Ước mơ thật lớn – Làm việc chăm chỉ – Giữ khiêm tốn

0 651

“ Lịch sử không chỉ đi lùi , lịch sử còn đi về phía trước “ – Một câu nói của BRAD MELTZER, tác giả của nhiều tựa sách nổi tiếng như: The Inner Circle, The Tenth Justice,v.v…, trong bài giảng “ Write your story, change history “.

Tại sao như vậy? Bởi lẽ, những điều tốt đẹp, tuyệt vời, các chuyến phiêu lưu, những hạnh phúc, hay kể cả những điều vĩ đại, tất cả những điều đó đều đang chờ, chờ đợi để được ghi vào LỊCH SỬ.

Hãy làm 3 điều này nếu như bạn muốn thay đổi lịch sử:

Ước mơ thật lớn – Làm việc chăm chỉ – Giữ khiêm tốn

DREAM BIG –  WORK HARD – STAY HUMBLE


ƯỚC MƠ THẬT LỚN: “ Bạn biết ai có những giấc mơ lớn lao nhất không? – Chính là các bạn, những con người trẻ tuổi! “- Brad nói.

Bạn có biết Amelia Earhart bao nhiêu tuổi khi phá vỡ kỉ lục thế giới? – 25 tuổi.

Bạn có biết bao nhiêu tuổi khi Steve Jobs đồng sáng lập nên Apple Computer? – 21 tuổi.

Và bạn có biết Jerry Siegel, Joe Shuster bao nhiêu tuổi lúc nảy ra ý tưởng về siêu anh hùng tuyệt nhất mọi thời đại, nhân vật mà họ đặt tên là Superman?

Những anh chàng này chỉ mới 17 tuổi và tôi xin khẳng định: 2 cậu nhóc chỉ 17 tuổi đã sáng lập nên Superman. Họ không nổi tiếng, họ không có tiền nhưng họ là hai người bạn thân chung một giấc mơ và họ đã mang đến thế giới một Superman.

Hãy cùng nghe tiếp câu chuyện về cô bé Alexandra Scott: Alex bị chuẩn đoán mắc bệnh ung thư trước khi cô kịp lên 1 tuổi, vì thế cuộc sống của cô bé chỉ quẩn quanh bệnh tật, hóa trị và phẩu thuật. Và khi lên 4, Alex đã yêu cầu bố mẹ em để cô bé làm bàn bán nước chanh trước sân nhà nhằm dùng tiền kiếm được gửi đến các bác sĩ để cứu các trẻ em ung thư khác. Và chỉ trong một ngày, bàn nước chanh của Alex đã gom được 2000 đô. Thế nhưng điều tôi thích nhất khi đọc về câu chuyện của cô bé đầy ước mơ này là rất nhanh sau đó, nhiều bàn nước chanh khác bắt đầu xuất hiện và đều có tên Alex trên đó. Cuối cùng, họ huy động được 200.000 đô, rồi Alex đặt ra mục tiêu mới: Hãy tiến tới 1 triệu đô. Thế nhưng, hiện nay giấc mơ của cô không chỉ dừng ở 1 triệu đô mà là 45 triệu đô và vẫn tiếp tục tăng mạnh mẽ – Một ý tưởng, một cô bé, một ước mơ lớn!

Và bạn có biết những lời cô bé nói trước khi mất trong vòng tay bố mẹ khi lên 8 tuổi? Cô bé nói: “ Oh, We can do it! “

BẠN ƯỚC MƠ THẬT LỚN, TÔI KHÔNG QUAN TÂM BẠN BAO NHIÊU TUỔI – ĐỪNG ĐỂ BẤT KÌ AI BÀN LÙI VÀ BẠN SẼ THAY ĐỔI LỊCH SỬ!

LÀM VIỆC CHĂM CHỈ: Công việc khó nhất trong tất cả là bình tĩnh khi đối mặt với thất bại!

Brad nói: “ Khi tôi viết quyển sách đầu tiên, tôi đã nhận đến 24 thư từ chối trong khi chỉ có 20 nhà xuất bản được gửi tới, nghĩa là vài người viết thư cho tôi những 2 lần để chắc chắn là tôi hiểu vấn đề nhưng chuyện đó đã không còn khi tôi viết quyển thứ 9! ”

Câu chuyện về anh em nhà Wright, những người đầu tiên thử nghiệm thành công cho máy bay bay được: Rằng cứ mỗi lần anh em Wright ra ngoài bay thử, họ sẽ mang theo đủ đồ cho nhiều lần bay hỏng, nghĩa là: Mỗi khi họ bay thử, họ biết đều sẽ thất bại và họ cứ hư rồi làm lại, hư rồi làm lại và đó là lý do họ bay được!

“ Tôi yêu thích câu chuyện đó, tôi kể cho mọi người, tôi muốn mọi người biết rằng: Nếu bạn ước mơ lớn và làm việc chăm chỉ, bạn đấu tranh với thất bại, bạn sẽ thay đổi lịch sử! và làm những việc chưa có ai trên đời từng làm được“ – Brad nói.

GIỮ KHIÊM TỐN: Nếu bạn là người đầu tiên phát minh máy bay, hay siêu nhân hay bàn nước chanh nhiều triệu đô, bạn có thể không cần khiêm tốn, bạn có thể xăm lên mặt mình thế này: “ Tao vô đối!“

Nhưng hãy nhớ rằng: “No one likes a jerk!” và thực tế là thế giới không cần bọn to mồm. Nên hãy thật giữ khiêm tốn!

Khi Thomas Jefferson viết Tuyên ngôn Độc lập, bạn có biết ông chưa từng nhận mình viết khi ông còn sống? Chỉ đến khi ông mất và trong cáo phó, người Mỹ mới biết ông chính là tác giả của nó. Đó là sự khiêm tốn ( That’s humble! ).

Hãy nhớ rằng: Tất cả lịch sử đều là một mớ những mẫu chuyện: chuyện xung đột, chuyện to, chuyện nhỏ, chuyện về chúng ta! Vậy làm sao để thay đổi lịch sử? Việc bạn phải làm là tự tay viết nó!

“ Bạn sẽ thay đổi lịch sử, một số bạn sẽ thay đổi bằng những tác động lớn đến hàng triệu người, số khác có thể làm theo cách cá nhân như giúp một thành viên trong gia đình hay trợ giúp một ai đó. Một hay nhiều người không quan trọng, nếu bạn giúp họ tức là bạn đang thay đổi lịch sử – CHỈ KHI BẠN HÀNH ĐỘNG.

Thế nhưng khi bạn bắt đầu viết nên câu chuyện của bạn, bạn sẽ sợ hãi, chúng ta không thể tránh được. Tôi muốn khẳng định với bạn: Không ai sinh ra đã là anh hùng dù là người thuyết giáo 26 tuổi, hai cậu nhóc 17 tuổi hay một cô bé mắc bệnh ung thư…

Mỗi người trong đó đều có lúc tự nghi ngờ bản thân. Họ có những lúc lo lắng về việc học, bạn bè, liệu người khác có chấp nhận họ không? Họ có những lúc lo âu về sư đơn độc, thất bại và liệu họ có thành công không? – TẤT CẢ ĐỀU NHƯ BẠN VÀ NHƯ  TÔI ĐÃ TỪNG VẬY”

Ban se thay doi lich su - Write your story change history

TÔI TIN VÀO NGƯỜI BÌNH THƯỜNG VỚI KHẢ NĂNG CỦA HỌ CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI. BẠN CÓ BAO NHIÊU TIỀN, BẠN HỌC Ở ĐÂU, TÔI ĐỀU KHÔNG QUAN TÂM.

BẤT KỂ ƯỚC MƠ BẠN VĨ ĐẠI THẾ NÀO, DÙ BẠN NỔ LỰC VÌ ĐIỀU GÌ, ĐỪNG ĐỂ AI ĐÓ NÓI: “ YOU ARE TOO YOUNG! ” VÀ ĐỪNG ĐỂ AI NÓI “ KHÔNG!”

MỌI NGƯỜI ĐỀU VIẾT NÊN LỊCH SỬ VÀ MỖI NGƯỜI LÀ MỘT CÂU CHUYỆN.”

– BRAD MELTZER  –


Thegioibantin.com |  VinaAspire News

Jack Bui, Nguồn: TED

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ