An ninh mạng, yếu tố then chốt để chuyển đổi số

Bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững...

0
An ninh mạng, yếu tố then chốt để chuyển đổi số
Hội thảo và triển lãm quốc tế về An toàn, an ninh mạng Việt Nam – Vietnam Security Summit 2020 được tổ chức ngày 20/11 tại Hà Nội.

Quan điểm được ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh tại hội thảo và triển lãm quốc tế về An toàn, an ninh mạng Việt Nam – Vietnam Security Summit 2020 được tổ chức ngày 10/11 tại Hà Nội, với sự bảo trợ và chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo ông Hiển, ngày nay, không gian mạng trở thành “không gian chiến lược mới”, “vùng lãnh thổ đặc biệt” gắn chặt chẽ với các chủ quyền về đất liền, biển đảo, trên không, vũ trụ; là ưu tiên hàng đầu của các nước trên tất cả các cấp độ: Chính phủ, doanh nghiệp cho đến người dân để xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội.

Bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số. 

Vị Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng, quá trình chuyển đổi số dẫn đến số lượng thiết bị IoT và dung lượng dữ liệu sinh ra, được xử lý tăng theo cấp số nhân. Dữ liệu này đã trở thành tài nguyên quan trọng của quốc gia cũng như của mỗi tổ chức và cá nhân nhưng cùng với đó, các nguy cơ về đánh cắp, hủy hoại và giả mạo thông tin, dữ liệu ngày càng tăng cao.  

Các đối tượng tấn công mạng cũng đã khai thác điểm mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) vào trong kỹ thuật tấn công mạng, điển hình như xuất hiện những mã độc sẽ ngày càng thông minh hơn với công nghệ giả mạo giống như thật hay dựa trên AI, đã có đối tượng có thể giả mạo video của người nổi tiếng hay bẻ gẫy hệ thống nhận dạng giọng nói bằng việc tái tạo lại giọng nói dựa trên mẫu giọng nói thu được; đã có những mạng botnet từ thiết bị IoT với khả năng tấn công mạng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoặc phần lớn mạng Internet của một quốc gia. 

“Việt Nam đang phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng ngày càng nguy hiểm, tinh vi hơn. Để an toàn hơn trên không gian mạng, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng phải luôn sẵn sàng để ứng phó các nguy cơ, mối đe dọa”, ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.

An ninh mạng, yếu tố then chốt để chuyển đổi số
Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc trong năm 2020 – Nguồn: Cục An toàn thông tin.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 10 tháng đầu năm 2020, số lượng cuộc tấn công mạng gây ra sự cố đã ghi nhận là 4.161 cuộc, trung bình một ngày Việt Nam đã cảnh báo và xử lý cho khoảng 14 cuộc tấn công mạng. 

Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Khắc Lịch cho biết, hiện nay nguy cơ về an toàn thông tin rất lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Cụ thể, trên không gian mạng trung bình có khoảng 500 cuộc tấn công mạng được ghi nhận trong mỗi giây và hơn 300 mã độc mới được tạo ra trong vòng một phút. Tấn công mạng ngày càng tinh vi hơn, khốc liệt hơn, nguy hiểm hơn.

Ông Lịch cũng cho rằng, tội phạm mạng là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong hai thập kỷ tới.

Theo số liệu mới nhất được ghi nhận bởi Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin, trong tháng 10/2020, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet là 1.378.107 địa chỉ, giảm 22,42% so với tháng 9/2020 và giảm 24,57% so với cùng kỳ tháng 10/2019.

Tổng số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý trong tháng 10 vừa qua là 582 sự cố, bao gồm 119 cuộc Phishing, 193 cuộc Deface và 270 cuộc Malware. Tính trong 10 tháng đầu năm 2020, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được cảnh báo, hướng dẫn xử lý là 4.161 sự cố, trung bình 1 ngày Việt Nam đã cảnh báo và xử lý cho khoảng 14 sự cố tấn công mạng.

Đến từ Ban Cơ yếu Chính phủ, Đại tá Nguyễn Đăng Lực, Phó trưởng Ban cũng cho biết, thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng, gián điệp, tội phạm mạng không ngừng gia tăng nhằm đánh cắp dữ liệu, thông tin bí mật nhà nước, phá hoại hệ thống thông tin. Trong đó, ngày càng nhiều tổ chức tội phạm mạng, tổ chức phản động được thành lập, hoạt động tinh vi, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến trật tự an toàn xã hội, sự ổn định chính trị, an ninh quốc gia.

Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng thuộc Ban Cơ yếu Chính trung bình hàng năm phát hiện hàng trăm nghìn tấn công mạng nguy hiểm nhằm vào hệ thống mạng công nghệ thông tin các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước. 

Theo Thủy Diệu.

Vina Aspire Cyber Security – Chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp về an ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam

Tel: +84 944004666  Fax: +84 28 3535 0668
Website: www.vina-aspire.com  Email: info@vina-aspire.com

Thegioibantin.com | VinaAspire News 

 

Nguồn bài viết vneconomy.vn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ