5 quy tắc phát triển doanh nghiệp từ “thiên tài kinh doanh” 17 tuổi Flynn Blackie

0

“Thiên tài kinh doanh” Flynn Blackie và công ty MOD Digital của mình đang được truyền thông chú bởi cậu đang làm việc miễn phí giúp nước Anh giữa mùa dịch COVID-19.

Ở tuổi 17, Flynn Blackie (đến từ Edinburgh, Scotland) đang là nhà sáng lập và giám đốc của startup MOD Digital. Không ít người khen ngợi vaf gọi cậu là “thiên tài kinh doanh”, và cũng có người kì vọng cậu sẽ là “Zuckerberg tiếp theo”.

Tuy nhiên, từ trước đại dịch COVID-19, Flynn cũng đã thành công hơn nhiều nhà thiết kế và nhà tiếp thị gấp đôi tuổi của cậu. Cậu có hơn 50 danh mục đầu tư khác nhau từ làm việc với các tỷ phú để phát triển việc kinh doanh du thuyền của họ tới giới thiệu khách hàng cho phòng gym gần nhà ở Edinburgh.

Flynn Blackie là nhà sáng lập và giám đốc của startup MOD Digital khi chỉ mới 17 tuổi

Michael Thompson, cây bút của nhiều tạp chí Business Insider, Fast Co., Forbes, Entrepreneur’s Handbook nhận định, sẽ rất khó để không mỉm cười khi biết về một người trẻ tuổi đang làm những điều phi thường. Giống như nhiều người khác, câu chuyện của Flynn thu hút sự chú ý. Thế nhưng, bí quyết thành công của Flynn lại vô cùng đơn giản: Flynn không làm điều gì đặc biệt mà chúng không thể làm. Điều khác biệt giữa người bình thường và “thiên tài kinh doanh” này là Flynn cam kết sẽ làm những điều đó hằng ngày. Dưới đây chính là 5 quy tắc kinh doanh của Flynn Blackie:

Chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ

Cách nhanh nhất để đạt được điều gì đó là lấy từ người đã có nó. Michael Thompson thừa nhận, phải tới năm 38 tuổi anh mới bắt đầu coi trọng lời khuyên này. Tuy vậy, Flynn đã là một người lành nghề trong việc liên hệ với những người mà cậu muốn học hỏi khi còn rất trẻ.

Mỗi tuần, cậu nói chuyện với một nhà tiếp thị dày dạn để học hỏi kinh nghiệm, nói chuyện với một chủ doanh nghiệp địa phương để biết về câu chuyện của họ. Ngoài ra, cậu cũng trực tiếp liên hệ với những người làm trong truyền thông để chia sẻ câu chuyện của chính mình.

Flynn tâm sự: “Tôi nhận thấy việc còn trẻ là một lợi thế khi mà mọi người thích những ai làm việc chăm chỉ. Tuy vậy, điều thực sự giúp trong việc tạo các mối quan hệ mới chính là tôi trực tiếp chỉ ra cho họ rằng họ đã ảnh hưởng tới tôi như thế nào. Nếu bạn chỉ ra được điều đó rõ ràng, nó sẽ thể hiện rằng bạn thực sự muốn học hỏi. Nếu bạn tìm đúng người, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bất kể bận bịu thế nào khi họ biết bạn thành tâm muốn học hỏi từ họ“.

Sử dụng các kĩ năng để giúp đỡ cộng đồng

Nếu mục tiêu kinh doanh không phải là giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn thì bạn đang lãng phí thời gian. Ảnh: Starling Bank

“Làm thế nào để tôi có thể giúp cuộc sống trở nên tốt hơn?” là điều mà Flynn luôn tự hỏi để rồi biến nó thành động lực. Flynn cho hay: “Bất kể bạn coi kinh doanh là gì, nếu mục tiêu của bạn không phải là giúp cuộc sống của mọi người trở nên tốt hơn hoặc dễ dàng hơn thì bạn đang lãng phí thời gian. Con người khiến cuộc sống phức tạp. Tất cả những gì bạn cần làm là quan sát xem họ muốn gì và tìm cách giúp đỡ”.

Khi dịch COVID-19 xuất hiện, Flynn đã tự hỏi làm thế nào để giúp đỡ các doanh nghiệp gần nhà. Doanh nhân trẻ cho hay: “Ở thành phố của tôi, nhiều doanh nghiệp cần khách hàng đi vào cửa hàng của họ. Virus corona khiến cho việc này trở nên khó khăn hơn rất nhiều, vì vậy tôi đang làm việc với họ để tìm những cách khác để họ có thêm khách hàng mới. Việc này rất là vui. Tôi đã được làm quen với rất nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn”.

Làm những gì mình giỏi và để người khác làm những việc còn lại

Một trong những điều Flynn được cảnh báo từ sớm chính là sự nguy hiểm của việc ôm đồm tất cả mọi công việc.

Founder MOD Digital chia sẻ: “Trên trang web của tôi có ghi một câu nói của Thomas Jefferson là ‘Người không quảng cáo để tiết kiệm tiền giống như người tắt đồng hồ để tiết kiệm thời gian.’ Với việc kinh doanh, tôi cũng tin rằng người không sẵn sàng thuê người khác để làm việc cho mình giống như làm kinh doanh với cơn đau đầu không bao giờ ngừng“. 

Vì vậy, Flynn đã tạo 2 danh sách: danh sách những việc “làm cho vui” cùng danh sách những việc “cần phải làm”. Sau đó, cậu thuê người khác làm với những việc cậu không muốn làm. Điều đơn giản này giúp cậu luôn tỉnh giấc trong trạng thái sẵn sàng cho công việc.

Blackie kết luận: “Tôi yêu thích việc thiết kế và giúp đỡ mọi người trong kinh doanh. Tuy vậy, điều tôi không bao giờ muốn làm chính là dành cả ngày thu thập email và tên của mọi người… Tập trung làm 1 việc quan trọng cực kỳ giỏi sẽ tốt hơn là cố gắng làm 100 việc cùng 1 lúc”.

Đòi hỏi những gì mình muốn

Khi Micheal gọi điện hỏi Flynn về cuộc phỏng vấn này, Flynn đã trực tiếp hỏi anh ấy: “Tôi đã tìm hiểu về anh. Tôi muốn anh chia sẻ câu chuyện của tôi và giúp việc kinh doanh của tôi phát triển. Ngược lại, chúng ta cũng có thể nói về những việc là tôi có thể giúp cho công việc của anh. Anh có thấy vấn đề gì không?”.

Điều đó làm Micheal rất ngạc nhiên, bởi thông thường anh không bao giờ mua hoặc cam kết một điều gì mà cần tiêu tốn nhiều thời gian để làm. Tuy vậy, Flynn đã khiến cây bút tài chính này phải phá vỡ thói quen.

Micheal nhận xét, nhiều doanh nhân thường nói chuyện một cách nhẹ nhàng và thoải mái khi được phỏng vấn, Flynn thì không. Cậu ấy chia sẻ lý do với tôi rằng cậu ấy không muốn tốn thời gian của cả hai: “Mọi người đều rất bận rộn. Nếu chúng ta không thể giúp đỡ nhau, vậy thì thôi. Tôi sẽ tìm được một người có thể”.

Không được hoảng loạn 

Flynn sớm nhận ra nếu người ta nhùng nhằng trong việc cơ bản như trả lương, họ cũng sẽ làm thế với những việc khác

Micheal cho hay, khi anh 17 tuổi, anh làm việc trong ngành thiết kế cảnh quan. Sau mỗi lần làm việc, mặc dù chỉ đưa hóa đơn cho khách hàng để họ trả tiền cho sếp, anh vẫn cảm thấy chần chừ.

Flynn thì khác, khi nói về vấn đề tài chính, cậu luôn giữ được cái đầu lạnh. Cậu chia sẻ: “Tôi là người làm việc tự do. Nếu khách hàng muốn tôi dành thời gian làm việc cho dự án của họ, họ phải trả tôi 50% số tiền thỏa thuận ngay lập tức là 50% còn lại khi công việc kết thúc, không có ngoại lệ. Tôi đã học được từ sớm rằng nếu người ta nhùng nhằng trong những việc cơ bản như trả lương, họ sẽ trở nên nhùng nhằng ở những việc khác“.

Trước khi kết thúc cuộc gọi, Flynn đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân mới khởi nghiệp. Doanh nhân trẻ khuyên rằng: “Tôi không rõ liệu điều này có phải chỉ thích hợp với những doanh nhân trẻ như tôi hay không, nhưng tốt nhất là hãy có một ranh giới khi làm việc. Làm hết mình và miễn phí cho những dự án mà bạn tin tưởng, nhưng hãy đòi hỏi số tiền xứng đáng với công việc của mình nếu được thuê. Điều này sẽ giúp làm đầy cả trái tim lẫn tài khoản của bạn. Nhiều người đã lạc lối khi chỉ làm một trong hai”.

Thế giới bản tin | VinaAspire News

Theo Entrepreneur’s Handbook

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ