3 cách giáo dục đỉnh cao biến con thành viên ngọc sáng

Không có đứa con hư, mỗi đứa trẻ đều là một viên ngọc sáng trên thế giới này. Chỉ có bố mẹ không biết cách mài giũa để con trở nên cao quý hơn mà thôi.

Cuốn sách “Những nguyên tắc tối giản của cha mẹ” của tác giả Richard Tapler đến từ Vương quốc Anh có nói “Không có con đường tắt nào cho việc nuôi dạy con cái, lý trí là điều kiện tiên quyết”.

Có rất nhiều con đường để đi đến thành công nhưng không có con đường nào là đường tắt cả. Nuôi dạy con cái cũng vậy, quan trọng là bạn biết chọn đúng đường, đi đúng hướng.

Anh Phùng (TP Bảo Lộc) chia sẻ, năm anh học cấp 2, cha mẹ anh đã hướng con trai thi vào ngành bác sĩ để được nhiều người tôn trọng. Đến khi học lớp 12, anh rất muốn thi ngành khoa học máy tính, thì mẹ anh không cho, bà tạo áp lực với anh và đòi ly dị bố nếu như anh không nghe lời. Mục đích của mẹ là đặt tất cả những mong muốn chưa thành của mình lên anh, điều này khiến bà vô cùng khiêm khắc với con.

Cũng vì mẹ buồn anh đã nỗ lực thi đậu bác sĩ đa khoa nhưng trong lòng anh lúc nào cũng buồn và ray rứt vì không được học ngành mình yêu thích. Đến chuyện kết hôn, anh cũng không được làm trái ý mẹ. Mẹ bắt anh cưới một người do mẹ mong muốn, kết quả sau 3 năm chung sống, có với nhau được một đứa con thì anh phải ly hôn do anh và vợ có quá nhiều khác biệt, không tìm thấy tình yêu cho nhau.

Mặc dù trong sự nghiệp anh cũng có chút thành tựu nhưng trong cuộc sống thì không hề hạnh phúc.

Thực tế mẹ của Phùng cũng giống như tất cả các bậc cha mẹ khác trên thế giới, rất yêu thương con nhưng đã áp dụng sai phương pháp. Trong cuộc sống của chúng ta, có không ít các bậc cha mẹ luôn trong tâm trạng căng thẳng như mẹ của Phùng và đòi hỏi sự hoàn hảo của con cái.

Bố mẹ không tránh khỏi những giây phút nóng nảy, mất bình tĩnh và làm cho con cái đau khổ. Một đứa trẻ phải mất 18 năm để trưởng thành, đôi khi một quyết định sai lầm hôm nay, sẽ làm mất hết tương lai của con. Chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn, quan sát, phân định đúng sai, sẽ đưa ra những quyết định chính xác và nuôi dạy con nên người.

Để nuôi dạy những đứa con ưu tú thôi chưa đủ, quan trọng là con cái chúng ta phải thật sự hạnh phúc.

Giúp trẻ học cách chăm sóc bản thân

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ thiếu khả năng sống độc lập, không biết tự chăm sóc bản thân, điều này liên quan rất nhiều đến cách giáo dục của bố mẹ.

Khi con còn nhỏ, bố mẹ giúp con làm những việc cơ bản như tắm rửa, giặt đồ, gấp quần áo, nấu ăn cho con là điều hết sức bình thường. Nhưng khi con lớn hơn một chút, bố mẹ phải dạy con làm những công việc này để trẻ biết cách chăm sóc bản thân.

Bố mẹ không phải là người đầy tớ trung thành của con, đừng theo hầu con khi con đã trưởng thành.

Khả năng sống tự lập là một khóa học bắt buộc đối với trẻ nhỏ. Giúp đỡ con làm tất cả mọi chuyện trong nhà vô tình bố mẹ đã tước đi cơ hội sống tự lập của con cái họ. Ngoài ra, khả năng quản lý tiền bạc và đưa ra quyết định cũng là một phần của khả năng sống độc lập. Là cha mẹ, không thể hoạch định cả đời cho con, suy cho cùng, trẻ phải học cách tự lập và tự chủ.

Ngay khi con 5 tuổi, bố mẹ nên có ý thức vun đắp tính tự lập cho con bằng cách dành nhiều thời gian dạy con làm những việc nhỏ. Khi có cơ hội đồng hành cùng con, cha mẹ nên tập trung vào vấn đề trước mắt, loại bỏ tất cả việc riêng tư để làm bạn với con.

Cha mẹ có rất nhiều thời gian để kiếm tiền, nhưng bạn có rất ít thời gian ở bên con, đặc biệt khi con còn nhỏ. Đừng để thời gian trôi qua thì khó có thể bù đắp được.

Bố mẹ hãy làm người bạn thân thiết với con cái

Trong cuộc sống, có rất nhiều đứa trẻ gặp biến cố ở trường không dám nói với cha mẹ, đó là do cha mẹ chưa tạo cho con cảm giác gần gũi, thân thiện và an toàn. Đối với trẻ, cha mẹ luôn là nơi chúng có thể trút bầu tâm sự, là nơi chúng dựa dẫm vào nhiều nhất.

Bởi vậy, nếu cha mẹ không thân thiện, không làm bạn với con, chúng sẽ không bao giờ chia sẻ bất cứ chuyện gì với cha mẹ, khi lớn lên chúng sẽ tạo thành thói quen rụt rè, nhút nhát, mặc cảm.

Cha mẹ cho con được quyền quyết định tương lai của mình

Trước những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc, tương lai của trẻ, bố mẹ hãy để cho con được quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Bố mẹ nên buông tay, đừng để con phải sống lay lắt trong đau khổ bởi chính sự áp đặt của bố mẹ như câu chuyện Phùng ở trên.

Nuôi dạy con cái là “trọng trách” muôn thuở của các bậc cha mẹ. Từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ đến khi bắt đầu có gia đình, tất cả cha mẹ đều lo lắng và mong con nhận được những điều tốt nhất.

 

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết oxii
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ