GameFi là gì? Sự kết hợp của Defi, NFT và blockchain game

Theo báo cáo “Global Games Market Report” của newzoo thì dự báo thị trường trò chơi toàn cầu năm 2021 sẽ đạt doanh thu 175,8 tỷ USD. Đến cuối năm, sẽ có 2,9 tỷ người chơi trên toàn thế giới

Thị trường game sẽ rất hứa hẹn vào năm tới

Vớp thị trường game tiềm năng và phát triển mạnh như thế, blokchain game đang sẵn sàng cho bước đột phá. Những cái tên như Axie Infinity  và tổng doanh thu bán tài sản trong game hơn 1 tỷ USD của nó đã thu hút sự quan tâm của ngành công nghiệp game truyền thống. Chúng ta hiện đang thấy những gã khổng lồ như Ubisoft bước vào lĩnh vực GameFi.

GameFi là gì?

GameFi là sự kết hợp của tài chính phi tập trung (Defi), non fungible token (NFT) và các game online dựa trên blockchain.

Khác với những game online truyền thống, hoạt động theo mô hình người chơi mua các bản nâng cấp để đạt được lợi thế so với những trò chơi khác. GameFi giới thiệu mô hình “Play to Earn”. Điều này đã cho phép các game thủ kiếm được thu nhập toàn thời gian bằng cách đóng góp thời gian và công sức.

Sự khởi đầu và phát triển của GameFi

Thuật ngữ này có lẽ lần đầu tiên được sử dụng bởi Andre Cronje, founder của Yearn, trong một tweet vào tháng 9/2020. Kể từ đó, “GameFi” đã được sử dụng ngày càng thường xuyên để mô tả các trò chơi có các yếu tố tài chính được kích hoạt bởi công nghệ blockchain.

Các tựa GameFi đầu tiên sử dụng Bitcoin blockchain, nhưng fee giao dịch và tốc độ thấp đã thúc đẩy việc áp dụng blockchain hỗ trợ smart contract. Đó là Ethereum.

Các nhà phát triển game đã sử dụng rộng rãi Ethereum và hiện tại nó vẫn phổ biến. Nhưng có vấn đề về hiệu suất do không gian block hạn chế. Lỗ hổng này được thấy rõ khi sự phổ biến của CryptoKitties làm tắc nghẽn mạng Ethereum vào 2017, khiến phí của Ethereum tăng vọt.

CryptoKitties đã tận dụng tiêu chuẩn ERC-721 mới được xác định để đại diện cho tài sản trong game ở dạng nonfungible token (NFT). Kể từ đó, sự quan tâm đến NFT ngày càng tăng và các blockchain được tối ưu hóa cho hiệu suất đã được tung ra, tạo ra sự đổi mới to lớn trong lĩnh vực GameFi theo cấp số nhân.

Dự án GameFi hoạt động như thế nào?

Dự án GameFi khác nhau thường có một số điểm chung:

  • Các vật phẩm trong game như avatar, đất đai, trang phục, vũ khí, vàng, token và vật nuôi được thể hiện dưới dạng NFT, chứng minh quyền sở hữu các đối tượng kỹ thuật số này.
  • Người chơi game có được những vật phẩm này thông qua chơi game và có thể giao dịch chúng trên NFT marketplace để kiếm lợi nhuận hoặc đổi chúng lấy crypto và sau đó đổi sang fiat.

GameFi được phân biệt với nhiều dạng khác nhau. Qua đó, cơ chế mà người chơi có thể tạo ra doanh thu thông qua cách chơi của họ sẽ khác nhau. Các blockchain game phổ biến nhất hiện nay sử dụng kết hợp các tính năng sau:

  • Play to Earn
  • Quyền sở hữu tài sản (Asset ownership)
  • Các tính năng của Defi
  • Công nghệ Blockchain
  • Không có hoặc ít chi phí trả trước

Play to Earn

Trong blockchain game, người chơi nhận được phần thưởng khi hoàn thành các mục tiêu trong trò chơi. Các khoản tiền được trao trong các danh hiệu Play to Earn này thường bắt nguồn từ một lượng dự trữ native token được giữ trong smart contract

  • Ví dụ: Trong game dựa trên Ethereum nổi tiếng, Axie Infinity. Một phần AXS token của trò chơi được dành để thưởng cho các hoạt động:  Chiến thắng trong các trận chiến và giải đấu, Chăm sóc lô đất, Giao dịch trên Axie Infinity marketplace,…
axie-infinity
axie infinity là game NFT nổi tiếng

Quyền sở hữu tài sản (Asset ownership)

Quyền sở hữu kỹ thuật số đối với các tài sản duy nhất tạo ra các cơ hội kinh tế mà trước đây không thể thực hiện được.

Ví dụ, trong CryptoKitties hoặc Axie Infinity, người chơi có thể lai tạo hai sinh vật do NFT đại diện để tạo ra sinh vật thứ 3. Sau đó, họ có thể tận dụng khả năng Play to Earn của một tựa game với tài sản mới này. Bán hoặc cho những người chơi khác sử dụng, chia nhỏ bất kỳ doanh thu nào được tạo ra giữa chủ sở hữu và người đi vay.

Khái niệm về quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số khan hiếm là khái niệm quan trọng, trở thành trung tâm của nhiều blokchain game. Công nghệ NFT đã mở rộng trên đó. NFT có thể đại diện cho tất cả các dạng tài sản, cả kỹ thuật số và vật lý, bao gồm cả các vật phẩm trong trò chơi.

Các tính năng của Defi

Ngoài việc cung cấp các tính năng thu nhập Play to Earn, một số dự án GameFi cung cấp thu nhập thụ động. Chúng có dạng các tính năng DeFi, bao gồm staking, yield farming, liquidity mining.

Công nghệ Blockchain

Các trò chơi GameFi ban đầu được xây dựng trên Bitcoin blockchain. Tuy nhiên, với việc mở rộng và tăng độ phức tạp, chúng trở nên cần thiết để chuyển sang các blockchain dựa trên việc xây dựng bằng DApp, như Ethereum.

Như mình đã đề cập ở phần khởi đầu của GameFi, vấn đề cần lưu ý ở Ethereum là phí nó vẫn cao và nó hỗ trợ tính bảo mật và phân quyền theo tốc độ. Do đó, nhiều ứng dụng GameFi đa thấy tiềm năng trên các blockchain khác như Solana, Wax,…

Tương lai của GameFi

GameFi đã đạt được sức hút đáng kể, với giá trị vốn hóa thị trường chung của các trò chơi hàng đầu đạt 31 tỷ USD tính đến thời điểm viết bài. Nhưng với quy mô khổng lồ, thị trường này có thể giải quyết được mang lại cơ hội phát triển lớn hơn nữa.

gaming token marketcap
tốc độ tăng trưởng vượt bậc của thị trường game NFT

Theo đánh giá, GameFi chỉ mới bắt đầu thu hút sự hấp dẫn đáng chú ý. Minh chứng cho sự phát triển là thành công của một trong những tựa game hàng đầu, Axie Infinity. Vào tháng 8/2021, trò chơi NFT dựa trên Ethereum Axie Infinity đã đạt doanh thu 1 tỷ đô la, dữ liệu từ CryptoSlam, 1/5 trong số đó xảy ra trong một tuần duy nhất và đã đạt hơn triệu người chơi hoạt động hàng ngày.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://dautucoin.com/gamefi-la-gisu-ket-hop-defi-nft-blockchain-22007/

Source by [author_name]

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ