Người đầu tiên vừa được cấy chip vào não với kết quả ‘hứa hẹn’

0

Mục tiêu ban đầu trong nghiên cứu của Công ty Neuralink (Mỹ) là cho phép con người dùng suy nghĩ điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính.

Hãng Reuters ngày 30.1 dẫn lời tỉ phú Elon Musk cho hay Công ty Neuralink (Mỹ) do ông sáng lập đã cấy ghép chip vào não một người đầu tiên và bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Nghiên cứu sử dụng rô bốt để phẫu thuật đặt bộ phận cấy ghép giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển. Mục tiêu ban đầu là cho phép con người chỉ dùng suy nghĩ điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính.

“Kết quả ban đầu cho thấy việc phát hiện các xung động thần kinh đầy hứa hẹn” ông Musk viết trên mạng xã hội X.

Điện thế hoạt động, còn được gọi là xung động thần kinh hay gai, là hoạt động của các tế bào thần kinh (nơ ron) được Viện Y tế quốc gia Mỹ mô tả là các tế bào sử dụng các tín hiệu điện và hóa học để gửi thông tin xung quanh não và đến cơ thể.

Năm ngoái, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép cho Neuralink tiến hành đợt thử nghiệm đầu tiên về cấy ghép trên người. Đến tháng 9.2023, Neuralink cho biết đã nhận được chứng nhận về việc tuyển dụng các bệnh nhân bại liệt để thử nghiệm.

Những sợi “siêu mịn” được cấy ghép giúp truyền các tín hiệu vào não người tham gia thí nghiệm. Tỉ phú Musk cho biết sản phẩm đầu tiên sẽ có tên Telepathy.

Nghiên cứu PRIME của công ty là một thử nghiệm giao diện máy tính-não không dây để đánh giá độ an toàn của bộ phận cấy ghép và rô bốt phẫu thuật. Neuralink chưa cung cấp thêm chi tiết.

Tỉ phú Musk nuôi tham vọng lớn với Neuralink, khi tin rằng công nghệ đang nghiên cứu có thể giúp điều trị các bệnh như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi thiết bị BCI được chứng minh là an toàn khi sử dụng trên người, vẫn có khả năng Neuralink mất thêm một thập niên nữa để thương mại hóa công nghệ này.

Thế giới bản tin
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn:https://thanhnien.vn/nguoi-dau-tien-vua-duoc-cay-chip-vao-nao-voi-ket-qua-hua-hen-185240130093509265.htm

Nguồn bài viết thanhnien.vn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ