Tràn Dầu Tại Mauritius

0 395

Vào ngày 25 tháng Bảy 2020, tàu chở dầu MV Wakashio, trong khi đang vận chuyển gần 4000 tấn dầu, được báo cáo đã bị mắc cạn ở khu vực rạn san hô thuộc vùng bờ biển phía Bắc của đảo Mauritius. Theo các báo cáo, hơn 1000 tấn dầu bị rò rĩ từ thân tàu vào Ấn Độ Dương. Từ đó gây ô nhiễm cho rạn san hô cũng như các bãi biển và đầm phá lân cận.

Hình ảnh dưới đây, chụp bởi vệ tinh Sentinel-2 thuộc Chương trình Copernicus của Cơ quan Không gian Châu Âu (ESA) vào ngày 11 tháng Tám 2020. Trong đó, có thể thấy tàu chở dầu MV Wakashio, nằm ở phần dưới cùng của hình ảnh, đang bị mắc cạn gần khu vực đầm lầy của vùng Pointed d’Esny. Các vùng bị tràn dầu đã được khoanh tròn trong hình. Ngoài ra ta cũng có thể thấy khu vực tràn dầu là một dải đen ở gần phần trên của hình ảnh.

Nguồn: Thông tin dữ liệu lấy từ Chương trình Copernicus Sentinel năm 2020, dưới quyền sở hữu của ESA.

Hiến chương Quốc tế về Thảm họa đã được kích hoạt cho sự kiện này, và Chương trình Earth Applied Sciences Disasters của NASA đi vào hoạt động để xác định những khả năng và nguồn tài nguyên nào của NASA hữu dụng trong công cuộc hỗ trợ các nỗ lực phục hồi những khu vực bị tràn dầu.

Nhà nước Mauritius đã chính thức gửi yêu cầu hỗ trợ đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Từ đó dẫn đến Nhóm Phản ứng Quốc gia Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động với Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ là nhóm khoa học dẫn đầu. Nhằm hỗ trợ cho yêu cầu này, dự án nghiên cứu ROSES A.37 của NASA “Phát triển và Áp dụng Kỹ thuật Viễn Thắm cho Giám sát Tràn dầu và Thẩm định Hư hại Do Bão” làm việc với các đối tác tại NOAA nhằm có được một báo cáo sử dụng hình ảnh từ nhiều vệ tinh để quan sát và phân tích vấn đề tràn dầu, trong đó bao gồm các vệ tinh từ Cơ quan Không gian Châu Âu (ESA), Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), và công ty DigitalGlobe. Bạn có thể đọc thêm về bài báo cáo ở đây.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết disasters.nasa.gov
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ