Làm chủ như thế nào để khởi nghiệp không thất bại ?

Im the boss

Những nhà khởi nghiệp có khi nào xác định vai trò rằng: Bạn là thợ, là doanh chủ hay là giám đốc chưa?

I. Thợ là ai? Thợ là những người làm giỏi chuyên môn, làm thuê một thời gian dài tích lũy khá nhiều kinh nghiệm và tay nghề giỏi. Một ngày “đẹp trời” thấy mình giỏi quá tại sao phải làm thuê và quyết định ra khởi nghiệp. Lưu ý: làm chủ với vai trò là thợ bạn khó có cơ hội thành công vì làm chủ phải biết nhiều thứ hơn thợ và phải quản trị được cái khởi nghiệp của mình.

II. Giám đốc là ai? Giám đốc là một nhà quản trị chuyên nghiệp. Có nhiều người làm giám đốc điều hành cấp cao nhiều năm, một ngày “trời đẹp”, ngủ dậy thấy mình “đỉnh quá” mà sao lại phải làm thuê, thế là ra khởi nghiệp. Lưu ý: Khả năng thành công cũng rất mong manh, vì mọi thứ của cái “khởi nghiệp” đều phải chuyên nghiệp. Vì sao? Vì giám đốc chuyên nghiệp đâu có làm được những việc tác thuật hàng ngày, chi phí khổng lồ cho cái “sự chuyên nghiệp” đó và con đường đi đến “sập tiệm” rất nhanh.

III. LÀM CHỦ CHUYÊN NGHIỆP

1. Doanh chủ, anh là ai?

Bài viết hôm nay tôi muốn nói đến vai trò “Doanh Chủ”. Vậy doanh chủ, anh là ai?
Doanh chủ là một người làm chủ doanh nghiệp của chính mình. Làm chủ phải có nghề, rất am hiểu về chuyên môn chiều sâu và quản trị chiều rộng, là người chịu trách nhiệm chính cho sự tồn tại, phát triển bền vững công ty của mình. Vậy giả thuyết như một Doanh Chủ không có nghề, không rành nghề mà khởi nghiệp để làm chủ thì điều gì sẽ xảy ra đối với bản thân, gia đình và xã hội?

2. Năng lực để làm doanh chủ khi khởi nghiệp công ty nhỏ và siêu nhỏ.

a. Khả năng tác thuật:

Giai đoan đầu khởi nghiệp Doanh Chủ có khả năng làm được tất cả các vai trò tác thuật trong công ty nhằm giảm chi phí và kiểm soát toàn bộ hoạt động của công ty như: Là người có khả năng biết bán hàng, sản xuất, dịch vụ, marketing, IT, nhân sự, tuyển dụng, huấn luyện, làm kế toán, làm sổ sách, làm lao công, làm tài xế, làm giao hàng, ăn nhậu, tiếp khách và làm tất cả những thứ gì liên quan đến hoạt động của công ty nhằm bảo đảm nó tồn tại và ít tốn kém chi phí nhất. Nếu mới khởi nghiệp mà cái gì cũng đi thuê thì sớm đi đến con đường phá sản.

b. Năng lực quản trị:

– Là người định hướng CHIẾN LƯỢC và chỉ đạo triển khai thực hiện các chiến lược của công ty ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
– Là người CHỊU TRÁCH NHIỆM trước pháp luật, nhân viên, khách hàng và xã hội.
– Là người THIẾT LẬP HỆ THỐNG quản lý, điều hành cho toàn bộ hoạt động của công ty.
– Là người đứng đầu XÂY DỰNG VĂN HÓA của công ty.
– Là người quản lý và phát triển ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ của công ty.
– Là người chịu trách nhiệm cuối cùng về sự sống còn của công ty thông qua quản lý TÀI CHÁNH (tiền bao gồm quỹ tiền mặt, thu, chi, lợi nhuận, đầu tư và thuế nhà nước).
– Là người nghiên cứu và phát triển SẢN PHẨM, DỊCH VỤ của công ty.
– Và quan trọng là phải có tiền để nuôi khởi nghiệp ít nhất là từ 1 năm đến 3 năm để nó tồn tại. Hoặc phải có khả năng thuyết phục nhà đầu tư rót vốn để kinh doanh.

Nghe đến đây các bạn có ý đồ muốn khởi nghiệp để làm doanh chủ hoang mang chưa? Nhưng không có nghĩa là bạn không khởi nghiệp và từ bỏ ước mơ.

Tôi là người khởi nghiệp không thất bại!
Hồ Minh Chính
……………………..……………….
KAS Training & Coaching.
Thanh Tan Furniture

Thegioibantin.com | Vina Aspire

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ