Tuổi trẻ cả nước đồng loạt “Thắp nến tri ân” các anh hùng, liệt sỹ

0 372

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2016), tối ngày 26/7, tuổi trẻ đã đồng loạt “Thắp nến tri ân” các anh hùng, liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ và đài tưởng niệm liệt sỹ trên cả nước.

*Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên, hơn 2.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham dự Lễ Dâng hương, Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Chương trình “Lễ Dâng hương, Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ” diễn ra lắng đọng với những ca khúc do các ca sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Sao Biển và đoàn viên, thanh niên biểu diễn tạo không khí ấm cúng, hào hùng. Sau đó, đông đảo đại biểu, cán bộ, đoàn viên, thanh niên lần lượt thắp nến, hương và đặt hoa tươi trên các phần mộ của các liệt sĩ.
Hình 2: Chương trình nghệ thuật tại Lễ “Dâng hương, thắp nến tri ân”.
 Chương trình nghệ thuật tại Lễ “Dâng hương, thắp nến tri ân”

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 53 suất quà, mỗi suất trị giá 600.000 đồng cho con các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng thuộc huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa và Thành phố Tuy Hòa. *Tỉnh đoàn Hưng Yên tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ và chương trình văn nghệ với chủ đề “Linh thiêng Việt Nam” năm 2016 tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tỉnh Hưng Yên.

Quang cảnh Lễ thắp nến tri ân tại Hưng Yên
Quang cảnh Lễ thắp nến tri ân tại Hưng Yên
Dịp này, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn Hưng Yên chỉ đạo đồng loạt thắp nến tri ân ở 130 Nghĩa trang liệt sỹ trong toàn tỉnh Hưng Yên. *Tại nghĩa trang thành phố Đà Nẵng và 24 nghĩa trang, bia tưởng niệm trên địa bàn tối qua đã diễn ra lễ thắp nến tri ân “Mỗi ngọn nến – Một tấm lòng – mỗi đoàn viên, thanh niên 1 việc làm ý nghĩa thiết thực” thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ thành phố đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
ĐVTN
ĐVTN thắp nến trên các phần mộ
Cùng với hoạt động thắp nến tri ân, kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, đoàn viên thanh niên toàn thành phố cũng đã hăng hái tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”,“Uống nước nhớ nguồn”; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên thăm hỏi, tặng quà thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng, vùng khó khăn như: khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quang môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa và tổ chức giao lưu, thăm hỏi, tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh trên địa bàn thành phố.   *Bình Định: Hơn 1000 ĐVTN tham gia Thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ xã Cát Hanh huyện Phù Cát. Tại buổi lễ, 1037 ngọn nến được xếp thành hình ngôi sao lớn và số 69 thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ Bình Định đối với sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ để thế hệ trẻ hôm nay ý thức được trách nhiệm và lòng tự hào dân tộc bất khuất, kiên cường trong đấu tranh chống giặc cứu nước.
gh
1037 ngọn nến được xếp thành hình ngôi sao lớn và số 69 thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Tuổi trẻ Bình Định
Ngoài 1000 ĐVTN tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Cát Hanh còn có hơn 10.000 ĐVTN đại diện cho tuổi tỉnh nhà có mặt tại 105 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh để thắp lên ngọn nến tri ân, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và lòng thành kính đối với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ; thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết và lời hứa quyết tâm của thế hệ trẻ hôm nay sẽ nối tiếp xứng đáng truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Bình Định hôm nay sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cả sức lực và trí tuệ quyết tâm học tập, rèn luyện để giữ gìn từng tất đất thiêng liêng của Tổ quốc và xây dựng giàu đẹp, văn minh. *Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại Nghĩa trang Liệt sĩ liên huyện Ninh Hòa – Vạn Ninh (thuộc xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa) với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, thanh niên.
Trao tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng
Trao tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng
Tại Lễ “Thắp nến tri ân”, các đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và địa phương, đoàn đại biểu tuổi trẻ tỉnh Khánh Hòa đã dâng hoa, thắp hương tại tượng đài; các đoàn viên, thanh niên đã thắp nến, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Dịp này, Tỉnh đoàn trao tặng 4 phần quà cho 4 Mẹ Việt Nam anh hùng tại địa phương, mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng (do các đơn vị đóng góp); trao tặng 20 phần quà cho các em học sinh là con em gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, mỗi phần quà gồm 500.000 đồng (do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Khánh Hòa tài trợ)  và 01 cặp học sinh do Đoàn khối các cơ quan tỉnh vận động ủng hộ. *Tại Nghĩa trang liệt sĩ quận Ngô Quyền, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức chương trình Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Tại buổi lễ, Đoàn thanh niên thành phố đã trao tặng 40 suất quà với tổng giá trị 20 triệu đồng cho thân nhân gia đình các liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, các gia đình chính sách, thương bệnh binh.
tr
Trao tặng 40 suất quà với tổng giá trị 20 triệu đồng cho thân nhân gia đình các liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, các gia đình chính sách, thương bệnh binh
Cũng trong chuỗi những hoạt động tri ân ngày Thương binh liệt sĩ, tuổi trẻ thành phố đã đồng loạt tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa như chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng; tổ chức các hoạt động vệ sinh, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, đền, đài liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hoá; tổ chức các hoạt động của tuổi trẻ giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam. Thể hiện được tấm lòng biết ơn sâu sắc của Đoàn thanh niên thanh phố tới những người đã có công với đất nước. *Quảng Nam: 500 ĐVTN thành phố Tam Kỳ, huyện Phú Ninh và Đoàn trực thuộc tham gia thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Trong không khí lắng đọng và trang nghiêm, những món quà tình nghĩa đã được trao tận tay các Mẹ VNAH, Anh hùng LLVT, các thương binh, gia đình có công với cách mạng. Hơn 500 ngọn nến và hàng ngàn nén hương đã được thắp lên tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam trong sự hướng vọng và tri ân của những người trẻ…
Đại biểu lãnh đạo các đơn vị tham dự chương trình tặng quà tri ân các mẹ VNAH, gia đình chính sách tham dự lễ
Đại diện các đơn vị  tặng quà tri ân các mẹ VNAH, gia đình chính sách
Cùng với hoạt động cấp tỉnh, ở nghĩa trang liệt sỹ của các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh cũng đồng loạt thắp lên những ngọn nến tri ân và tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

*Trong không khí trang nghiêm, xúc động của lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ tỉnh Bình Thuận, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, nhân dân địa phương đã dâng hoa, thắp hương, đặt nến lên 9.000 phần mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

g
Tiết mục văn nghệ tại lễ thắp nến tri ân của tuổi trẻ Bình Thuận

Trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, tuổi trẻ nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, nguyện ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy đã khẳng định, thế hệ hôm nay sẽ không quên và mãi mãi không bao giờ quên sự hy sinh máu xương của các anh hùng liệt sỹ đã đổ xuống để đổi lấy hòa bình, độc lập cho Tổ quốc; không chỉ thế hệ hôm nay mà các thế hệ nối tiếp sẽ sống, sẽ cống hiến hết sức mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để xứng đáng với truyền thống anh hùng cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước Dịp này, Tỉnh Đoàn đã trao tặng 10 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.  Cùng thời điểm này, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức chương trình Thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sỹ tại các nghĩa trang, Đài tưởng niệm ở các địa phương trong tỉnh. *Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2016) tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh đã được Tỉnh Đoàn Bạc Liêu phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh tổ chức. Tại chương trình các bạn đoàn viên thanh niên tỉnh đã dâng lên các anh hùng liệt sĩ những nén hương thơm, ngọn nến với tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Mỗi khi những ngọn nến bị vụt tắt đi vì những hạt mưa thì lại được các bạn trẻ thắp lên, các bạn thà để mình bị ướt chứ quyết không để nến tắt, những chiếc áo xanh ướt đẫm, những đôi môi nhợt nhạt vì lạnh nhưng luôn nở nụ cười của các bạn như làm "ấm lòng" người đã khuất.
Mỗi khi những ngọn nến bị vụt tắt đi vì những hạt mưa thì lại được các bạn trẻ thắp lên, các bạn thà để mình bị ướt chứ quyết không để nến tắt, những chiếc áo xanh ướt đẫm, những đôi môi nhợt nhạt vì lạnh nhưng luôn nở nụ cười của các bạn như làm “ấm lòng” người đã khuất.
Theo Ban tổ chức cho biết: Lễ thắp nến tri ân không chỉ ở 4.200 phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh mà tại tất cả các phần mộ khác ở tất cả các nghĩa trang liệt sĩ còn lại trong tỉnh cũng được thắp nên những ngọn nến từ tấm lòng tri ân sâu sắc của các bạn trẻ. Trước đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động thiết thực, như: thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương, bệnh binh, người có công với cách mạng; tổ chức tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, các di tích lịch sử cách mạng; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng,… * Vòng hoa với dòng chữ “Tuổi trẻ Hậu Giang đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”  đã được đặt lên tượng đài Tổ quốc ghi công tại Lễ “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” năm 2016, do Tỉnh đoàn Hậu Giang phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức. Gần 4.000 phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh đã được đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên thắp hương và nến bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc của tuổi trẻ với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc.
5
ĐVTN thắp hương và nến trên các phần mộ trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh
Cũng trong dịp này, các đơn vị còn lại trong toàn tỉnh cũng đã tiến hành tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại 3 Nghĩa trang liệt sỹ: Tầm Vu, thị xã Ngã Bảy và huyện Châu Thành. Gần 2.000 đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên và nhân dân tham gia dâng hoa, dâng hương và thắp nến trên gần 4.000 ngôi mộ anh hùng liệt sỹ. Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn ra quân thực hiện công trình quét dọn và làm cỏ trên các phần mộ và trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Hoạt động đã thu hút gần 200 đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên tham gia. *Tỉnh Đoàn Phú Thọ đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ năm 2016 tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tỉnh. Tại buổi lễ, các đại biểu, cán bộ, ĐVTN đã kính cẩn dâng hương, hoa và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Ngay sau phần Lễ tri ân, chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh anh dũng sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân của các anh hùng liệt sĩ, công lao của các Mẹ Việt Nam anh hùng…đã được thể hiện để lại nhiều cảm xúc trong mỗi người, nhất là với các bạn trẻ.
5
ĐVTN và các chiến sỹ Công an trẻ tham gia thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ
Trong dịp này, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức các hoạt động tu sửa, chỉnh trang, dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và tổ chức lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ, tượng đài liệt sỹ, bia tưởng niệm, các khu di tích lịch sử cách mạng truyền thống của địa phương, đơn vị. Đã có trên 16.000 ngọn nến, 18.120 bông hoa, gần 60.000 nén hương được ĐVTN thắp lên trên các ngôi mộ của các anh hùng liệt sỹ với lòng biết ơn vô hạn trước sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn tập trung tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các thương binh, người có công với cách mạng. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và tặng 1.890 suất quà cho các đối tượng chính sách, các gia đình thương, bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng với tổng giá trị quà tặng trên 900 triệu đồng; tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 500 thương bệnh binh và thân nhân gia đình chính sách với tổng kinh phí hỗ trợ trên 65 triệu đồng; tổ chức được 8.925 ngày công đoàn viên thanh niên tham gia cải tạo vườn, sửa chữa được 63 ngôi nhà cho các gia đình thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, cựu TNXP, người có công với cách mạng; tham gia tu sửa, chỉnh trang và làm đẹp 128 nghĩa trang liệt sỹ và đài tưởng niệm trên địa bàn toàn tỉnh. *Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động có ý nghĩa như: thăm, tặng 1.285 suất quà cho gia đình chính sách với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng; dọn dẹp, vệ sinh làm đẹp các phần mộ, nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 1.200 đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi trong toàn tỉnh…Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tu sửa 40 căn nhà cho các gia đình chính sách, vệ sinh làm đẹp 100% các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; tổ chức 128 buổi giao lưu văn nghệ, gặp mặt nhân chứng lịch sử; tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, thăm các khu di tích lịch sử …thu hút hơn đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia.
Vào tối ngày 26/7, đồng loạt 118/118 nghĩa trang trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức hoạt động thắp nến tri ân với tổng số 26.623 ngọn nến; 2.500 bó hương và 26.623 bông hoa đã được thắp sáng và đặt tại các phần mộ các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang.
5
Các em đội viên thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại buổi lễ
Dịp này, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Công ty sứ Long Phương tổ chức gắn 10.000 lọ hoa và hoa lụa trên các phần mộ liệt sĩ tại nhiều nghĩa trang trong tỉnh.

*Lào Cai: Tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, hơn 450 đoàn viên, thanh niên, thiếu niên nhi đồng trên địa bàn thành phố Lào Cai đã tham dự“Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ” (27/7/1947 – 27/7/2016). Đoàn đại biểu, đội tiêu binh, đội rước đuốc cùng 69 em thiếu niên, nhi đồng đã rước 138 ngọn nến tượng trưng cho kỷ niệm 69 năm từ khu vực trụ sở khối Đảng, Đoàn thể diễu hành đến nghĩa trang liệt sỹ phường Nam Cường. Những ngọn nến được đặt trang trọng trong những bông sen giấy và xếp thành số 69 tại Nghĩa trang liệt sỹ.

f
Các em đội viên Thành phố Lào Cai xếp nến trên nền hình số 69 tượng trưng cho kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ

Với lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ Lào Cai trước anh linh của 302 các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang Phường Nam Cường, Thành phố Lào Cai tại buổi lễ “Thắp nến tri ân” tối ngày 26/7 : “Thế hệ trẻ ngày hôm nay nguyện phát huy trí tuệ, tính sáng tạo, mang hết sức trẻ xung kích, tình nguyện không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và nhân dân cần đến, luôn tin tưởng và nguyện mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, nâng cao ý thức cảnh giác trước các thế lực thù địch, tiếp tục kế thừa gìn giữ những thành quả cách mạng, xứng đáng với niềm tin của Đảng, của nhân dân và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ”. Dịp này, các đồng chí đại biểu và đoàn viên thanh niên đã thắp nến, dâng hương, dâng hoa tại các phần mộ các anh hùng, liệt sỹ. Cùng thời điểm này, đồng loạt tại 17 nghĩa trang liệt sỹ và 24 nhà bia tưởng niệm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, 2.553 phần mộ với tổng số 5.189 cốc nến được rước và thắp sáng thể hiện sự tri của trên 6.500 đoàn viên thanh niên tiêu biểu đại diện cho tuổi trẻ toàn tỉnh. *Tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia huyện Vị Xuyên, Hà Giang, gần 1.800 phần mộ nơi yên nghỉ của các Anh hùng Liệt sỹ đã được thắp sáng lên bằng những ngọn nến lung linh, những nén hương thơm, những bông hoa tươi thắm của tuổi các dân tộc tỉnh Hà Giang và những người đồng đội tưởng nhớ, tri ân đến anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia huyện Vị Xuyên tối 26-7
Đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia huyện Vị Xuyên tối 26/7

Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia huyện Vị Xuyên, Ban tổ chức chương trình trao tặng 15 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho Mẹ Việt Nam anh hùng các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. *Tại Quảng Bình, toàn tỉnh đã tổ chức hơn 500 hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các đối tượng chính sách, thăm và tặng quà cho 34 mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương – bệnh binh, thân nhân liệt sỹ; tham gia xây dựng 05 Nhà tình nghĩa và tu sữa hơn 10 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách; động viên, tặng quà con em thương binh, liệt sỹ; huy động đoàn viên thanh niên tham gia chăm sóc, tu bổ các công trình ghi công liệt sỹ.

ĐVTN đặt nến, hương, hoa lên các phần mộ liệt sỹ
ĐVTN đặt nến, hương, hoa lên các phần mộ liệt sỹ
Đặc biệt, tối 26/7, đồng loạt 83 nghĩa trang và đài tưởng niệm trong toàn tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hương và Thắp nến tri ân. Riêng tại nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” cấp tỉnh và đặt nến, hương, hoa trên 2.940 ngôi mộ với 1.400 ĐVTN tham gia. *Tại Tuyên Quang, các đồng chí đại biểu cùng ĐVTN đã dâng hoa, thắp hương tại tượng đài “Tổ quốc ghi công” và tại các phần mộ Liệt sỹ. Dịp này, Ban Tổ chức đã tặng 10 suất quà cho 10 thân nhân Liệt sỹ đại diện cho hàng trăm gia đình Liệt sỹ có phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh (mỗi suất quà trị giá 500.000đồng).

Đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ
Đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ
Sáng cùng ngày, đoàn viên, thanh niên các đơn vị: Thành Đoàn Tuyên Quang, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đoàn viên Chi đoàn văn phòng Tỉnh đoàn đã tham gia vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ chuẩn bị cho buổi lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do cho Tổ quốc.
h
Các đại biểu và ĐVTN tỉnh Yên Bái đến đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh
* Tại buổi Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ năm 2016 tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, tuổi trẻ Yên Bái nguyện tiếp bước cha anh, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo. xung kích, tinh nguyện, sẵn sàng làm những việc mới, việc khó, đến với bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển toàn diện, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi, nhân dân địa phương dâng hoa, thắp hương, đặt nến lên 227 phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. *Tại Cao Bằng, đồng loạt tại 15 nghĩa trang liệt sỹ và 91 nhà bia tưởng niệm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã thắp 3.326 ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.
Tặng quà thương binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ
Tặng quà thương binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ
Chung tay cùng tuổi trẻ cả nước tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, tại chương trình. Ban tổ chức, các nhà tài trợ đã trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

*Hơn 800 đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Phước đã tham gia dự Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ tại tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

v
ĐVTN tỉnh Bình Phước thắp hương tại các phần mộ liệt sỹ
Tại lễ tri ân, đồng chí Trần Quốc Duy, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn đã đại diện thế hệ trẻ trong tỉnh phát biểu đã khẳng định sự hy sinh cao cả các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc là tấm gương sáng ngời cho thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối truyền thống hào hùng của thế hệ cha anh đi trước quyết tâm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tuổi trẻ Bình Phước hôm nay đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Để bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với sự hy sinh, công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nơi yên nghỉ của gần 4.000 anh hùng liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo, tuổi trẻ Bình Phước đã dâng hoa, thắp nén nhang tri ân các anh hùng liệt sỹ.

*Tại An Giang: Các cơ sở Đoàn đã đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân ở 14.145 ngôi mộ liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang, bia chiến thắng, nhà bia ghi danh liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh thu hút gần 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên và cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn cùng tham gia.

Lung linh những ngọn nến tri ân của tuổi trẻ An Giang
Trước anh linh của các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc – nghĩa trang lớn nhất của tỉnh với 8.182 ngôi mộ liệt sĩ phần lớn chưa biết tên được quy tập về đây, hy sinh khi tham gia cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn đã thay mặt tuổi trẻ tỉnh An Giang xin hứa “sẽ tiếp nối truyền thống cánh mạng của các thế hệ đi trước; tuyệt đối tin tưởng và nguyện mãi đi theo con đường XHCN mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, sức mạnh của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đối mặt với thử thách, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần; luôn nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; đóng góp sức lực và trí tuệ của mình thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh để xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ”. Trước đó, nằm trong tuần lễ cao điểm tổ chức các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ,  từ ngày 20/7 đến 27/7, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, thiết thực gắn với các hoạt động của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016, như: tiến hành vệ sinh, sơn mới các mộ liệt sĩ, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp tại các nghĩa trang và nhà bia trong tỉnh, tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách; tổ chức sửa chữa và cất mới nhà tình nghĩa, đến thăm hỏi và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, thân nhân các liệt sĩ với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. * Tại Cần Thơ: Hơn 1.000 đoàn viên thanh niên, nhân dân địa phương đã tham dự chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình văn nghệ với chủ đề: “Vang mãi bản hùng ca” tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ. Trong không khí ấm áp thiêng liêng của buổi lễ, các đại biểu và ĐVTN đã thắp nến, thắp nhang, dâng hoa các anh hùng liệt sĩ và sinh hoạt hoạt văn nghệ truyền thống với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca” thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, nhắc nhở và giáo dục thế hệ trẻ truyền thống về đạo lý uống nước nhớ nguồn, về lịch sử vẻ vang của dân tộc.
5
ĐVTN Thành phố Cần Thơ dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ
Tại chương trình, Thành đoàn Cần Thơ đã trao tặng 20 suất học bổng “Ước mơ xanh” (mỗi suất trị giá 01 triệu đồng) cho các học sinh, sinh viên là con em gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, gia đình chính sách… vượt khó học giỏi. Dịp này, đồng loạt tại 3 nghĩa trang liệt sĩ: Long Tuyền (Bình Thủy), nghĩa trang liệt sĩ quận Ô Môn và nghĩa trang liệt sĩ Quận Thốt Nốt cũng đã diễn ra lễ thắp nến tri ấn các Anh hùng Liệt sỹ. * Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Các đại biểu thả hoa đăng trong khuôn viên của Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tỉnh
Tại buổi lễ, tuổi trẻ Vĩnh Phúc đã báo công với anh linh các anh hùng liệt sỹ, tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với các liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nguyện tiếp bước các thế hệ cha anh, trung thành với sự nghiệp cách mạng, vượt qua mọi gian lao thử thách, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời khắc linh thiêng ấy, tại 130 nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh, tuổi trẻ các cơ sở Đoàn đồng loạt dâng hương, thắp nến tri ân, tưởng nhớ biết ơn các anh hùng liệt sỹ. Hàng nghìn ngọn nến cùng được thắp lên ấm áp, hàng nghìn lời nguyện cầu, chúc cho linh hồn các anh yên giấc ngủ ngàn thu. * Tại Cà Mau: Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức “Lễ Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sỹ tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh với sự tham gia của hơn 1.200 ĐVTN.
ĐVTN thắp nến bày tỏ lòng biết ơn với các anh hùng liệt sỹ
ĐVTN tỉnh Cà Mau thắp nến bày tỏ lòng biết ơn với các anh hùng liệt sỹ
Mưa nặng hạt trút nước nhưng không làm trùng bước các bạn ĐVTN, đúng 18h30’, Lễ “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sỹ được bắt đầu. Các đại biểu cùng toàn thể ĐVTN có mặt tại buổi lễ đã dành một phút mặc niệm, dâng tràng hoa và những nén hương thơm thành kính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ. Trước đó, đoàn viên thanh niên thuộc Đoàn khối Dân chính Đảng và Thành đoàn Cà Mau đã dâng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang 10 liệt sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai. *Tại Quảng Ninh: Hơn 476 ngọn nến đã được các đại biểu, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, nhân dân thắp sáng và đặt lên phần mộ của các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Hà Tu.
y
Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ
Tối cùng ngày, Đoàn TN các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại 136 nhà bia ghi danh, 21 nghĩa trang liệt sỹ và 3.791 phần mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Dưới đây là một số hình ảnh lễ thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang Liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.
* Hơn 1.000 đoàn viên thanh niên đại diện cho tuổi trẻ trong toàn tỉnh Bình Dương đã tham dự Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Sau phút mặc niệm, lãnh đạo tỉnh và các đoàn viên thanh niên đã dâng hoa, dâng hương kính viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ và thắp nến lên đài liệt sĩ, bia tưởng niệm và các phần mộ liệt sĩ.
f
Các hoạt động thắp nến tri ân của tuổi trẻ Bình Dương
Các ngọn nến được xếp hình bản đồ Việt Nam, ngôi sao 5 cánh và số 69 – nhằm kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ, qua đó thể hiện lòng yêu nước, sự khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam cũng như lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ tiếp nối truyền thống cha anh, tiếp tục xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hơn 6.400 ngôi mộ được thắp lên những ngọn nến và dâng lên nén hương thể hiện lòng thành kính tri ân của tuổi trẻ trong toàn tỉnh. Dịp này, các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức Lễ Thắp nến tri ân tại 6 Nghĩa trang liệt sỹ trong toàn tỉnh.
*Tại Nghĩa trang liệt sỹ chiến dịch Hòa Bình, Tỉnh Đoàn phối hợp với Thành Đoàn Hòa Bình, Đoàn thanh niên Khối CCQ tỉnh tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.
g
ĐVTN thành phố Hòa Bình thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ
Sau phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sỹ, các đại biểu cùng đoàn viên thanh niên các đơn vị đã thắp nến, dâng hương, hoa tại 306 phần mộ liệt sỹ. Cũng trong tối cùng ngày, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Ban Thường vụ các huyện, Thành đoàn tổ chức lễ thắp nến tri ân diễn ra đồng loạt vào tối 25 và 26/7 tại 25 nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm trong toàn tỉnh với hơn 2.500 mộ liệt sỹ được tuổi trẻ thắp lên ngọn nến tri ân, truyền đi thông điệp “Mỗi ngọn nến- một tấm lòng; mỗi ĐVTN một việc làm ý nghĩa thiết thực.”   Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh phối hợp với Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức 3 đoàn đại biểu đã đến thăm hỏi, tặng quà 12 thương, bệnh binh, gia đình thân nhân liệt sỹ khó khăn trên địa bàn thành phố (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng).
*Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP nhân kỉ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1946 -27-7-2016). Phát biểu tại lễ tri ân, sinh viên Phạm Thị Ngọc Mai (chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM), bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của tuổi trẻ TP.HCM đối với những hi sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
h
Đoàn viên, thanh niên dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong buổi thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, tối 26-7
“Để giành được hòa bình, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ như hôm nay, đã có không biết bao nhiêu anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Đó là những anh hùng liệt sĩ hi sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến cống Mỹ cứu nước. Đó là các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh để giữ yên bờ cõi ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Đó là những anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trong nhiệm vụ giữ gìn biển đảo trước sự xâm lăng của kẻ thù” – bạn Ngọc Mai nói. Sau phần nghi lễ, hơn 15.000 ngọn nến đã được tuổi trẻ TP.HCM thắp sáng và đặt lên các phần mộ của các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM. Ngoài ra, tuổi trẻ TP cũng tổ chức lễ thắp nến tri ân và đặt 17.000 ngọn lên các phần mộ của các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ của các quận, huyện trên địa bàn TP. Trước đó, chiều 26-7, anh Nguyễn Mạnh Cường, bí thư Thành đoàn TP.HCM cùng đại diện Sở LĐTB&XH và UBND huyện Hóc Môn đã đến thăm hỏi, tặng quà đến các gia đình chính sách tại huyện Hóc Môn. Đoàn đã đến thăm hai mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Nghĩ (98 tuổi), mẹ Đỗ Thị Nết (86 tuổi) và thương binh Lê Văn Hải (56 tuổi,thương binh 2/4). Thay mặt đoàn, anh Nguyễn Mạnh Cường đã hỏi thăm sức khỏe, lắng nghe tâm tư của các gia đình chính sách và gửi lời cảm ơn chân thành đến những hi sinh, đóng góp của các mẹ, các liệt sĩ cho đất nước. * Tại Hà Tĩnh, đoàn viên, thanh niên đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc, làm lễ tưởng niệm, dâng hương, dâng hoa và lễ vật; tưởng nhớ, bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ vì độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất đất nước.
ĐVTN Thị xã Hồng Lĩnh thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ
ĐVTN Thị xã Hồng Lĩnh thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ
Trong không khí trọng thể và xúc động đó, hình ảnh mỗi đoàn viên, thanh niên cầm trên tay những ngọn nến lung linh, những bông hoa tươi thắm, cắm lên mộ các anh hùng, liệt sỹ những nén hương thơm đã làm nên bức tranh đẹp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chắc rằng khi được tắm mình trong bầu không khí linh thiêng và thực hiện những hành động đó, mỗi người trẻ sẽ thêm quyết tâm, tự nhắc nhở bản thân hoàn thiện hơn về nhân cách, đạo đức, nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo và đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước; nguyện xứng đáng với công lao trời biển của các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp, xây dựng. Tại Lễ “Thắp nến tri ân”, các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc đã trao tặng 112 suất quà với tổng trị giá 57,2 triệu đồng cho các đối tượng là thân nhân liệt sỹ, thương, bệnh binh, cựu TNXP, cựu chiến binh và những người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn. Trong tuần cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã trao tặng gần 2.000 suất quà với tổng trị giá gần 01 tỷ đồng cho các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh. 100% cơ sở Đoàn huy động đoàn viên, thanh niên ra quân vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang tượng đài và nghĩa trang liệt sỹ; hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái, sữa chữa nhà ở, hệ thống điện sinh hoạt cho các đối tượng chính sách; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho thân nhân liệt sỹ, các cựu chiến binh, cựu TNXP… Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại quần thể di tích lịch sử ở Ngã ba Đồng Lộc, Miếu thờ 23 liệt sỹ TNXP tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc; trao tặng 40 suất quà có tổng trị giá 20 triệu đồng cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đức Hương (Vũ Quang) và xã Việt Xuyên (Thạch Hà); chỉ đạo Huyện đoàn Thạch Hà phối hợp với Ban Quản lý Khu Tưởng niệm Lý Tự Trọng, Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại Khu mộ đồng chí Lý Tự Trọng. Những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” tiếp tục được tuổi trẻ Hà Tĩnh thực hiện trong ngày 27/7. *Tại Lâm Đồng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên, nhân dân địa phương dâng hoa, thắp hương, đặt nến lên trên hơn 2.000 phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Đà Lạt.

Trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, tuổi trẻ Lâm Đồng nguyện phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, nguyện ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Đà Lạt, Tỉnh đoàn đã tổ chức Lễ báo công Chiến dịch tình nguyện hè và Kỳ nghỉ hồng 2016; đồng thời chỉ đạo các đơn vị đoàn trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức thắp nến tại các đài tưởng niệm và 02 nghĩa trang Liệt sỹ Bảo Lộc và Di Linh vào tối cùng ngày. *Tại Thái Nguyên, Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức chương trình Lễ thắp nến tri ân với chủ đề “Tuổi trẻ Thái Nguyên đời đời tri ân các anh hùng thương binh, liệt sĩ” tại Khu di tích Nghĩa trang liệt sỹ Dốc Lim, thành phố Thái Nguyên – nơi yên nghỉ của 825 liệt sỹ.

Đoàn viên thanh niên tưởng niệm bên phần mộ các anh hùng liệt sỹ
Đoàn viên thanh niên tưởng niệm bên phần mộ các anh hùng liệt sỹ

Tại chương trình, hơn 1.000 ĐVTN đã tham gia nghi lễ dâng hương các anh hùng liệt sỹ, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn đến các anh hùng liệt sỹ thông qua hành động đặt hoa, thắp hương tại các phần mộ; bên cạnh đó, đã trao tặng 40 xuất quà trên tổng số 290 phần quà tặng các gia đình chính sách với tổng giá trị 155.000.000đ. Cuối chương trình là màn nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sỹ của tuổi trẻ Thái Nguyên với các nội dung Khúc ca bất tử và Tuổi trẻ tiếp nối… Đặc biệt, kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã phát động tuần cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tham gia tích cực. Các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên đã thực hiện hàng nghìn ngày công tình nguyện, lao động, tôn tạo, làm đẹp nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ, xây nhà tình nghĩa, sửa sang nhà cửa, thăm khám, chăm sóc sức khỏe, tặng hàng trăm suất quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng… *Tại Đồng Tháp, lễ Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã diễn ra tại 51 nghĩa trang, đền thờ liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm. Đặc biệt, tại 02 địa điểm được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức cấp tỉnh là Nghĩa trang liệt sĩ tại Thành phố Cao Lãnh và Nghĩa trang biên giới tại huyện Tam Nông, ĐVTN đã thắp trên 52.000 ngọn nến, hương tưởng niệm cho trên 31.000 phần mộ, bia tưởng niệm, tượng đài của các Anh hùng liệt sỹ.  Hoạt động thu hút trên 28.100 lượt ĐVTN tham gia.

Những ngọn nến được ĐVTN thắp lên để tri ân các anh hùng liệt sĩ
Những ngọn nến được ĐVTN thắp lên để tri ân các anh hùng liệt sĩ

Trước đó các đơn vị tổ chức tuần “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tập trung cao điểm từ ngày 20/7-27/7/2016 với các hoạt động tuyên truyền về lịch sử và ý nghĩa của ngày thương binh liệt sĩ 27/7 với các hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, nói chuyện truyền thống, tổ chức thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, vệ sinh chỉnh trang nghĩa trang, đền thờ liệt sĩ, bia tưởng niệm. *Tại Kon Tum, hơn 7.000 ngọn nến đã được ĐVTN thắp trên phần mộ các anh hùng, liệt sỹ tại tất cả các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sỹ trên toàn tỉnh. Tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kon Tum, hơn 700 đoàn viên thanh niên các khối hành chính sự nghiệp và lực lượng vũ trang đã cùng ôn lại những truyền thống hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam, dành thời gian tưởng nhớ những người con đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc, đất nước và cùng thắp lên hơn 2000 ngọn nến tại nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sỹ.

Hơn 700 đoàn viên trên địa bàn thành phố đã tham gia lễ thắp nến
Hơn 700 đoàn viên trên địa bàn thành phố đã tham gia lễ thắp nến tri ân

Cũng tại lễ thắp nến, tuổi trẻ Kon Tum đã dành thời gian tưởng niệm những liệt sỹ đã hi sinh khi đang làm nhiệm vụ trên biển vừa qua. Bạn Trần Mai Thành Nhơn (Khối các cơ quan tỉnh) cho biết: “Sự hi sinh của các anh trong thời bình nhắc chúng tôi phải tiếp tục giữ vững ngọn lửa yêu nước và tinh thần kiên cường, bất khuất ngàn đời của ông cha”. *Tại Đắk Lắk, hơn 2.000 đoàn viên thanh niên đã tham gia Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Đồng chí Y Nhuân Byă – Bí thư Tỉnh Đoàn thay mặt tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Đắk Lắk  bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn các anh hùng liệt sỹ, những người con đã tận trung với nước, tận hiếu với dân, cho đồng bào ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thắp nến tri ân và dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đắk Lắk
Thắp nến tri ân và dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đắk Lắk

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành Lễ dâng hoa tại Tượng đài các anh hùng liệt sỹ; tổ chức thắp nến tri ân và dâng hương, dâng hoa trên hơn 2.240 phần mộ các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Cùng thời điểm, tại 14 nghĩa trang và đài tưởng niệm trên địa bàn toàn tỉnh, các cơ sở Đoàn đã đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ với gần 8000 ĐVTN tham gia. *Tại Đắk Nông, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang và 400 bạn đoàn viên, thanh niên đã tham gia Lễ viếng, thắp nến tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Các bạn ĐVTN dâng hương, hoa và thắp nến tri ân tại các phần mộ
Các bạn ĐVTN dâng hương, hoa và thắp nến tri ân tại các phần mộ

Trong giây phút linh thiêng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng toàn thể đại biểu đã thành kính mặc niệm, đặt vòng hoa, dâng hương và thắp nến tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.   Tối cùng ngày, tất cả các nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại các huyện, xã, phường, thị trấn đã đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Thegioibantin.com

Nguồn: “Website Trung Ương Đoàn – www.doanthanhnien.vn”, CTV các tỉnh, thành đoàn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ