Thượng đỉnh APEC: Mỹ cổ vũ công nghệ sạch, Nga chào bán dầu giá rẻ

0 5

Tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Manila, ngày 19/11, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi việc sử dụng công nghệ năng lượng sạch để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong lúc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đề nghị bán dầu mỏ và khí đốt giá rẻ… VOA tường thuật từ thủ đô Manila.

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Manila, Philippines, ngày 18/11/2015.

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Manila, Philippines, ngày 18/11/2015.

Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC, Tổng thống Obama đã kêu gọi các chính phủ trong khu vực ủng hộ một hiệp định toàn cầu tại hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu sắp diễn ra ở Paris để giảm bớt sự lệ thuộc đối với các loại nhiên liệu gốc carbon, là loại nhiên liệu góp phần gây ra nạn biến đổi khí hậu.

“Nếu chúng ta có thể hoàn tất một hiệp ước, nó có thể tạo ra những công ăn việc làm mới, những cơ hội và hoạt động đầu tư trong một nền kinh tế toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, biến đổi khí hậu đang đe dọa tới các nền kinh tế của 21 thành viên APEC, chiếm 60% sản lượng toàn cầu và gần phân nửa lượng mậu dịch thế giới.

Những hòn đảo ở Thái Bình Dương đang lâm vào tình trạng dễ bị tổn thương bởi lụt lội và mất đi đất đai vì mực nước biển lên cao, và Philippines, nước tổ chức hội nghị APEC lần này, đã tổn thất hàng ngàn sinh mạng và chi tiêu nhiều tỉ đô la để phục hồi sau khi xảy ra trận bão Haiyan cách nay hai năm”.

Tại Hoa Kỳ, sự ủng hộ của Tổng thống Obama cho việc phát triển công nghệ sạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã gặp phải sự chống đối của đảng Cộng hoà. Họ cho rằng những qui định nghiêm nhặt mà chính phủ của ông Obama áp dụng để ứng phó với biến đổi khí hậu làm gia tăng giá thành sản xuất và khiến cho sức cạnh tranh của các công ty Mỹ bị yếu đi.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong trong cuộc đối thoại tại thượng đỉnh APEC ở Manila, Philippines, ngày 18/11/2015.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong trong cuộc đối thoại tại thượng đỉnh APEC ở Manila, Philippines, ngày 18/11/2015.

Trong lúc ông Obama kêu gọi việc gia tăng đầu tư vào năng lượng sạch, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev công khai đề nghị bán thêm dầu lửa và khí đốt cho các nước châu Á Thái Bình Dương.

“Nga có nguồn tài nguyên rất lớn và gần gũi về mặt địa lý. Đó là lý do chúng ta có thể hợp tác với nhau trong dài hạn và giá cả có tính cạnh tranh cao”.

Vị thủ tướng của Nga cho rằng các nước APEC có thể giành lấy lợi thế của giá dầu thế giới đang ở mức thấp – vì kinh tế thế giới bị trì trệ và giá trị đồng rúp hạ thấp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm ngay giá thành sản xuất.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập tới những nỗ lực nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trong bài phát biểu tại hội nghị APEC.

Nhưng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ông Tập nói rằng, việc tăng cường cải cách cơ cấu và xây dựng những mối quan hệ kinh tế khu vực gần gũi hơn, bao gồm việc phát triển Khu vực Thương mại Tự do châu Á Thái Bình Dương (FTAAP), một hiệp ước mậu dịch tự do đa phương mà nhiều người xem là một kế hoạch của Trung Quốc để đối đầu với Hiệp định Hợp tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Nguồn: VOA

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ