Liên doanh Mỹ chuẩn bị hồi sinh dự án điện hạt nhân ở xứ Wales

Một liên doanh các nhà thầu Mỹ, do tập đoàn kỹ thuật Bechtel dẫn đầu, đang đàm phán với chính phủ Anh để hồi sinh một dự án hạt nhân ở xứ Wales sau khi tập đoàn Hitachi của Nhật Bản rút lui, tờ Financial Times tiết lộ hôm 10/11.

0
Dự án Wylfa Newydd dự tính xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân trên đảo Anglesey, ở Bắc Wales, nơi hai tổ máy hạt nhân cũ đã đóng cửa vào năm 2015.

Được AFP hỏi, Bechtel không xác nhận đã trao đổi với chính phủ Anh nhưng cho biết họ vẫn tham gia vào dự án mà họ đã tham gia ngay từ đầu. Người phát ngôn của Bechtel cho biết: “Bechtel đã tham gia vào dự án Wylfa ngay từ đầu và chúng tôi vẫn tham gia với các đối tác của mình ở Anh và nước ngoài để cung cấp các giải pháp năng lượng sạch tốt nhất cho hàng triệu người dân”.

Nhóm của Mỹ tin rằng Wylfa là nơi “được nhiều người coi là tốt nhất ở Anh để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân lớn” và thêm rằng dự án này sẽ giúp Vương quốc Anh đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Tờ Financial Times, trích dẫn các nguồn tin thân cận với vấn đề này, chỉ ra rằng liên doanh này cũng bao gồm Công ty điện lực American Southern và Westinghouse, sẽ cung cấp các lò phản ứng. Nhật báo Anh khẳng định rằng các cuộc thảo luận giữa liên doanh này với chính phủ Anh đã bắt đầu vào tháng 9 và họ có sự hậu thuẫn của chính quyền Tổng thống Trump, vốn muốn thúc đẩy xuất khẩu công nghệ hạt nhân.

Tập đoàn công nghiệp Nhật Bản Hitachi đã dứt khoát từ bỏ dự án này ở Wales vào tháng 9 do chi phí tăng và cuộc khủng hoảng y tế. Về phần mình, công ty Horizon của Anh, một công ty con của Hitachi thực hiện dự án, không muốn bình luận về các cuộc thảo luận. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Các bên thứ ba đã bày tỏ mong muốn làm việc với chúng tôi để tiếp tục dự án. Chúng tôi cho biết sẽ đồng hành cùng các bên khác và chính phủ Vương quốc Anh để tiếp tục phát triển và đó là những gì đang xảy ra hiện nay”.

Chính phủ Anh cũng chưa xác nhận các cuộc đàm phán với liên doanh Mỹ. Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Anh cho biết: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng thảo luận về các dự án hạt nhân mới với bất kỳ công ty hoặc nhà đầu tư nào muốn phát triển các cơ sở điện hạt nhân, bao gồm cả ở Bắc xứ Wales và chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp tài chính khác nhau”.

Dự án của Wylfa Newydd dự tính xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân trên đảo Anglesey, ở Bắc Wales, nơi hai tổ máy hạt nhân cũ đã đóng cửa vào năm 2015. Nhà máy tương lai này có chi phí lên tới 20 tỷ bảng Anh, để có công suất gần 3 gigawatt, hay 6% nhu cầu điện hiện tại của nước Anh.

Vương quốc Anh đang tìm cách hồi sinh điện nguyên tử do các nhà máy điện hạt nhân cũ đã đóng cửa hoặc sắp hết tuổi thọ. Điện hạt nhân cung cấp khoảng 20% ​​điện năng của đất nước và các nhà chức trách muốn duy trì tỷ lệ này.

Cho đến nay, Hinkley Point C ở phía tây nam của đất nước là nhà máy điện hạt nhân duy nhất đang được xây dựng. Nó được thực hiện bởi EDF của Pháp cùng với CGN của Trung Quốc.

BBC đầu tuần này cho biết chính phủ Anh sẽ công bố một tài liệu 10 điểm vào tuần tới về các biện pháp sẽ được thực hiện để đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết nangluongquocte.petrotimes.vn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ