PTSC – Năng lực vượt trội, thương hiệu uy tín

Năm 2020 là năm đầy khó khăn đối với ngành Dầu khí nói chung và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) nói riêng, bởi ảnh hưởng của “khủng hoảng kép” do giá dầu giảm sâu và đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, PTSC đã phát huy nội lực, vững vàng vượt khủng hoảng.

0 363

Trong số các dự án của PTSC đang triển khai hiện nay có Dự án Gallaf (Al Shaheen) ở Qatar. Đây là dự án PTSC thắng thầu quốc tế EPCI với khối lượng rất lớn, tổng giá trị trên 320 triệu USD. Năm 2020, đại dịch Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án của PTSC nói chung, Dự án Al Shaheen nói riêng, vì gần như toàn bộ các thiết bị đặt mua sắm ở nước ngoài thì đều bị hoãn, chậm, việc huy động nhân sự, chuyên gia cũng cực kỳ khó khăn, đã làm đảo lộn tất cả kế hoạch ban đầu.

Dự án Gallaf (Al Shaheen)

Ông Dương Hùng Văn – Giám đốc Công ty CP Dịch vụ lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng công trình dầu khí biển PTSC (POS), nhà thầu đấu nối dự án – cho biết: Để có thể triển khai công tác đấu nối dự án ở Qatar, vào tháng 6-2020, POS phải đưa số lượng nhân công rất lớn (gần 1.000 người) sang Qatar làm việc. Công tác tuyển dụng, đào tạo trong thời gian cách ly xã hội gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khó khăn hơn nữa là việc đưa nhân sự đi thi công ở nước ngoài trong hoàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chuyến bay thương mại bị hạn chế, việc xin visa bị dừng lại. “Thời điểm đó, những tưởng dự án vỡ trận, vì không đưa được người sang thì chắc chắn không làm được”, ông Dương Hùng Văn nói.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ từ khách hàng là nhà điều hành dầu khí North Oil Company (NOC – một công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Qatar) đã nhờ đến sự hỗ trợ ở cấp chính phủ Qatar và cấp ngoại giao để có thể cấp visa đặc biệt và máy bay chuyên dụng cho nhân sự của POS sang Qatar làm việc. Ngoài ra, trong quá trình đó, POS cũng khẩn trương tìm kiếm các nguồn lao động khác để thay thế cho nhân sự ở các nước bị cấm nhập cảnh vào Qatar, chuyển các khóa học cần thiết sang các nước chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19; nỗ lực tìm các nguồn vật tư, thiết bị thay thế tại nước sở tại Qatar… Đến thời điểm hiện tại, POS đã đưa được một lượng lớn nhân sự so với kế hoạch ban đầu sang Qatar làm việc. Tất cả các nhân sự đều được cách ly theo quy định, bảo đảm về sức khỏe và dự án đang được tiếp tục triển khai, dự kiến tháng 4-2021 sẽ gas in.

PTSC – Năng lực vượt trội, thương hiệu uy tín

Thực tế cho thấy có rất nhiều vấn đề phát sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các cán bộ điều hành dự án gần như phải làm việc 24/24h, sẵn sàng để xử lý các công việc ở cả hai phía Qatar và Việt Nam do lệch múi giờ, bên này trong giờ làm việc, bên kia giờ nghỉ và ngược lại. Ngoài ra, do thời gian cách ly cả 2 đầu Việt Nam và Qatar đều dài, nên không thể thực hiện đổi ca nhân sự về Việt Nam…

Trong số các dự án của PTSC đang triển khai hiện nay có Dự án Gallaf (Al Shaheen) ở Qatar. Đây là dự án PTSC thắng thầu quốc tế EPCI với khối lượng rất lớn, tổng giá trị trên 320 triệu USD. Vượt qua mọi khó khăn do đại dịch Covid-19, vật tư thiết bị, nhân sự…, dự án đang được triển khai đúng tiến độ theo cam kết.

Tất cả những khó khăn đó, người lao động PTSC/POS đều đã vượt qua. Hiện nay có khoảng 700 nhân sự POS đang tiến hành công tác đấu nối dự án ở ngoài biển, việc hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cam kết là khả thi.

Cũng như dự án ở Qatar và các dự án khác, chuỗi Dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt do Công ty TNHH Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) làm tổng thầu EPCIC cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19, khiến thời gian thực hiện kéo dài, chi phí gia tăng. Mặc dù phần lớn công việc của dự án đều do nguồn lực của PTSC thực hiện, nhưng có một số thiết bị đặc chủng, chuyên dụng phải được nhập khẩu và kèm theo đó là huy động chuyên gia. Do đại dịch Covid-19, PTSC không huy động được chuyên gia quốc tế, thiết bị nhập khẩu bị chậm trễ… Bên cạnh đó, cao điểm của đại dịch Covid-19 diễn ra vào đúng thời gian phải triển khai hàng loạt các công tác thi công biển, những phần việc đó đều bị lùi lại và chuyển sang thời điểm thời tiết không thuận lợi, thi công biển hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của PTSC cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), đến nay chuỗi dự án đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng đưa vào hoạt động chính thức.

Theo nhận định của các chủ mỏ, nếu dự án này không được thực hiện bởi nội lực của PTSC cũng như các doanh nghiệp trong nước thì sẽ bất khả thi. Bởi trong khi đại dịch Covid-19 ở Việt Nam được kiểm soát tốt thì trên thế giới, dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nếu phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài, toàn bộ công việc sẽ bị đình trệ. Tuy nhiên, do dự án được thực hiện chủ yếu từ nguồn lực trong nước nên các công tác gia công, chế tạo các cấu kiện lớn đều được PTSC thực hiện tốt, hoàn thành đúng thời điểm.

Có thể thấy, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ và Petrovietnam trong việc huy động chuyên gia, đưa người lao động PTSC ra nước ngoài cũng như đưa các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để triển khai các dự án trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nội lực là một trong những nhân tố hàng đầu giúp PTSC có thể làm chủ các phần việc, bảo đảm các dự án vẫn tiếp tục được triển khai, vận hành liên tục, ổn định và an toàn.

Sự tự chủ và nội lực của PTSC cũng được thể hiện rõ trong những lĩnh vực dịch vụ khác như bảo dưỡng sửa chữa. Ở dự án bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, PTSC đã thực hiện 5/7 gói thầu. Trong 5 gói thầu đó có 3 gói thầu mà trước đây chỉ có nhà thầu quốc tế mới có khả năng thực hiện. Lần này, PTSC đã vươn lên đảm nhận vai trò tổng thầu trong liên danh nhà thầu, thực hiện 5/7 gói thầu, khối lượng công việc chiếm khoảng 70%, huy động gần 3.000 nhân sự tham gia thực hiện. Do đó, mặc dù bị ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch Covid-19 đến việc huy động chuyên gia cũng như nhập khẩu trang, thiết bị cần thiết, nhưng do có tỷ lệ nội địa hóa cao, PTSC đã cùng với các nhà thầu trong nước đã phát huy nội lực, thực hiện thành công đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4 NMLD Dung Quất. Tất cả các gói thầu PTSC thực hiện đều đúng và vượt tiến độ. Sự vươn lên làm chủ trong công tác bảo dưỡng tổng thể một lần nữa khẳng định năng lực vượt trội của PTSC, điều này đã được PTSC thực hiện ở lĩnh vực dịch vụ cơ khí dầu khí cách đây 10 năm.

Có thể khẳng định, với nội lực mạnh, PTSC hiện nay đã hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ cũng như của Petrovietnam là tự lực vươn lên làm chủ thị trường dịch vụ dầu khí trong nước và vươn ra thị trường thế giới, xây dựng PTSC trở thành thương hiệu quốc tế uy tín.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

 

Nguồn bài viết petrotimes.vn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ