Richard Branson: 2 câu hỏi giúp bạn định hình những thứ cần làm trong sự nghiệp

Khi bạn đang không biết mình cần làm gì để thay đổi sự nghiệp hay cuộc sống? Branson đã đưa ra những bí quyết đơn giản dành cho bạn.

Khi bạn còn nhỏ, bạn có thể biết chính xác bạn muốn trở thành ai hay điều gì khi lớn lên.

Nhưng khi chúng ta lớn lên và nhận ra việc trở thành một nữ diễn viên múa ba lê hay phi hành gia là điều quá khó khăn, những câu hỏi từ thời thơ ấu ấy đã trở nên khó trả lời hơn đối với nhiều người trong chúng ta.

Rất nhiều người trong chúng ta đến tuổi trưởng thành – hay thậm chí là đã đi làm nhiều năm nhưng vẫn không thực sự biết họ muốn làm gì với cuộc sống của chính họ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc chọn công việc một cách tuỳ tiện, cuối cùng bạn sẽ phải hối hận một cách cay đắng. Thế giới cần nhiều hơn những con người đang say mê làm việc dựa trên các tài năng và tầm nhìn sâu sắc nhất của họ.

Vậy làm thế nào để bạn thoát khỏi ‘màn sương mù tối’ đó? Nhà sáng lập Virgin, Richard Branson đã chia sẻ cách làm dưới đây dành cho bạn.

Lấy một ít giấy bút …

 

“‘Tôi nên làm gì trên trái đất này?” là câu hỏi mà mọi doanh nhân đều tự hỏi mình trong nhiều giai đoạn của sự nghiệp.

“Nếu bạn giải quyết thử thách này bằng sự tò mò và thái độ có thể làm được, đó cũng là câu hỏi sẽ khởi động sự nghiệp của bạn”, Branson viết.

Nhưng cho dù bạn là một nhân viên hay một nhà sáng lập, thì công thức của Branson đều giống nhau: Lấy một ít giấy bút và trả lời hai câu hỏi đơn giản sau đây:

Tôi yêu thích điều gì?

“Lập một danh sách tất cả những thứ bạn đam mê hoặc bạn quan tâm. Không quan trọng các mục đó tầm thường hay ngẫu nhiên, hoặc không liên quan đến một ý tưởng kinh doanh”, Branson giải thích.

Bạn có thể tiếp tục xem xét sở thích nào có thể phù hợp với một ngành kinh doanh đã chín muồi cho sự gián đoạn hoặc những cách bạn có thể cải thiện cho các doanh nghiệp .

Nhưng niềm đam mê cũng có thể là nguồn cảm hứng nghề nghiệp mạnh mẽ cho bạn.

Bill Gates tuyên bố rằng bạn có nhiều khả năng trở thành một người nổi tiếng đẳng cấp thế giới ở một thứ gì đó mà bạn đã làm để giải trí ở trường trung học (chẳng hạn như công việc lập trình trong trường hợp của ông).

Tôi không yêu thích điều gì?

Đối với các doanh nhân, sự khó chịu có thể là một nguồn ý tưởng khởi nghiệp mạnh mẽ.

Rốt cuộc, nếu nó làm bạn khó chịu, thì nó cũng có thể làm tương tự cho nhiều người khác, vì vậy việc giải quyết vấn đề chung đó là một ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Branson nói: “Nhiều công việc kinh doanh của Tập đoàn Virgin đã được ‘châm ngòi’ bởi sự bực tức của nhân viên vì một công ty khác đã không làm tốt một điều gì đó”.

Nhưng ngay cả khi bạn chỉ muốn thay đổi con đường sự nghiệp của mình, việc hiểu rõ loại môi trường và hoạt động nào có thể thúc đẩy bạn vượt lên là điều cần thiết để tìm ra con đường mà bạn có thể phát triển.

Một sự thật vừa đơn giản lại vừa khó. Từ trong chính thâm tâm của bạn, việc tìm kiếm những gì thực sự thôi thúc bạn là cách tốt nhất để bước tiếp.

… và sau đó thử nghiệm.

Branson hướng dẫn: “Hãy dành một chút thời gian trong ngày để suy nghĩ về việc bạn có thể thực hiện những điều gì đó để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Một khi bạn đã có một số giả thuyết về loại con đường sự nghiệp nào có thể phù hợp với bạn, bạn cần phải suy nghĩ như một nhà khoa học và xác thực những ý tưởng đó bằng các thử nghiệm.

Hay nói theo cách của Branson: “Đã đến lúc bắt đầu thử nghiệm ý tưởng của bạn”.

Huấn luyện viên nghề nghiệp của Google khuyên những người đang tìm kiếm một sự nghiệp mới nên suy nghĩ nhỏ hơn, từ đó họ có thể bắt đầu thử nghiệm xem ý tưởng của họ có phù hợp với thế giới thực tế hay không một cách nhanh chóng.

Theo chuyên gia này:

“Những thử nghiệm nhỏ mà tôi có thể thực hiện ngay bây giờ sẽ không thay đổi đáng kể cuộc sống hàng ngày của tôi, nhưng chúng liên quan đến các kỹ năng hoặc kiểm tra một giả thuyết mới nào đó mà tôi quan tâm?” 

Bạn nên bắt đầu trả lời những câu hỏi đơn giản này và sau đó thử nghiệm. Bởi vì, 80.000 giờ bạn sẽ dành để cống hiến trong sự nghiệp của mình là quá nhiều để lãng phí.

Giang Nguyễn | MarketingTrips

Thế giới bản tin | VinaAspire News

Nguồn bài viết Marketingtrips
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ