“Đóng băng” sản lượng dầu sẽ dẫn tới nhiều rủi ro

0 5

 

Trang Vietnampus mới đây dẫn nguồn tin từ tờ Houston Chronicle cho biết “việc các nước trên thế giới thu hẹp hoạt động khai thác dầu mỏ có thể thúc đẩy sự hình thành một cuộc khủng hoảng nguồn cung sớm hơn dự kiến”.

Cabot Oil & GasNguồn tin từ báo cáo của Ngân hàng đầu tư Simmons & Co. International cho rằng tình trạng dôi dư nguồn cung dầu mỏ toàn cầu hiện nay là nguyên nhân chính đẩy giá dầu liên tục “lao dốc” khiến hầu hết các nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới giảm bớt số lượng giàn khoan đang hoạt động.

Theo ngân hàng này, việc cắt giảm một lượng lớn lao động trong lĩnh vực năng lượng chỉ làm trì hoãn thêm sự phục hồi của thị trường dầu mỏ.

Mặc dù một số “đại gia” dầu mỏ thế giới như Saudi Arabia tại Trung Đông vẫn duy trì sản lượng bất chấp đà sụt giảm liên tiếp của giá dầu, song lượng giàn khoan đang hoạt động tại các khu vực khác trên thế giới đã giảm từ 30-43% kể từ giữa năm 2014.

Đầu tháng Ba này, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, các doanh nghiệp dầu mỏ của nước này đã nhất trí “đóng băng” sản lượng ở mức như đề xuất của Nga và Saudi Arabia hồi tháng trước nhằm kiềm chế giá “vàng đen” đã xuống tới mức thấp gần kỷ lục trong thời gian qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazroui cho rằng giá dầu thấp hiện tại sẽ buộc các nước phải ổn định sản lượng như mức của tháng Một.

Việc “đóng băng” và không tăng sản lượng đòi hỏi sự tham gia của tất cả các nước sản xuất.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri cho biết, nước này cũng đồng ý với sáng kiến “đóng băng” sản lượng dầu mỏ nhưng nhấn mạnh “đóng băng” sản lượng là chưa đủ, vì đó mới là bước đi đầu tiên để hai trong số các nước sản xuất dầu lớn nhất (là Saudi Arabia và Nga) ngồi lại với nhau thảo luận về lợi ích của các nước sản xuất.

Cuộc họp dự kiến vào ngày 11/3 giữa các nhà sản xuất dầu mỏ tại Mỹ Latinh đã bị hoãn lại tới cuối tháng Ba này, hoặc đầu tháng Tư tới, do các bên chưa sắp xếp được thời gian biểu.

Hội nghị nói trên dự kiến có sự tham dự của quan chức ngành dầu khí của Venezuela, Colombia, Ecuador và Mexico.

Thegioibantin.com

Nguồn: NangluongVietnam Online

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!