Giá dầu tiếp tục tăng khi quan ngại Brexit tạm lắng

0 3

Giá dầu tiếp tục tăng nhờ đồng USD yếu và nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước thềm trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Vương quốc Anh trong Liên minh châu Âu vào 23/6 tới.

Cũng tuần trước, xu hướng bán tháo đã diễn ra trên thị trường dầu mỏ trong bối cảnh tình trạng dư cung và nhu cầu dầu thô thế giới còn ảm đạm, trong khi các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng.

xangday_net

Số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu thô tại các kho dự trữ thương mại của nước này vẫn ở mức cao, dù đã giảm khoảng 900.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10/6 xuống còn 531,5 triệu thùng. Ảnh: xangdau.net

Thông tin về lượng giàn khoan dầu khí đang hoạt động tại Mỹ đã tăng thêm 9 giàn so với tuần trước đó, lên 337 giàn khoan, do Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes tính tới ngày 17/6, khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra cảnh báo, các kho dự trữ dầu sẽ cản trở đà tăng của giá dầu khi giá mặt hàng này rời khỏi mức đỉnh tính từ đầu năm tới nay (khoảng 51 USD/thùng) đạt được hồi đầu tháng trước.

Hãng tin Bloomberg cũng vừa dự báo một mức giảm lớn hơn, khoảng 2,33 triệu thùng.

Theo giới quan sát, thị trường năng lượng sẽ không tránh khỏi những hệ lụy nếu cử tri Anh lựa chọn rời khỏi châu Âu, còn được gọi là Brexit. Khi đó, như cầu năng lượng sẽ giảm đi cùng xu hướng giảm đầu tư vào hàng hóa và thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, việc đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác, như đồng euro hay đồng bảng, sẽ gây sức ép giảm giá đối với dầu mỏ, mặt hàng được giao dịch bằng đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, việc đồng USD yếu đi trong phiên cuối tuần trước đã góp phần hỗ trợ giá dầu, sau khi cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cùng quyết định duy trì chính sách lãi suất hiện hành do lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới.

Hãng tin Reuters cũng ghi nhận giá dầu đã tiếp tục tăng trong ngày 20/6.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 8 tăng 29 cent lên 49,46 USD/thùng trong hôm qua sau khi tăng 1,98 USD hay 4,2% lên 49,17 USD/thùng trong hôm thứ sáu tuần trước.

Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 7 tăng 31 cent lên 48,29 USD/thùng sau khi đóng cửa tăng 1,77 USD hay 3,8% trong ngày 17/6.

Thegioibantin.com

SONG ANH

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!