Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? IDAHOT là gì?

0

“Ước mơ lớn nhất là được làm chính mình”, câu nói tưởng chừng đơn giản này nhưng hóa ra lại khó nói thành lời với biết bao người, đặc biệt với những người thuộc cộng đồng LGBT. Nhắc đến cộng đồng LGBT, sẽ có người liên tưởng ngay đến cụm từ IDAHOT, đến ngày 17/5. Bạn có biết ngày 17 tháng 5 là ngày gì, IDAHOT là gì?

LGBT là gì?

LGBT là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là Lesbian (người đồng tính nữ), Gay (người đồng tính nam), Bisexual (người lưỡng tính/song tính) và Transgender (người chuyển giới).

LGBT chính là tên chính thức của cộng đồng những người trên (cộng đồng những người đồng tính). Dần dần có thêm LGBT+ để chỉ thêm những nhóm khác, bao gồm tất cả những người đang tìm hiểu giới tính của bản thân. 

lgbt-la-gi-3.png

IDAHOT là gì? Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

Trước đây, khoảng 90% những người đồng tính trên khắp thế giới bị kỳ thị trong mọi mặt của đời sống như khi đi làm việc, mua sắm dịch vụ, tham gia các sinh hoạt cộng đồng. Thậm chí họ bị coi là những người bệnh.

Vào ngày 17 tháng 5 năm 1990, “đồng tính luyến ái” được loại ra khỏi danh sách các căn bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đã chính thức đưa ra quyết định này sau thời gian dài cân nhắc.

Nhân sự kiện trên, ngày 17/5 đã được cộng đồng LGBT thế giới chọn làm ngày Quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới. Tên tiếng Anh của ngày này là International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt các chữ cái đầu là IDAHOT. IDAHOT ra đời nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc tôn trọng những người đồng tính, coi họ như mọi người bình thường và không có sự khác biệt.

IDAHOT 2021 diễn ra vào thứ Hai, ngày 17 tháng 5.

17/5 LÀ NGÀY IDAHOT - Ngày quốc tế chống kỳ thị Đồng tính, Song tính, Chuyển giới/International Day Against LGBT-phobia (IDAHOT)
Lịch sử ngày IDAHOT

Ban đầu, việc chống kỳ thị dừng lại ở Homophobia nên ngày này có tên là IDAHO. Sau đó, khi bổ sung thêm đối tượng chống kỳ thị trong cộng đồng là Transphobia thì IDAHO đổi tên thành IDAHOT.

Vào năm 2004, Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính lần đầu tiên được tổ chức. Sự kiện này có được do nỗ lực không ngừng của các tổ chức LGBT lớn trên thế giới với sự tham gia của khoảng 24 vạn người. Để sự kiện hoạt động hiệu quả, Ủy ban IDAHO đã ra đời nhằm mục đích điều phối hoạt động ở các quốc gia khác nhau. Các tổ chức lớn liên quan đến cộng đồng LGBT có thể kể đến là ILGA hay IGLHRC.

Kể từ đó, ngày 17 tháng 5 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới (IDAHOT) nói chung, được hiểu là chống kỳ thị tất cả những người trong cộng đồng LGBT (cả người song tính và những người chưa rõ giới tính của mình). 


Cờ LGBT – biểu tượng của cộng đồng LGBT

Mục tiêu của chiến dịch IDAHOT:

  • Nâng cao nhận thức của người dân về những người đồng tính, song tính và chuyển giới.
  • Chống kỳ thị, chống phân biệt đối xử, chống bạo hành những người trong cộng đồng LGBT.
  • Tạo ra sự kiện vào ngày 17 tháng 5 hàng năm ở cấp độ toàn cầu.

Các hoạt động chính trong ngày 17 tháng 5

Có rất nhiều các hoạt động diễn ra trong ngày này để ghi nhận và ủng hộ những người đồng tính trên thế giới, có thể kể đến như diễu hành, liên hoan nghệ thuật, tổ chức các buổi hội thảo, các lễ hội văn hóa, các cuộc thi tài năng tổ chức riêng cho người LGBT… Các hoạt động diễn ra sôi động, phong phú, đa dạng tùy theo văn hóa của từng quốc gia. Sau đây là một số sự kiện tiêu biểu trên thế giới và trong nước vào ngày 17/5.

ngay-17-5-la-ngay-gi-04.jpg

Trên thế giới

Các hoạt động chống kỳ thị người LGBT ngày 17/5 diễn ra sôi nổi ở châu Mỹ, Mỹ Latinh, châu Âu. Nhờ đó, những thông điệp mạnh mẽ để bảo vệ những người LGBT được gửi gắm đến toàn thế giới. Chúng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối những người trong cộng đồng LGBT.

  • Ở Cuba, cuộc diễu hành đường phố vinh danh ngày 17/5 được tổ chức quy mô trong suốt 3 năm do Mariela Castro dẫn đầu (con gái của Chủ tịch Cuba Raul Castro).
  • Ở Chile cũng diễn ra cuộc diễu hành với hơn 50.000 người xuống đường tham gia kỷ niệm ngày IDAHOT.
  • Sự kiện Global Rainbow Flashmob được tổ chức vào năm 2013 với sự tham gia của các nhà hoạt động từ 50 quốc gia với hơn 100 thành phố.
  • Ở Albania cũng có các sự kiện khá nổi bật. Đó là lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” diễn ra vào năm 2013, hay sự kiện đạp xe qua các đường phố của Thủ đô Tirana.

Cho đến hiện tại, ngày Quốc tế chống phân biệt đối xử LGBT IDAHOT được hưởng ứng mạnh mẽ tại một số quốc gia như Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Croatia, Venezuela… 

Tại Việt Nam

Vào năm 2011, ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử LGBT lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ có sự tham gia của những người trong cộng đồng mà còn thu hút được sự quan tâm lớn của toàn xã hội như lãnh đạo các ban ngành, các nhà hoạch định chính sách, giới truyền thông.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chính thức tham gia vào “Liên minh Đoàn kết” IDAHOT, cùng cộng đồng người đồng tính và chuyển giới trên toàn thế giới tổ chức các hoạt động để chống kỳ thị người LGBT. 

Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Không nên lấy lý do xã hội còn chưa hoàn toàn chấp thuận để biện hộ cho sự chậm trễ trong việc bảo vệ về mặt pháp lý quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT)”.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu ngày 17 tháng 5 là ngày gì, IDAHOT có ý nghĩa gì. Mong rằng tất cả chúng ta đều có những nhận thức đúng đắn, công bằng với mọi cá nhân xung quanh, bởi vì tất cả mọi người, dù ở giới tính nào, đều có quyền được sống trong sự tôn trọng và không bị phân biệt đối xử.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết Meta
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ