“Tiến sĩ 4.0” giàu tâm huyết

0

Tiến sĩ Ngô Hữu Hải (trong ảnh), Bí thư Ðảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Ðiều hành dầu khí Biển Ðông (BIENDONG POC) và 27 đồng tác giả đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng khoa học-công nghệ để phát triển và khai thác các mỏ khí – condensate trong điều kiện đặc biệt phức tạp tại thềm lục địa Việt Nam”.

Trên chiếc bàn làm việc trống trơn mọi loại công văn giấy tờ bởi vị “tiến sĩ 4.0” này đã biến doanh nghiệp mà anh đang làm lãnh đạo, làm bí thư cấp ủy thành điển hình trong chuyển đổi số nhanh, thực chất. Vì vậy, tuy khai thác dầu khí ngoài đại dương, nhưng từ Thành phố Hồ Chí Minh hay thành phố Vũng Tàu, “tiến sĩ 4.0” vẫn điều hành trực tuyến mọi công việc. Tiến sĩ Ngô Hữu Hải chia sẻ với chúng tôi các con số như in ra từ trong bộ nhớ: Năm 2022, BIENDONG POC có sản lượng khai thác khí đạt 107% kế hoạch năm, tổng doanh thu đạt 152% kế hoạch năm; năng suất lao động bình quân đạt 58 tỷ đồng/người/năm với chi phí giảm nhiều do áp dụng chuyển đổi số.

Ðược mệnh danh là “tiến sĩ 4.0” cho nên trong doanh nghiệp mà anh lãnh đạo, các sáng kiến, giải pháp, kể cả ý kiến trái chiều đều được đưa vào thảo luận công khai để tập thể xem xét, chia sẻ. Hỏi Tiến sĩ Ngô Hữu Hải tại sao lại thích nghe ý kiến trái chiều, anh thẳng thắn: “Nhân vô thập toàn, nhiều khi anh em có góc nhìn khác, hay hơn, hoặc góp ý phê bình đúng thì phải tiếp thu. Như vậy thì cá nhân và đơn vị mới ngày càng hoàn thiện hơn”. Vì vậy, tại BIENDONG POC, các hoạt động sáng kiến, sáng chế, nghiên cứu khoa học-công nghệ, lao động sáng tạo đã thành thường quy và mang lại hiệu quả ứng dụng cao. Là bí thư đảng ủy của một đảng bộ với 71 đảng viên, Tiến sĩ Ngô Hữu Hải xem việc phát huy tính đổi mới sáng tạo của lực lượng lao động thông qua những chương trình cụ thể về sáng kiến, sáng chế và giải pháp trong sản xuất là vinh dự và hạnh phúc của mình. Trong công ty đã có 6 sáng kiến của các cán bộ, đảng viên với tổng giá trị làm lợi gần 4,6 triệu USD (năm 2022).

Giai đoạn từ năm 2017-2022, BIENDONG POC có 25 sáng kiến đổi mới sáng tạo, làm lợi đến 48 triệu USD cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đất nước, riêng cá nhân Tiến sĩ Ngô Hữu Hải cũng có đến 8 sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo hữu ích đều liên quan đến chuyển đổi số và khoa học-công nghệ. Trong suốt gần 40 năm làm nghề, anh đã đóng góp cho ngành dầu khí 62 sáng kiến, đều được ứng dụng vào thực tiễn và vẫn còn nguyên giá trị khoa học cho đến hôm nay.

Khi được hỏi về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Ngô Hữu Hải bày tỏ niềm hạnh phúc, anh cảm ơn những đồng tác giả và nói: “Tôi nghĩ đây thật sự là một may mắn bởi vì có nhiều đồng nghiệp, nhà khoa học giỏi hơn tôi rất nhiều, họ hoàn toàn xứng đáng. Tôi chỉ là một trong những người đại diện cho các nhà nghiên cứu khoa học-công nghệ nhận giải thưởng này”.

Ðọc hết 55 trang với 29.867 chữ “tóm tắt thuyết minh” cụm công trình của anh, Hội đồng khoa học đánh giá: Triển khai thành công phát triển khai thác mỏ trong 5 điều kiện phức tạp (địa chất phức tạp, dị thường áp suất lớn, áp suất cao-nhiệt độ cao, nước sâu-xa bờ, điều kiện khí hậu-hải dương khắc nghiệt); là dự án khai thác dầu khí đầu tiên của Việt Nam và Ðông Nam Á có điều kiện áp suất rất cao (898atm), nhiệt độ cao vượt ngưỡng (hơn 187OC) được đưa vào phát triển và khai thác thành công; được thiết kế, xây dựng và triển khai thành công các giải pháp khoa học-công nghệ trong phát triển khai thác tối ưu các mỏ khí-condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam; có ý nghĩa đặc biệt về an ninh-quốc phòng, đóng góp hết sức quan trọng khẳng định chủ quyền trên biển.

Chia tay tiến sĩ 4.0, chúng tôi vẫn thắc mắc vì sao bàn làm việc của anh quá trống trải theo đúng nghĩa đen, anh cười, đưa điện thoại lên và đặt tay lên tim mình và nói: “Tất cả ở trong này”.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn bài viết nhandan.vn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ