“Luật rừng” trên sân golf

0 9

“Luật rừng” là một thuật ngữ tiếng lóng được phổ biến rộng rãi trong làng golf Việt Nam. Nó mô tả tình trạng người chơi áp dụng luật golf trái với các luật quốc tế (USGA/R&A) và luật của sân golf (local rules) hay nói cách khác họ đã tự ý thiết lập ra một số điều luật cho nhóm chơi hoặc cho riêng mình.

dsc_7279-13

NGUYÊN NHÂN PHÁT TÁC “LUẬT RỪNG”

Đặc thù của golf Việt Nam hiện nay là phong trào phát triển từ “người lớn”, ý nói đến những người đã trưởng thành trong công việc và có thể đã từng chơi một môn nào đó nay có điều kiện phù hợp gia nhập môn golf và một số đã không quên mang theo tập quán và tư tưởng chơi tiểu xảo, ăn thua bằng được, cãi chày cãi cối mỗi khi có lỗi… Bắt gặp không thiếu những vụ tranh cãi nhuốm màu “rừng rú” hòng dành lợi thế, bất chấp luật đã chỉ ra rõ ràng tình huống đó nhưng vẫn nhất mực khăng khăng cho rằng mình đúng. Cho nên không ngạc nhiên khi thấy kịch bản đó lại tái diễn khi chuyển sang môn golf.

Một nguyên nhân tiếp theo cũng có tác động lớn đến sự hình thành “luật rừng” là các trận golf có cá độ. Thường thì nhóm chơi hay đưa ra một vài qui định riêng nhằm để triệt tiêu nguy cơ tranh cãi về luật trong một số tình huống nhạy cảm theo kiểu không “quản lý được thì cấm”. Tệ hơn nữa là có những golfer một mình một ngựa trên cánh “rừng luật” và luôn sáng chế ra nhiều điều lệ theo ý mình, thậm chí dùng ảnh hưởng về uy tín, trình độ, kinh nghiệm để ép cả nhóm phải tuân theo. Và tất nhiên luật golf chính thống sẽ bị xâm hại một cách nghiêm trọng.

Xét tiếp một nguyên nhân khác, “luật rừng” không chỉ bắt nguồn từ sự cố ý, mà còn xuất phát từ sự vô tình hiểu sai tạo ra. Một vài ví dụ điển hình như: đổi bóng khi putt trên green, nhờ caddie thả bóng hoặc thả bóng không đúng cách, chỉnh bóng trên green mà không đặt mark đánh dấu, tập putt thử trên green… Do các hành động này không tạo ra lợi thế thực sự hoặc có nhưng không đáng kể nên người chơi vẫn hồn nhiên cho rằng họ được phép làm và không tin là đã phạm luật và bị phạt gậy ngay cả khi được giải thích và tư vấn.

dsc_72792

ẢNH HƯỞNG XẤU CỦA “LUẬT RỪNG”

Tác hại nguy hiểm nhất của “Luật rừng” là nó làm méo mó việc phổ biến luật chơi golf chính thống cho mọi người. Các golfer mới thông thường sẽ được người chơi trước “kèm cặp” và nếu họ bị truyền bá “luật rừng” thì thật tai hại và cản trở sự phổ biến cách chơi golf đúng luật.

Trong trường hợp chơi có cá độ hay thi đấu giải phong trào, việc dùng “luật rừng” có thể giúp người chơi dành lợi thế không xứng đáng do áp dụng sai luật để đoạt kết quả cao, do đó làm cho hình ảnh của môn golf trở nên xấu xí hơn.

Hiện nay “luật rừng” không chỉ xâm hại vào các luật golf mà xét rộng ra nó còn ảnh hưởng đến nhiều quy tắc ứng xử (Etiquette) trong các hoạt động xung quanh cuộc chơi liên quan tới những người phục vụ và quản lý trên sân golf hay các nhóm chơi nghiêm túc khác. Những chuyện chơi chậm nhưng vẫn không cho nhóm sau vượt, gây áp lực cho người điều hành để tranh giành xuất phát (tee-off) khi chưa đến lượt, đỗ xe điện không đúng quy định bịt kín cả đường đi, hay cố tình cho xe chạy vào các vùng cỏ không cho phép dẫn đến caddie phải chịu phạt, gây ồn ào trên tee box bất chấp nhóm chơi khác đang tập trung putt ở green bên cạnh đó… là hàng loạt những ví dụ tiêu biểu mà “luật rừng” ngự trị.

Nguy hiểm hơn cả có những “luật rừng” can thiệp thô bạo đến mức dẫn đến xung đột giữa các người chơi cùng với nhau. Dư chấn đó có thể ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của golfer ngay cả khi đã rời cuộc chơi. Các cuộc giao lưu trên sân golf đều mong muốn thắt chặt tình hữu hảo và tăng thêm mối quan hệ thì nay vì ứng xử “luật rừng” đã gây tranh cãi, làm mất đi giá trị cốt lõi của buổi chơi golf.

TƯƠNG LAI CỦA “LUẬT RỪNG”

“Luật rừng” chắc sẽ còn đồng hành “dài dài” khá lâu nữa trong môi trường golf Việt Nam. Bởi vẫn còn nhiều golfer khoái trá với luật này vì người áp dụng luôn tìm thấy lợi ích cho mình. Chừng nào các thói xấu của công việc và cuộc sống vẫn còn được golfer phô diễn ở đây thì chất lượng cuộc chơi và hàm lượng văn hoá golf sẽ tiếp tục lẹt đẹt. Chơi golf là chơi cho mình, là khoảng thời gian “hưởng và thưởng” để nạp thêm năng lượng, lấy lại tinh thần sau những bộn bề bên ngoài sân golf. Rất nhiều golfer đã tiếp cận môn chơi đúng đắn, dành cho golf sự trân trọng tương xứng với lịch sử lâu đời của golf cũng như những luật lệ và yêu cầu khắt khe mà bao thế hệ người chơi đã nỗ lực tuân thủ trong niềm tự hào đầy hứng khởi. Giống như khi bạn nhâm nhi một ly rượu vang hay lắng nghe một bản nhạc du dương thì cách thức, nghi lễ chính là những thành tố quan trọng tạo ra giá trị thưởng thức nó.

Việc đưa ra và duy trì một số điều luật mang tính khảo dị, tạo nên những luật lệ riêng là đi ngược với xu hướng hội nhập của môn chơi. Golf là môn thể thao của sự tự giác do chính chúng ta lựa chọn. Hãy gác lại những bận tâm ngoài sân golf để dành tặng cho chính mình những phút giây hưởng thụ đích đáng, cho dù có ham chơi chút cá độ hay mong muốn săn tìm một giải thưởng ở giải đấu nghiệp dư nào đó thì cũng đừng vì thế mà “rừng hoá” luật chơi để thoả mãn bằng được nhu cầu hiện tại. Rủi ro về nguy cơ mất bạn chơi là có thật, nên đừng để rơi vào cảnh phải chơi golf một mình trên chính “cách rừng” mà bạn tạo ra nhé.

Thegioibantin.com

Nguồn: vietnamgolfmagazine.net

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ