Giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong thiết kế, chế tạo và quản lý dự án

0
Nhằm cập nhật, triển khai, ứng dụng những công nghệ mới, đáp ứng kịp thời những thách thức trước tác động của cuộc cách mạng 4.0, ngày 23/4/2021, tại TP HCM, AutoDesk đã phối hợp với Vina Aspire – Đại lý ủy quyền chính hãng của AutoDesk tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyển đổi số trong thiết kế, chế tạo và quản lý dự án.

Tham dự Hội thảo có GS. Phan Văn Trường, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế, nguyên cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế; các lãnh đạo, cán bộ quản lý cấp cao, chuyên gia, kỹ sư thiết kế, chế tạo của các doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí, xây dựng; các lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số đến từ AutoDesk và Vina Aspire.

GS. Phan Văn Trường chia sẻ tại Hội thảo

Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, đang điễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Đặc biệt, đại dịch Covid – 19 được xem là một trong những nhân tố thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ hơn. Với lợi thế về sự quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo, dân số trẻ, hiểu biết và nắm bắt công nghệ nhanh. Việt Nam được xem là một trong những quốc gia sớm tiếp cận xu hướng chuyển đổi số. Các doanh nghiệp trong nước đã có nhận thức về tầm quan trọng, tính sống còn trong chuyển đổi số, nhưng vẫn loay hoay không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, vận dụng nền tảng, giải pháp nào phù hợp. Theo khảo sát của Bộ Công Thương và UNDP thực hiện với 2.659 doanh nghiệp thuộc 18 nhóm ngành công nghiệp về độ sẵn sàng tiếp cận với Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì có tới 82% các doanh nghiệp đang ở vị trí mới nhập cuộc, 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% doanh nghiệp mới bắt đầu “nhập cuộc”. Điểm trung bình chỉ là 0,53 (so với mức 5 điểm), tương ứng với mức sẵn sàng đầu tiên là mức 0, hay chưa có sự chuẩn bị nào.Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp những thông tin về thực trạng và xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và Việt Nam nói chung, cũng như trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo và quản lý dự án nói riêng; từ đó cung cấp các giải pháp mới nhất hiện nay liên quan đến lĩnh vực này.

BTC chia sẻ thực trạng, xu hướng & giới thiệu các giải pháp mới nhất về chuyển đổi số trong ngành thiết kế, chế tạo & quản lý dự án

Ngành dầu khí, xây dựng đã trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19. Các doanh nghiệp trong những ngành này đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số với kỳ vọng công nghệ mới, chuyển đổi số sẽ tạo bước đột phá, giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức, khó khăn, hạn chế những rủi ro và nắm bắt vận hội mới trong cuộc cách mạng 4.0.

Chuyên gia của AutoDesk trình bày tại Hội thảo

Hội thảo chia sẻ về những giải pháp chuyển đổi số trong thiết kế, chế tạo và quản lý dự án, các chuyên gia của AutoDesk và Vina Aspire đã cung cấp nhiều thông tin liên quan. Trong đó cho biết, với quy trình quản lý truyền thống thì có đến 98% các dự án có chi phí vượt quá 30%; mức tăng chi phí bình quân là 80% so với giá trị ban đầu; thời gian kéo dài trung bình chậm hơn 20 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Để khắc phục những tồn tại đó thì chuyển đổi số với giải pháp “BIM” của AutoDesk và Vina Aspire cung cấp là chìa khóa thành công. (BIM – Building Information Modeling hay Mô hình Thông tin công trình là quy trình phát triển mô hình 3D thông minh chứa thông tin qua mỗi giai đoạn thực hiện dự án).

Các giải pháp của AutoDeskVina Aspire giúp cho việc thiết kế, sản xuất, xây dựng trở nên dễ dự đoán hơn, an toàn và bền vững hơn; qua đó giúp rút ngắn tiến độ, thời gian hoàn thành dự án, giảm thiểu hao tổn vật tư, nâng cao chất lượng dự án, tiết kiệm chi phí và tăng cường lợi nhuận cho công ty thông qua việc số hóa công trường, làm việc di động, tăng tính trực quan, nâng cao năng suất, giảm thời gian giải quyết công việc, giảm công tác làm lại, giảm chi phí tốn hao,…

Thảo luận tại Hội thảo

GS. Phan Văn Trường cũng đã có chia sẻ thực tế về điển hình doanh nghiệp Việt đã có bước đột phá lớn khi áp dụng các giải pháp của AutoDesk cả về hiệu quả trong quản lý dự án cũng như quản trị doanh nghiệp, giúp gia tăng khả năng cạnh tranh. Ông khẳng định, chuyển đổi số không chỉ cần ở các doanh nghiệp lớn, những dự án phức tạp mà cần cho tất cả cộng đồng doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp còn gắn liền với việc triển khai đô thị thông minh và quy hoạch các không gian của đất nước.

Các chuyên gia cũng đã chia sẻ những giải pháp nổi bật với các công cụ, quy trình làm việc đã được ứng dụng trong nhiều dự án, nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới, thông qua các câu chuyện thành công của chủ đầu tư, tư vấn, đơn vị sản xuất chế tạo hay nhà thầu thực hiện – với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ tư nhân đến các doanh nghiệp nhà nước. Với những sản phẩm hàng đầu, sử dụng các công nghệ mới nhất cũng như tích hợp trên nền tảng điện toán đám mây, các giải pháp AutoDesk nâng cao việc kết nối các đơn vị, kết nối quy trình và kết nối dữ liệu để giúp các doanh nghiệp, đơn vị triển khai đạt hiệu quả cao trong chuyển đổi số và tăng cường lợi ích kinh doanh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu, diễn giả, chuyên gia đã có sự trao đổi, thảo luận cởi mở về các giải pháp chuyển đổi số với từng doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động cụ thể, mang lại nhiều thông tin bổ ích cho doanh nghiệp thiết kế, chế tạo và quản lý dự án trong hành trình thực hiện chuyển đổi số.

Mai Phương | PetroTimes

Thế giới bản tin | Thegioibantin.com

Nguồn: PetroTimes

Nguồn bài viết PetroTimes
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ