Video Quick Take: Philipe Delorme về Điện 4.0 và Con đường đến Net Zero

Todd Pruzan, HBR

Chào mừng bạn đến với Quick Take. Tôi là Todd Pruzan, biên tập viên cao cấp của nghiên cứu và các dự án đặc biệt tại Tạp chí Kinh doanh Harvard. Hôm nay tôi đi cùng với Philippe Delorme, phó chủ tịch điều hành quản lý năng lượng của Schneider Electric và là thành viên của ủy ban điều hành của tập đoàn.

Vào năm 2020, Schneider Electric đã công bố doanh thu hơn 25 tỷ euro và bộ phận của Philippe giám sát khoảng 75% tổng doanh nghiệp toàn cầu này, cung cấp các giải pháp hỗ trợ cơ sở hạ tầng quan trọng, trung tâm dữ liệu, nhà ở, tòa nhà, điện, giao thông và hệ thống năng lượng của chúng tôi. Philippe, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã tham gia với chúng tôi ngày hôm nay.

Philippe Delorme, Schneider Electric

Cảm ơn vì đã giúp tôi.

Todd Pruzan, HBR

Philippe, Schneider Electric đã rất lên tiếng về việc trở thành một phần của giải pháp chống biến đổi khí hậu. Bạn có thể chia sẻ với khán giả của chúng tôi đôi lời về công ty của bạn và lý do bạn bị ám ảnh với việc giải quyết thử thách net-zero?

Philippe Delorme, Schneider Electric

Chắc chắn, rất vui khi làm như vậy. Schneider Electric là chuyên gia toàn cầu về quản lý năng lượng và tự động hóa, và chúng tôi muốn mô tả sứ mệnh của mình là trở thành đối tác kỹ thuật số của khách hàng vì hiệu quả và tính bền vững. Thực sự, tính bền vững là một khía cạnh đã phát triển rất nhiều trong những năm qua bởi vì khách hàng của chúng tôi rất chú trọng đến chiều hướng đó.

Tại Schneider, chúng tôi đã được Hiệp sĩ Doanh nghiệp công nhận là công ty bền vững nhất trên thế giới vào năm 2021 — không phải ngẫu nhiên, do lựa chọn và làm việc chăm chỉ. Chúng tôi đã làm việc nội bộ rất chăm chỉ để đạt được quỹ đạo trung hòa carbon vào năm 2025 và hoàn toàn không có ròng trên toàn bộ chuỗi cung ứng vào năm 2050.

Tất nhiên, chúng tôi cũng đang làm việc với khách hàng của mình. Chúng tôi cam kết đến năm 2025 sẽ giúp khách hàng tiết kiệm và tránh được 800 triệu tấn CO2, đây là một con số khổng lồ. Nếu bạn nhìn vào nó, tổng lượng khí thải carbon trên thế giới là 34 đến 35 gigatons, vì vậy 800 triệu tấn là rất nhiều tấn CO2. Và nhân tiện, đó là một tin tuyệt vời vì điều đó có nghĩa là ngày nay đã có các giải pháp để thực sự giảm lượng khí thải carbon.

Todd Pruzan, HBR

Philippe, biến đổi khí hậu chắc chắn là vấn đề quan trọng của thời đại chúng ta, nhưng dường như không ai có câu trả lời dứt khoát về việc phải làm gì với nó. Bạn nói rằng năng lượng là chìa khóa. Bạn có thể cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn tin như vậy không?

Philippe Delorme, Schneider Electric

Nó thực sự rất đơn giản. Khi bạn nhìn vào tổng thể lượng khí thải carbon, 80% lượng khí thải carbon đến từ quá trình sản xuất hoặc tiêu thụ năng lượng từ một hệ thống năng lượng ngày nay được xây dựng trên than đá và dầu khí. Chúng tôi gọi đó là thời đại của lửa, nó rất kém hiệu quả. Có 60% chất thải trong hệ thống đó.

Bây giờ, chúng tôi đã thấy với COVID rằng thực sự có thể giảm lượng khí thải carbon. Vào năm 2020, giả sử vì COVID và một số suy thoái kinh tế, lượng khí thải carbon đã giảm 7%. Nhưng chúng tôi thấy rằng khi nền kinh tế đang khởi động lại, chúng ta trở lại bình thường và chúng ta xóa khoản tiết kiệm của năm 2020, đó không phải là một tin tốt.

Tất cả chúng ta phải xem xét lại mối quan hệ của chúng ta với năng lượng để làm cho nó xanh và thông minh. Đi màu xanh lá cây có nghĩa là nhiều điện hơn và đi thông minh hơn có nghĩa là kỹ thuật số hơn. Từ một hệ thống năng lượng đầy đủ mà chúng tôi tin rằng đã đi song song với thế giới công nghiệp qua bốn lần phát triển khá khác biệt, số một thực sự là sự khởi đầu của thế hệ – sự khởi đầu của điện, vào thế kỷ 18. Sau đó là việc mở rộng quy mô vào thế kỷ 19. Sau đó, giai đoạn ba là khi silicon được giới thiệu, thực sự bắt đầu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành công nghiệp và cũng bắt đầu sáng kiến ​​chuyển đổi tái tạo trong thế giới điện và năng lượng. Và giai đoạn cuối cùng là cái mà chúng tôi gọi là Điện 4.0, nơi điện và kỹ thuật số kết hợp với nhau để thực sự xây dựng một thế giới năng lượng và điện hoàn toàn mới, mà chúng tôi nghĩ sẽ đưa chúng ta vào quỹ đạo của một thế giới không có mạng vào năm 2050.

Todd Pruzan, HBR

Nếu Điện 4.0 là con đường nhanh nhất của chúng ta đến số không ròng, thì điều gì ngăn cản chúng ta đạt được nó, và điều gì cần được ưu tiên?

Philippe Delorme, Schneider Electric

Những người đang nghĩ về điện mới và thế giới năng lượng mới có xu hướng nghĩ theo cách giống như cách đây 100 hoặc 200 năm trước, đó là một thứ rất tuyến tính từ nguồn cung cấp đến người tiêu thụ. Trên thực tế, chúng tôi tin rằng chúng ta cần phải làm điều ngược lại, đó là bắt đầu từ điểm tiêu dùng và tái tạo lại điểm tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là tái tạo lại những ngôi nhà, tòa nhà, trung tâm dữ liệu, ngành công nghiệp của tương lai vì trước tiên chúng đại diện cho nơi cao su tiếp xúc với con đường và nơi mọi thứ phải thay đổi.

Và sau đó tác động đến phía cung. Bằng cách làm đó, chúng tôi thực sự thấy, bằng cách thay đổi hành vi và bằng cách áp dụng công nghệ để thay đổi hành vi, một hiệu quả thay đổi từng bước mà thực sự rất rất ít người nói đến.

Todd Pruzan, HBR

Philippe, bạn nói rằng công nghệ cung cấp Điện 4.0 đã có sẵn. Bạn có thể cho chúng tôi một số ví dụ và giải thích cách họ đang thúc đẩy sự thay đổi không?

Philippe Delorme, Schneider Electric

Như tôi đã nói, nếu bạn bắt đầu nghĩ [about] thế giới điện và năng lượng từ phía cầu, trước tiên bạn muốn xem xét tất cả các đối tượng đó ở phía cầu. Đó có thể là nhà cửa, tòa nhà, trung tâm dữ liệu, ngành công nghiệp, v.v. và thực sự bắt đầu xây dựng chúng trở nên tiết kiệm hơn ở một phía; thứ hai, năng lượng tự chủ.

Lấy một vài ví dụ. Một tòa nhà — bạn có thể xây dựng một tòa nhà theo cách cũ tốt mà không hoàn toàn chú ý đến hiệu quả năng lượng, mức độ sử dụng của tòa nhà này, hoặc cố gắng làm cho nó thực sự hoạt động như thể nó sẽ rất tiết kiệm. Và sau đó, bạn chuyển sang tải điện, không phải tải vận hành bằng khí – chẳng hạn như máy bơm nhiệt, khi bạn áp dụng công nghệ kỹ thuật số để tòa nhà này sẽ ngừng tiêu thụ khi không có ai bên trong — về cơ bản, điều này xảy ra hàng đêm — bạn có thể đạt được hiệu quả thay đổi từng bước trong việc tiêu thụ năng lượng. Tòa nhà cuối cùng mà chúng tôi vận hành ở Châu Âu đang sử dụng một phần mười năng lượng của bất kỳ tòa nhà nào khác xung quanh.

Chính vì điều này, sau đó bạn đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà hoặc các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng các tấm pin mặt trời dường như đang hoạt động rất tốt. Và bạn bắt đầu có một tòa nhà tự trị mà thực sự trong năm sẽ có đủ năng lượng để cung cấp cho toàn bộ cơ sở và thực sự bán lại năng lượng vào ngày đầu tiên và có thể tiêu thụ năng lượng vào ngày thứ hai. Bạn cũng có thể làm điều tương tự cho ngôi nhà của mình.

Bạn có thể áp dụng logic đó cho các trung tâm dữ liệu, ví dụ như ở Thụy Điển, chúng tôi đã có thể xây dựng một carbon-phủ định trung tâm dữ liệu — không carbon trung tính, carbon-phủ định trung tâm dữ liệu — và liên tục cho cơ sở hạ tầng ngành. Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều đó, bạn bắt đầu di chuyển từ các điểm tiêu thụ [to] điểm tiêu dùng mà còn cả sản xuất.

Một chút về mô hình của Internet — bạn phải sắp xếp rất nhiều điểm năng lượng rất thông minh để tiêu thụ và sản xuất. Đây là nơi, từ phía cung cấp – nghĩa là từ các vị trí lưới điện – bạn thực sự cần tạo ra ít năng lượng hơn nhiều và bạn cần nhiều sự điều phối hơn. Và đó là nơi mà một lớp kỹ thuật số ở trên cùng của sự điều phối tất cả những điểm này — giống như bạn có trong internet — Điện 4.0 trở thành tiêu chuẩn.

Đột nhiên bạn đang nghĩ về toàn bộ hệ thống mạng của mình theo một cách rất khác, theo một cách kỹ thuật số hơn, một cách điện hơn nhiều, cái mà chúng ta gọi là Điện 4.0. Và nó hoạt động, và nó có sẵn ngày hôm nay.

Todd Pruzan, HBR

Philippe, điều mà bạn muốn thấy nhất sẽ xảy ra trong suốt thập kỷ sắp tới này là gì?

Philippe Delorme, Schneider Electric

Tôi nghĩ trong COP26, điều đó rất rõ ràng. Có mục tiêu đến năm 2050 là không có carbon ròng vào năm 2050, nhưng điều cấp thiết là phải hướng đến một quỹ đạo rất khác vào năm 2030. Chúng ta cần cắt giảm hai lượng khí thải carbon vào năm 2030 và thực sự những gì chúng tôi chủ trương là đảm bảo rằng chúng ta sử dụng các giải pháp hiện có sẵn. Và chúng tôi cố gắng hết sức thiết thực và triển khai chúng trên quy mô lớn để thế giới đạt được cột mốc quan trọng đầu tiên — điều này rất quan trọng — giảm một nửa lượng khí thải carbon vào năm 2030 và điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Todd Pruzan, HBR

Philippe, cảm ơn rất nhiều vì đã tham gia với chúng tôi cho cuộc phỏng vấn này ngày hôm nay.

Philippe Delorme, Schneider Electric

Cảm ơn rât nhiêu.


Để tìm hiểu thêm về cách tất cả chúng ta có thể sử dụng tốt hơn Điện 4.0 thông minh, sạch sẽ và phong phú, hãy nhấp vào đây.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/sponsored/2022/01/video-quick-take-philipe-delorme-on-electricity-4-0-and-the-road-to-net-zero

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ