Tìm hiểu các loại lốp xe trong F1

0 10

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao lốp xe F1 lại có nhiều màu khác nhau và tại sao chiến thuật sử dụng lốp lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Pirelli – nhà cung cấp lốp cho toàn bộ xe đua F1

Từ năm 2011 đến nay, Pirelli là nhà cung cấp lốp xe duy nhất cho toàn bộ các đội đua F1. Các đội đua có thể sử dụng động cơ từ các hãng xe khác nhau, tuy nhiên về lốp xe thì luôn phải chờ Pirelli cung cấp. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng cho các nhà sản xuất xe đua, bởi ai cũng muốn xe vận hành hoàn hảo cùng bộ lốp được quy định và đảm bảo sự công bằng trong điều kiện thi đấu.

Mỗi màu sắc là một loại lốp khác nhau

Ngoài loại lốp thường và lốp ướt (dùng khi trời mưa) thì Pirelli sản xuất 7 loại lốp khô (dùng cho thời tiết khô ráo), được phân biệt bằng màu sơn khác nhau: siêu nhẹ (màu hồng), cực kỳ nhẹ (màu tím), rất nhẹ (đỏ), nhẹ (vàng), thường (trắng), cứng (xanh) và rất cứng (cam).

Trong mỗi cuộc đua, thường thì các tay đua chỉ vào pit thay lốp tối đa 2 lần và chạy với tối đa 3 bộ lốp. Chính vì chỉ có tối đa 3 màu lốp thường xuyên được “ra sân” nên từ mùa giải năm 2019, Pirelli đã giảm số lượng các loại lốp khô từ 7 xuống 5 và chỉ còn được phân biệt bằng 3 màu sắc: trắng, vàng và đỏ. Các loại lốp được đặt tên theo thứ tự từ cứng nhất tới mềm nhất, từ C1 đến C5.

Từ năm 2019, Pirelli rút gọn 7 loại lốp cho thời tiết khô ráo xuống 5. Ảnh: Racefans

C1 và C2 đều mang màu sơn trắng, chỉ khác là C1 không có vòng sơn màu trắng như C2. Tương tự, dù C4 và C5 đều mang màu đỏ nhưng lốp C5 cũng không có “chiếc vòng” giữa các ký tự như C4. Chỉ có lốp C3 màu vàng là không có thêm phiên bản khác.

Sử dụng lốp – chiến thuật của các đội đua

Không phải ngẫu nhiên mà Pirelli lại sản xuất nhiều loại lốp như vậy, nhất là những loại lốp cho thời tiết khô ráo. Ưu tiên của các đội đua luôn dành cho loại lốp nhẹ, bởi điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong những cuộc đua mà thành tích được tính đến một phần 10 giây. Và trong 3 loại: lốp khô, lốp thường và lốp ướt thì loại đầu tiên vẫn là nhẹ nhất. Vậy nên các quy định và quy trình sử dụng lốp chủ yếu áp dụng trên các loại lốp khô.

Dưới đây là một số quy định về lốp mà các đội đua phải tuân thủ:

 • Trong mỗi chặng đua, mỗi chiếc xe được phát 13 bộ lốp khô, 4 bộ lốp thường và 3 bộ lốp ướt.
 • Pirelli sẽ đề cử 2 bộ lốp cho mỗi xe (có thể là 2 loại lốp khác nhau) và Pirelli cũng có thể đề cử thêm 1 bộ lốp mềm chỉ có thể được sử dụng ở Q3 (Phiên phân hạng thứ 3) trong ngày đua phân hạng. Ngoài 3 bộ lốp mà Pirelli quy định, các đội đua được quyền tự do lựa chọn 10 bộ lốp còn lại để đảm bảo có đủ 13 bộ lốp khô cho mỗi xe.
 • Chậm nhất là 9 tuần trước mỗi chặng đua ở châu Âu và 15 tuần trước các chặng đua ở ngoài châu Âu, Pirelli sẽ phải thông báo cho các đội đua 3 bộ lốp được đề cử sử dụng ở mỗi chặng đua.
 • Các đội đua phải thông báo cho FIA 10 bộ lốp khô họ muốn sử dụng cho mỗi xe trong thời gian chậm nhất là 8 tuần trước các chặng đua Châu Âu và 14 tuần trước các chặng đua ngoài châu Âu, nghĩa là họ có 1 tuần để quyết định và lựa chọn các loại lốp, sau khi nhận được thông báo về 3 bộ lốp bắt buộc từ Pirelli. Nếu các đội chậm thời hạn thông báo, FIA sẽ là người quyết định.
 • Lựa chọn của mỗi đội có thể khác nhau cho từng chiếc xe, mỗi tay đua trong 1 đội có thể có sự sắp xếp dùng những loại lốp khác nhau, tùy vào chiến thuật của đội trưởng.
 • Sự lựa chọn loại lốp cho mỗi chiếc xe sẽ được giữ bí mật cho đến 2 tuần trước chặng đua.
 • Trong thời gian diễn ra chặng đua, các đội đua phải trả lại lốp theo lịch trình nhất định, và các đội có thể quyết định việc trả lại loại lốp nào theo lịch dưới đây:
  • 1 bộ sau khi kết thúc 40 phút đua thử lần 1
  • 1 bộ sau khi kết thúc đua thử lần 1
  • 2 bộ sau khi kết thúc đua thử lần 2
  • 2 bộ sau khi kết thúc đua thử lần 3
 • Hai bộ lốp bắt buộc được Pirelli đề cử sẽ không thể trả lại khi đua thử và phải được sẵn sàng sử dụng trong cuộc đua.
 • Nếu lốp thường và lốp ướt không được sử dụng trong cuộc đua, tất cả tay đua đều phải sử dụng ít nhất 2 loại lốp dành cho thời tiết khô khác nhau, và ít nhất 1 trong 2 loại lốp đó thuộc loại lốp mà Pirelli đề cử bắt buộc.
 • Nếu vòng khởi động của một cuộc đua bắt đầu sau xe an toàn (*) vì mưa lớn thì các đội bắt buộc phải sử dụng lốp ướt.

(*) Xe an toàn: Chiếc xe được sử dụng để giới hạn tốc độ của các xe đua khi đường đua gặp sự cố (ví dụ như thời tiết xấu hoặc có chướng ngại vật trên đường đua). Sau thời gian cảnh báo, xe an toàn sẽ rời đường đua và cuộc đua có thể tiếp tục diễn ra như bình thường.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Jack Bui, Theo F1.com

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ