Người sử dụng lao động có thể làm gì để giải quyết chi phí nhà ở cao

0

Elon Musk đang lên kế hoạch xây dựng cả một thị trấn để cung cấp giá thuê dưới giá thị trường cho nhân viên của mình. Thị trấn mới gần Austin, Texas, nơi ba công ty của ông là Boring, Tesla và SpaceX đang hoạt động. Mặc dù ngày nay các thị trấn công ty không còn phổ biến, nhưng Musk không phải là doanh nhân đầu tiên nhận ra rằng khả năng thu hút nhân tài của ông gắn liền với nhà ở giá cả phải chăng. Khi nhà sản xuất đàn piano Steinway & Sons có trụ sở tại Manhattan – một gã khổng lồ trong ngành giải trí cùng thời – mở rộng hoạt động sang Queens vào những năm 1870, các nhà lãnh đạo công ty đã làm nhiều việc hơn là lên kế hoạch cho một nhà máy mới. Họ đã xây dựng cả một cộng đồng mới hoàn chỉnh với nhà ở, trường mẫu giáo, thư viện và văn phòng bưu điện.

Và thậm chí ngày nay, Musk không ở một mình. Meta (trước đây là Facebook) đang cố gắng làm điều gì đó tương tự với kế hoạch xây dựng làng liễu ở Menlo Park hoàn chỉnh với nhà ở, quán cà phê và công viên.

Trong 50 năm qua, người sử dụng lao động hiếm khi cung cấp nhiều hơn hỗ trợ tái định cư để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động. Nhưng ngày nay, chi phí nhà ở cao có nghĩa là một số người sử dụng lao động, như Meta, nhận thấy lợi thế cạnh tranh trong việc hỗ trợ người lao động của họ về nhà ở.

Theo một nghĩa nào đó, nhà ở đã là một phần quan trọng trong chiến lược nhân sự của mọi nhà tuyển dụng lớn, vì chi phí tuyển dụng phụ thuộc vào chi phí nhà ở. Đầu bếp căng tin trung bình chi phí sử dụng lao động của nó $29,000 mỗi năm ở Houstonnơi có nhiều công trình xây dựng và giá thấp, và $47,000 mỗi năm ở Greater San Franciscolà tâm điểm của tình trạng rối loạn chức năng nhà ở của Mỹ.

Đúng vậy, tham gia trực tiếp vào vấn đề nhà ở sẽ là một bước chuyển lớn trong chiến lược phúc lợi cho nhân viên của hầu hết các công ty. Tuy nhiên, như các công ty đang thực hiện một nỗ lực mới để giảm số lượng các vị trí từ xa, các nhà tuyển dụng ở các địa phương có chi phí cao của Mỹ sẽ càng khó thu hút và giữ chân nhân tài hơn. Dưới đây là một số cân nhắc khi quyết định xem nhà ở có nên là một phần trong chiến lược nhân tài của công ty bạn hay không và nếu có thì làm thế nào để thực hiện tầm nhìn đó.

Sơ lược về lịch sử nhà ở doanh nghiệp

Năm 1812, Francis Cabot Lowell trở lại Boston với một số tài sản trí tuệ (bị đánh cắp) có giá trị nhất thế giới được nhét vào đầu: thiết kế cho khung cửi quyền lực của Anh vốn là trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp. Lowell có rất nhiều bạn bè giàu có, những người có thể cung cấp vốn để xây dựng các nhà máy dệt dựa trên những kế hoạch này, nhưng anh ấy sẽ lấy lao động ở đâu? Câu trả lời của anh ấy là những cô con gái thiếu việc làm của những người nông dân ở những vùng xa xôi – nhưng những người lao động tiềm năng này sẽ không chuyển đến bất cứ đâu.

Để có được những công nhân cần thiết, Lowell đã cung cấp nhà trọ cho các phụ nữ trẻ được giám sát bởi các bà mẹ, những người sẽ cung cấp một số đảm bảo an toàn cho gia đình họ. Cuối cùng, các cộng sự của Lowell sẽ xây dựng cả một cộng đồng ở Lowell, Massachusetts, được thiết kế xung quanh “Mill Girls”, những người mà công ty cần tuyển dụng. Những phụ nữ trẻ này làm việc 12 giờ mỗi ngày, mệt mỏi theo tiêu chuẩn hiện đại, nhưng điều kiện làm việc thuận lợi hơn so với công việc nhà máy ở Anh và Pháp. Khi Charles Dickens đến thăm anh ấy đã mô tả một “nơi rộng lớn, đông dân, thịnh vượng.” Lowell sẽ là hình mẫu cho nhiều thị trấn của công ty, chẳng hạn như thị trấn mà George Pullman đã xây dựng cho các công nhân toa xe lửa của mình gần Hồ Michigan.

trong 20quần què thế kỷ, các thị trấn công ty không còn được ưa chuộng. Các cuộc đình công làm náo loạn công ty của Pullman cho thấy cả những hạn chế của nhà ở công ty lẫn giá trị của việc cung cấp không gian sống hợp túi tiền. Trong cuộc suy thoái năm 1893, Pullman đã cắt giảm 25% tiền lương và không làm gì để giảm giá thuê. Nhà ở Mỹ đang trở nên rẻ hơn và phong phú hơn khi cho vay thế chấp và xây dựng đường cao tốc mở ra quyền sở hữu nhà ở các vùng ngoại ô của Mỹ. Đồng thời, xe điện và ô tô có nghĩa là công nhân không cần phải sống ngay bên cạnh nhà máy. Những yếu tố này kết hợp với nhau đã khiến người lao động Mỹ ủng hộ việc tìm nhà ở của riêng họ, một xu hướng được hầu hết các nhà lãnh đạo công ty hoan nghênh, những người muốn tập trung vào hoạt động cốt lõi của họ hơn là xây dựng và điều hành các thị trấn của công ty.

Lương cao hơn hoặc Hỗ trợ Nhà ở?

Bất chấp tất cả các tiêu đề gần đây về tình trạng sa thải, các doanh nghiệp Mỹ đang phải vật lộn để thu hút và giữ chân nhân viên với tỷ lệ cao trong lịch sử. Mỹ hiện có 11 triệu việc làm chưa được lấp đầy, nhiều hơn gần 50% các vị trí chưa được lấp đầy so với kỷ lục trước đại dịch. Người sử dụng lao động mong muốn tìm ra các giải pháp làm giảm sự tiêu hao nhân viên của họ cũng như Công nhân Mỹ đang rời bỏ công việc của họ với tốc độ cao trong lịch sử. Đồng thời, Người Mỹ phải đi lại xa hơn để tìm việc làm vì việc làm mới được tạo ra thường ở bên ngoài các trung tâm dân cư cũ. Chẳng hạn, gigafactory của Tesla ở Nevada nằm cách Reno khoảng 30 phút. Đây là tin xấu cho các nhà tuyển dụng. Một trong số chúng tôi (Tarki) khi làm việc với các nhà tuyển dụng về chủ đề này đã phát hiện ra rằng thời gian đi làm dài hơn là một trong những yếu tố dự đoán đáng tin cậy nhất về tình trạng tiêu hao, đặc biệt là đối với các vị trí được trả lương trung bình và thấp.

Các công ty sẽ luôn phải trả lương cao khi chi phí nhà ở tăng lên, nhưng câu hỏi lớn là khi nào nên tiến xa hơn và cung cấp lợi ích nhà ở có mục tiêu hoặc cố gắng xây thêm nhà ở.

Bắt đầu từ những năm 1960, Đại học Pennsylvania là trường tiên phong trong việc sử dụng hỗ trợ nhà ở để giữ chân người lao động và hồi sinh khu vực lân cận trường đại học. Một phân tích của chương trình được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu nhà ở chung của Harvard lưu ý rằng chương trình cung cấp một khoản đảm bảo thế chấp cho những nhân viên có ba năm nhiệm kỳ đã mua trong vòng ba dãy nhà của trường đại học. Cấu trúc đó có nghĩa là thời gian đi lại của công nhân ngắn hơn và cung cấp thêm một yếu tố thúc đẩy để giảm doanh thu. Tất nhiên, những chương trình như vậy phải được thiết kế cẩn thận. Khi các trường đại học đô thị đầu tư vào các khu vực lân cận của riêng họ, quá trình chỉnh trang có thể gây hại cho những người thuê nhà gần đó.

Amazon gần đây đã hợp tác với công ty cho vay thế chấp trực tuyến Better.com cho phiên bản riêng của chương trình hỗ trợ nhà ở. Theo chương trình này, nhân viên của Amazon sẽ không còn cần phải bán cổ phần công ty của họ để có được số tiền mặt cần thiết cho khoản thanh toán trước cho một ngôi nhà. Thay vì, Better.com sẽ cho phép nhân viên của Amazon cầm cố cổ phiếu của họ để thanh toán khoản vay.

Hỗ trợ nhà ở, giống như hầu hết các lợi ích khác, có thể giúp thu hút đúng loại công nhân và làm cho những người lao động hiện tại làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ: phòng tập thể dục dành cho nhân viên vừa có thể giúp giữ gìn sức khỏe cho công nhân vừa thu hút những người lao động khỏe mạnh hơn đến với công ty. Những mục tiêu kép này — thu hút đúng người lao động và làm cho những người lao động hiện tại làm việc hiệu quả hơn — sẽ định hình mọi suy nghĩ về việc thiết kế một chương trình hỗ trợ nhà ở.

Hãy xem xét ba ví dụ giả thuyết:

Công ty A là một nhà tuyển dụng lớn ở khu vực mật độ thấp, chi phí thấp, nơi công nhân của họ có đủ khả năng mua nhà. Tuy nhiên, hiện tại, công ty A đang gặp vấn đề lớn về doanh thu, một phần là do những người lao động trẻ tuổi của công ty thường chuyển đến một khu vực đô thị sôi động hơn — hai phần ba dân số cả nước sống trong 100 khu vực đô thị hàng đầu. Vấn đề hỗ trợ thế chấp có thể là hoàn hảo đối với Công ty A vì một khi công nhân của họ đã mua nhà trong khu vực thì họ sẽ bị khóa và vì chương trình đó sẽ giúp thu hút những người lao động thích sống trong khu vực.

Công ty B là một nhà tuyển dụng nhỏ hơn trong một khu vực đô thị rộng lớn và đắt đỏ. Lực lượng lao động cốt lõi của Công ty B thường không đủ khả năng mua. Một số công nhân chia sẻ căn hộ gần đó; những người khác có những chuyến đi kinh khủng để họ có thể có những nơi đẹp hơn. Vấn đề lớn của Công ty B là năng suất thấp trong số những người đi làm xa, những người có nhiều khả năng bỏ việc, đến muộn vì tai nạn giao thông hoặc bỏ việc sau khi đào tạo xong và họ bắt đầu làm việc hiệu quả. Công ty B xem xét một chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà để cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho những người lao động sống gần nơi làm việc, vì điều đó có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến việc đi lại.

Công ty C đang mở một địa điểm mới, nơi có nhiều công nhân địa phương, nhưng thách thức là thu hút những ứng viên có tham vọng nghề nghiệp. Quỹ của công ty này có thể được sử dụng tốt hơn cho việc hỗ trợ giáo dục để thu hút những người lao động hướng tới sự phát triển nghề nghiệp.

Hỗ trợ nhà ở có một vài tính năng tốt đẹp khác. Hỗ trợ tiền thuê nhà có thể là tạm thời và có mục tiêu, nghĩa là nó có thể bị cắt giảm dễ dàng hơn tiền lương nếu giá nhà đất giảm trong thời kỳ suy thoái. Hơn nữa, các chính sách này có thể được thiết kế để giải quyết một điểm khó khăn cụ thể thay vì một số chương trình phúc lợi có thể làm tăng chi phí do mức sử dụng toàn công ty cao hơn.

Ngoài hỗ trợ nhà ở để xây dựng

Với Willow Village, Meta sẽ vượt xa các khoản lương bổng và đưa ra cam kết hữu hình để xây dựng thêm nhà ở tại Vùng Vịnh, như một phần trong kế hoạch lớn hơn của công ty. Cam kết 1 tỷ đô la cho nhà ở giá rẻ. Meta hiểu rõ rằng nếu nguồn cung nhà ở ở California là cố định, thì khi các công ty công nghệ trả lương ngày càng cao, giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng. Ngay cả hỗ trợ nhà ở có mục tiêu sẽ chỉ xuất hiện ở mức giá cao hơn, miễn là nguồn cung nhà ở hạn chế. Con đường dài hạn duy nhất hướng tới nhà ở giá rẻ hơn, giúp giảm đáng kể chi phí lao động của Meta, là để California sản xuất thêm nhà ở.

Kinh tế 101 dạy chúng ta rằng trợ cấp nhà ở hoạt động tốt khi nguồn cung nhà ở co giãn. Ở những thị trường mà nguồn cung có khả năng tăng lên, thì những khoản trợ cấp này sẽ dẫn đến sự mở rộng tổng thể của thị trường nhà đất. Ở những thị trường mà nguồn cung nhà ở về cơ bản là cố định, thường là do các quy định nghiêm ngặt về sử dụng đất, thì trợ cấp chỉ dẫn đến giá cao hơn. Nếu một chủ nhân trợ cấp cho cuộc sống gần đó, thì tất cả các chủ nhân phải đối mặt với chi phí nhà ở cao hơn. Các công ty cần nghĩ đến thị trường nhà ở khi cân nhắc mức lương cao hơn so với trợ cấp nhà ở so với việc xây dựng hoặc vận động xây dựng. Nguồn cung nhà ở mới càng bị hạn chế thì trợ cấp nhà ở càng kém hiệu quả trong trung và dài hạn.

Meta hầu như không phải là công ty công nghệ duy nhất nhận thấy nhu cầu xây dựng thêm nhà ở tại Thung lũng Silicon. Nhóm Lãnh đạo Thung lũng Siliconcó hơn 350 tổ chức thành viên từ Apple đến Zillow, được liệt kê trong số “những thành tựu quan trọng” của nó là “vận động xây dựng hàng nghìn ngôi nhà cho công nhân”.

Các doanh nghiệp lên tiếng về nhu cầu năng suất của người Mỹ và khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lên tiếng về nhu cầu có nhà ở giá cả phải chăng hơn, các nhà lãnh đạo chính trị sẽ lắng nghe. Một trong số chúng tôi (Glaeser) đã tham dự “hội nghị thượng đỉnh về nhà ở” với Thống đốc lúc bấy giờ là Mitt Romney, nơi Giám đốc điều hành của một công ty lớn ở địa phương đưa ra quan điểm rằng chi phí nhà ở cao ở Boston là vấn đề lớn nhất của công ty ông ta. Romney lắng nghe điều đó nhiều hơn bất kỳ tiếng nói học thuật nào.

Nhưng không phải là tranh luận về nhà ở gây tranh cãi? Công ty của tôi sẽ không có nguy cơ xa lánh các cử tri quan trọng?

Không nếu bạn thông minh. 85% người Mỹ nói với một Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Pew rằng sự sẵn có của nhà ở giá cả phải chăng trong khu vực của họ là một vấn đề lớn (49%) hoặc nhỏ (35%). Hỗ trợ việc tạo ra nhà ở giá cả phải chăng được coi là một đức tính tốt.

Các công ty muốn hỗ trợ nhà ở giá rẻ, nhưng để tránh những tranh cãi tại địa phương xung quanh những nỗ lực xây dựng cụ thể, có thể thực hiện điều này thông qua các tổ chức cộng đồng và ngành công nghiệp. Nhóm Lãnh đạo Thung lũng Silicon là một mô hình hoàn hảo. Đầu tiên, thương hiệu đặc biệt của nó tạo ra một cách để các công ty hỗ trợ khả năng chi trả mà không bị lôi tên trực tiếp vào bất kỳ cuộc tranh luận chính sách nào. Thứ hai, nó hỗ trợ luật “yêu cầu các thành phố lập kế hoạch tốt hơn cho nhà ở cần thiết”, có nghĩa là “phân bổ nhà ở nhiều hơn gấp đôi cho Vùng Vịnh.” Họ ủng hộ luật ủng hộ nhà ở, nhưng không ủng hộ các dự án cụ thể.

Các công ty sẵn sàng có lập trường mạnh mẽ hơn có thể hỗ trợ các dự án cụ thể. Disney đã làm điều đó khi dành 80 mẫu Anh để phát triển nhà ở giá rẻ mới.

Từ nhà máy dệt ở Massachusetts đến nhà máy đường ở California, rất nhiều cộng đồng người Mỹ không chỉ được xây dựng xung quanh các công ty, nhưng bởi các công ty. Nhiều thập kỷ sau khi không còn coi nhà ở là một phần không thể thiếu trong chiến lược nhân tài của họ, các công ty đang phải vật lộn để thu hút và giữ chân nhân tài. Các nhà lãnh đạo công ty đang tìm cách đảo ngược xu hướng này một lần nữa giúp nhân viên của họ giải quyết chi phí nhà ở cao.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2023/03/what-employers-can-do-to-address-high-housing-costs

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ