“Tôi có thể che giấu giới tính, nhưng cả đời sẽ không hạnh phúc”

THỦ TƯỚNG LUXEMBOURG - XAVIER BETTEL

Thủ tướng Luxembourg – Xavier Bettel – vừa trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên của EU, và là lãnh đạo thứ hai của thế giới kết hôn với người bạn đời đồng giới.

Thủ tướng Xavier Bettel, 42 tuổi, và người bạn đời Gauthier Destenay tay trong tay hạnh phúc đến toà thị chính hôm 15.5 vừa qua để tổ chức hôn lễ. Cặp đôi đã thề nguyện bên nhau trọn đời trong một buổi lễ vào chiều muộn. Vì không muốn sự kiện được dàn trải trên các phương tiện truyền thông, nên thông tin về đám cưới của ông Bettel được giữ bí mật. Chỉ khoảng 250 người có mặt để chúc phúc cho Thủ tướng và bạn đời. Sau hôn lễ, cặp đôi xuất hiện bên ngoài toà thị chính để cảm ơn những người đến chúc phúc. Ông Bettel cũng chúc cho tất cả mọi người được hạnh phúc trong cuộc sống. Thị trưởng Luxembourg, bà Lydie Polfer là người chủ trì hôn lễ. Lần đầu tiên bà gặp Thủ tướng là khi ông mới 9 tuổi. Bà đến thăm trường học của Bettel sau khi nhậm chức thị trưởng. “Tôi không nghĩ rằng, 33 năm sau, tôi lại chủ trì hôn lễ của Bettel, và bạn đời của ông ấy là một người đàn ông tuyệt vời như Destenay” – bà Polfer nói.

Thủ tướng Xavier Bettel (phải) và người bạn đời Gauthier Destenay.

Trong khi đó, mẹ của Destenay cho biết, bà rất tự hào và hạnh phúc vì con trai bà kết hôn với người bạn đời đáng yêu. Thông tin về Destenay ít xuất hiện trên báo chí, chỉ biết rằng, ông là kiến trúc sư đến từ Bỉ. Giống như nhiều quan chức khác ở Luxembourg, Thủ tướng Bettel hầu như giữ kín cuộc sống riêng tư của mình trước công chúng. Chính vì thế, kể cả đám cưới của ông giới báo chí cũng không được mời dự, mà chỉ nhanh chóng chộp được những bức ảnh ở ngoài sảnh toà thị chính. Trước đây, Destenay có vài lần tháp tùng ông Bettel dự các sự kiện chính thức, như đám cưới của Hoàng tử Guillaume và Công chúa Stéphanie hồi tháng 10.2012, hoặc các ngày hội quốc gia hàng năm.

Dự hôn lễ của cặp đôi quyền lực còn có Thủ tướng Bỉ – Charles Michel – một người theo xu hướng tự do như ông Bettel, cùng các quan chức Luxembourg như Phó Thủ tướng Etienne Schneider, người cũng công khai đồng tính, Bộ trưởng Tư pháp Félix Braz và Bộ trưởng Hạ tầng Francois Bausch. Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm của báo chí thế giới, bởi ông Bettel là lãnh đạo đầu tiên của EU và thứ hai của thế giới kết hôn với người đồng tính. Trước đó, Thủ tướng Iceland, Jóhanna Sigurđardóttir, đã kết hôn với Jónína Leósdóttir trong thời gian bà đương nhiệm năm 2010.

Ông Bettel công khai là người đồng tính trong một buổi xuất hiện trên truyền hình năm 2008. Năm 2010, ông và Destenay ký một khế ước chung sống cùng nhau. Đến tháng 8.2014, ông Bettel mới hé lộ đôi chút về đời tư của mình với tờ Los Angeles Times, và nói về ý định thành hôn với kiến trúc sư Destenay.

Cha của ông Bettel, Claude, là một thương gia rượu vang, còn mẹ, bà Aniela – người Pháp gốc Nga, là cháu gái nhà soạn nhạc nổi tiếng Sergei Rachmaninoff. Ông Bettel học ngành luật hàng hải và luật giáo hội tại Đại học Aristotle ở Thessaloniki, Hy Lạp.

Sau khi trở thành nghị sĩ và thị trưởng thành phố Luxembourg, cuối năm 2013, chiến thắng của ông Bettel đã khép lại 18 năm cầm quyền của ông Jean-Claude Juncker, lãnh tụ đảng Cơ đốc – Xã hội, đảng nắm quyền gần như liên tục kể từ khi Thế chiến 2 kết thúc.

Để giành được thắng lợi, nhà lãnh đạo trẻ theo xu hướng tự do đã phải liên kết với hai đảng thế tục khác là Đảng Xã hội và Đảng Xanh.

Ông Bettel luôn khẳng định thiện chí hiện đại hóa xã hội Luxembourg. Tháng 6.2014, theo chân nhiều nước khác tại Châu Âu, Luxembourg đã thông qua một đạo luật cho phép các cặp đồng tính được kết hôn và nhận con nuôi, với 56/60 phiếu ủng hộ. Đạo luật có hiệu lực ngay từ đầu năm nay. Là một quốc gia có truyền thống Công giáo, năm 2004, Luxembourg từng công nhận quyền kết đôi của các cặp đồng tính. “Luxembourg chứng tỏ cho thế giới thấy hình ảnh của một đất nước tiến bộ về các vấn đề xã hội. Đây là một thông điệp được gửi đi trong thời điểm hội chứng sợ và kỳ thị người đồng tính đang gia tăng ở Châu Âu” – một người bạn của cặp đôi, nhà báo Stephane Bern nói. Sau luật hôn nhân đồng tính, Thủ tướng Luxembourg đã quyết định tham vấn người dân về vấn đề giới hạn nhiệm kỳ các thành viên chính phủ ở mức 10 năm, quyền bỏ phiếu cho người nước ngoài đang sinh sống tại Luxembourg (ít nhất là 10 năm) và hạ tuổi đi bỏ phiếu xuống còn 16 tuổi. Cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 7.6 tới đây.

Trước ngày hôn lễ, ông Bettel nói ông không muốn che giấu giới tính của mình: “Tôi có thể che giấu hoặc kìm nén, nhưng cả đời tôi sẽ không hạnh phúc. Tôi có thể quan hệ với một ai đó khác giới, trong khi vẫn giữ bí mật mối quan hệ đồng giới của mình. Nhưng tôi tự nhủ với bản thân, nếu muốn là một nhà chính trị, không chỉ cần trung thực trong chính trị, mà còn trung thực với cả bản thân, và chấp nhận mình là chính mình”.

Nằm giữa Pháp, Đức và Bỉ, Luxembourg là một trong trong những nước nhỏ nhất thế giới, với dân số chưa đến nửa triệu người. Nhưng đây là một trung tâm tài chính lớn, chỉ đứng thứ hai sau Mỹ về các quỹ đầu tư, đồng thời là một trung tâm ngân hàng tư nhân hàng đầu. Luxembourg là một trong 3 nước nhóm Benelux (cùng Bỉ và Hà Lan) hợp pháp hoá mại dâm, ma tuý, thực thi luật quyền được chết, và hiện nay là kết hôn đồng giới.

Nguồn bài viết Lao Động
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.