơn thuốc cụ thể không phải là mới. Điều mới và điều quan trọng là các công ty thực hiện một cách tiếp cận có hệ thống. Đó là bởi vì trong khi cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp chất bán dẫn, nó có thể ảnh hưởng không kém đến việc cung cấp một số thành phần quan trọng khác.

Một giải pháp lâu dài để đảm bảo khả năng phục hồi cao hơn và hiệu suất bền vững của công ty sẽ chỉ đến khi các nhà lãnh đạo thực sự đặt nhà cung cấp của họ làm trọng tâm của hoạt động kinh doanh.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/05/the-semiconductor-crisis-should-change-your-long-term-supply-chain-strategy

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ