Cách trồng chuối tiêu hồng năng suất cao, lãi lớn

0

Ông Vũ Ngọc Hà (42 tuổi, trú xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, Kon Tum) vốn say mê với nông nghiệp từ lâu, hi vọng có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương. Vì thế, ông đã lặn lội đi nhiều tỉnh thành, tìm hiểu và học hỏi các mô hình cây trồng hiệu quả. Sau khi về nhà, ông lại bắt chước những mô hình này, về trồng thử nghiệm đủ loại cây công nghiệp và cây ăn quả. Thế nhưng, những loại cây trồng từ trước đến nay đều không có hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch lâu lại tốn công chăm sóc.

Mọi chuyện thay đổi khi ông Hà tình cờ biết tới mô hình trồng chuối tiêu hồng năng suất cao, lãi lớn. Qua tìm hiểu, ông nhận thấy đây là loại cây phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, lại “một vốn bốn lời” dễ thu lãi lớn. Chưa kể, chuối sau khi thu hoạch sẽ lại “đẻ” thêm nhiều cây con, không phải lo trồng lại. Chuối lớn khỏe dù chỉ cần bón phân chuồng, không phải phun thuốc, đảm bảo tiêu chí “sạch” của người tiêu dùng. 

Giống chuối này được nuôi cấy từ mô, sạch bệnh, có độ đồng đều cao, kinh phí đầu tư rất ít. Ảnh: Thanh Niên

Nghĩ là làm, ông Hà cùng 2 người bạn hùn vốn, vay thêm ngân hàng để thuê 10 ha đất tại thôn 8, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô để trồng chuối. Có đất trong tay, ông lại lặn lội ra tận Học viện Nông Nghiệp ở Hà Nội để mua 25.000 cây chuối giống. 

Lão nông Kon Tum cho biết: “Giống chuối này được nuôi cấy từ mô, sạch bệnh, có độ đồng đều cao. Kinh phí đầu tư rất ít, tính cả giống và công chăm sóc khoảng 200 triệu đồng mỗi héc ta. Trong khi đó, mỗi héc ta cho thu hoạch từ 70 – 80 tấn. Với giá chuối hiện nay là từ 5.000 – 10.000 đồng/kg thì mỗi héc ta sẽ cho thu nhập từ 400 – 800 triệu đồng”.

Hiệu quả kinh tế cao là vậy, cây chuối tiêu hồng còn có lợi thế là dễ trồng, dễ chăm sóc, lại ít sâu bệnh. Quả chuối khi chín to đều, có màu vàng đẹp, hương vị thơm ngọt, thịt quả chắc và không bị chua. Đặc biệt, chuối tiêu hồng khi chín rất ngọt lại dai, thời gian chín kéo dài lâu nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển.

Chuối tiêu hồng khi chín rất ngọt lại dai, thời gian chín kéo dài lâu nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển

Giá chuối ở mức cao, vườn chuối của ông HÀ rất yêu tâm đầu ra bởi đã liên kết với các công ty xuất khẩu chuối cả trong nước và quốc tế. Ngoài ra, hiện vườn chuối của ông Hà còn giải quyết từ 15 – 20 nhân công lao động tại địa phương.

Được biết, hiện tại mỗi năm vườn chuối 10 ha của ông thu hoạch được 700-800 tấn chuối. Ngoài việc bán chuối quả, ông còn tách cây non để bán giống, mỗi cây có giá 10.000 đồng. Đến nay, vườn chuối của ông đã bán hơn 20.000 gốc chuối giống, chỉ riêng việc này đã thu về 200 triệu đồng.

“Tỷ phú nông dân” chia sẻ: “Trang trại chuối của tôi đang liên kết với các công ty xuất khẩu chuối nên không lo vấn đề về đầu ra. Sắp tới tôi dự định thuê thêm đất để mở rộng diện tích lên 40 ha chuối; đồng thời sẽ thành lập hợp tác xã, liên kết với bà con nông dân tại địa phương để tăng diện tích chuối tiêu hồng lên hơn 100 ha. Khi bà con liên kết với chúng tôi sẽ được hỗ trợ về giống cây, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với mức giá ngang giá thị trường”.

Theo Đức Nhật/Thanh Niên

Xem thêm: 9X vay 5 triệu đem lên rừng khởi nghiệp, nay có trong tay hàng chục tỷ đồng

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://songdep.com.vn/348-cach-trong-chuoi-tieu-hong-nang-suat-cao-lai-lon-d10171.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ